Thứ bảy,  25/09/2021

Cấp visa điện tử: Không có nghĩa là mở cửa giữa mùa dịch

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) cho biết, thông tin về việc Chính phủ cấp visa điện tử cho công dân của 80 nước, trong đó có những nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như châu Âu, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Á… đã khiến nhiều người, thậm chí nhiều cơ quan báo chí hiểu sai.

Cấp visa điện tử: Không có nghĩa là mở cửa giữa mùa dịch

Khách du lịch nước ngoài ở Tràng An, Ninh Bình.

Ngày 25-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 79/NQ-CP về việc cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước kể từ ngày 1-7, và danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài xuất, nhập cảnh bằng thị thực điện tử. Trong số 80 nước này, có nhiều nước hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang hết sức phức tạp ở cả khu vực châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ và Nam Mỹ… Nhiều người lo ngại rằng, việc cấp thị thực điện tử cho công dân 80 này bắt đầu từ 1-7 có thể ảnh hưởng đến kết quả phòng chống dịch của Việt Nam, cũng như khiến cho mức độ an toàn về dịch bệnh của Việt Nam giảm đi…

Trước những lo ngại này, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng Ban thư ký Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam đã giải thích: Việc cấp visa điện tử cho du khách nước ngoài là cả một quá trình, bắt đầu từ cách đây hai năm, khi Quốc hội cho phép thử nghiệm cấp visa điện tử. Đến nay, thời gian thử nghiệm đã hoàn thành, đã có 46 nước có công dân được cấp visa điện tử vào Việt Nam. Đồng thời theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ phải ký văn bản để chính thức cấp visa điện tử. “Đây là khâu cuối của một quá trình thử nghiệm đã thành công, chứ hoàn toàn không phải là từ 1-7 tới này bắt đầu mở cửa cho công dân của 80 nước này vào Việt Nam. Việc mở cửa cho du khách nước ngoài, nối lại các đường bay quốc tế hay mở lại các cửa khẩu quốc tế phụ thuộc vào tình hình thực tế diễn biến dịch bệnh”.

Việc cấp visa điện tử là một trong những yếu tố giúp nâng cao vị trí cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong thị trường quốc tế, bởi visa là khâu quan trọng đối với quyết định của du khách khi đi du lịch tới một nước nào đó. Bản thân Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam cũng đã đề xuất tạo điều kiện nhanh chóng và dễ dàng hơn cho du khách trong việc xin visa vào Việt Nam.

Theo Nhandan