Thứ năm,  29/07/2021

Tăng cường kết nối, kích cầu du lịch

(LSO) – Hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phát động, Lạng Sơn đã có nhiều chương trình, biện pháp nhằm tăng cường quảng bá các điểm đến an toàn, thu hút du khách, chủ động liên kết vùng để khai thác, phát huy thế mạnh và tạo đà khôi phục hoạt động du lịch.

   Tăng cường kết nối

Cuối tháng 5/2020, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phát triển du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị kích cầu du lịch Vòng cung Đông Bắc, thống nhất tăng cường hợp tác trong vai trò chỉ đạo, kết nối hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá. Hội nghị đã thống nhất tạo cơ chế, chính sách thuận lợi để triển khai hiệu quả chương trình kích cầu du lịch với thông điệp “Lạng Sơn – Điểm hẹn nơi biên cương”.

Đến tháng 6/2020, BCĐ Phát triển du lịch đã tổ chức lễ phát động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Theo đó, Hiệp hội Du lịch và 46 doanh nghiệp du lịch của các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Ninh Bình, Quảng Ninh đã ký kết hợp tác kích cầu du lịch với nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá hấp dẫn kèm cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh và các tỉnh, thành giao lưu, liên kết phát triển.

Du khách tham quan gian hàng trưng bày của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Lạng Sơn tại “Liên hoan du lịch Mẫu Sơn năm 2020”

Ngoài ra, ngành du lịch Lạng Sơn còn tham gia nhiều hoạt động kích cầu du lịch tại các địa phương. Đơn cử từ ngày 26/6 đến ngày 28/6/2020, ngành du lịch tỉnh tham gia “Lễ hội kích cầu du lịch và giới thiệu đồ uống không cồn Hà Nội năm 2020” tại Hà Nội. Tại đây, hơn 1.000 ấn phẩm quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch Xứ Lạng và các chương trình khuyến mại của các công ty kinh doanh du lịch, lữ hành, dịch vụ du lịch Lạng Sơn đã được trưng bày.

Những hoạt động này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và các doanh nghiệp kết nối với các doanh nghiệp du lịch tỉnh Lạng Sơn và xây dựng tour, tuyến phục vụ du khách trong nước và quốc tế. Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ T&T Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Hằng năm, chúng tôi tổ chức rất nhiều tour tuyến về du lịch tâm linh tại Lạng Sơn. Tới đây, chúng tôi sẽ kết hợp với các đơn vị, cung cấp các sản phẩm du lịch mới của Lạng Sơn để tạo ra sức hút, điểm đến hấp dẫn nhất.

   Đa dạng hình thức quảng bá, kích cầu

Cùng với liên kết, để đưa hình ảnh đẹp về Xứ Lạng đến với du khách, ngành VHTT&DL tỉnh đã xuất bản và tái bản hơn 8.000 ấn phẩm quảng bá hình ảnh du lịch Lạng Sơn gồm: tranh ảnh, bản đồ du lịch, tập gấp tuyến du lịch đặc sắc Lạng Sơn. Cùng đó là đăng tải tin, bài, phim quảng bá du lịch, các sự kiện văn hóa tiêu biểu của tỉnh và thông tin giảm giá, hỗ trợ trong chương trình kích cầu du lịch của các doanh nghiệp trên website, cổng du lịch thông minh và fanpage Trung tâm hỗ trợ khách du lịch,  trên Đài Truyền hình Việt Nam… kèm theo những đường link liên kết với các chuỗi dịch vụ để du khách dễ dàng kết nối.

Từ sự tích cực quảng bá này, trong 6 tháng đầu năm 2020, đã có gần 200.000 lượt người truy cập và hơn 40.000 lượt người tương tác với website và fanpage của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh. Bà Trần Thị Nga, khách du lịch đến từ tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Khi có ý định đưa gia đình đến Lạng Sơn đi lễ đền Kỳ Cùng, tôi đã tra Google để nghiên cứu về các điểm vui chơi ăn uống. Chỉ cần gõ từ khóa “Du lịch Lạng Sơn” là có đến hơn 141.000 kết quả. Tôi đã gọi điện theo số điện thoại của Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Lạng Sơn và được hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo”.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTTDL, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ PTDL tỉnh cho biết: Thời gian tới, Lạng Sơn sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp như: tổ chức các hoạt động nhân ngày du lịch Thế giới (27/9); gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp du lịch tiêu biểu năm 2020; tham gia chương trình “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII; xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường du lịch… nhằm tiếp tục tăng cường liên kết, kích cầu du lịch.

Có thể nói, sau thời gian giãn cách xã hội, việc Lạng Sơn cùng nhiều tỉnh, thành chung tay hành động là hướng đi phù hợp. Các hoạt động trên đây đã thể hiện được quyết tâm Lạng Sơn cùng các địa phương hỗ trợ nhau phát triển và phục hồi du lịch, để du lịch xứng tầm mũi nhọn trong các ngành kinh tế.


Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch

“Sau thời gian giãn cách xã hội, từ tháng 5/2020 đến nay, ngành VHTT&DL Lạng Sơn đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến du lịch để thu hút du khách trong tỉnh và các tỉnh lân cận đến với Lạng Sơn. Để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cho Lạng Sơn, tôi nghĩ rằng, bên cạnh những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh sẵn có chúng ta phải có sự đầu tư vào những sản phẩm du lịch nổi trội và có điểm nhấn. Ví như Mẫu Sơn có tiềm năng rất lớn nhưng sự đầu tư hiện chưa xứng tầm. Tỉnh Lạng Sơn cần thu hút thêm nhiều nhà đầu tư chiến lược để tạo ra các sản phẩm nổi trội, đặc sắc thu hút khách du lịch. Hiện nay, Lạng Sơn mới chủ yếu thu hút khách du lịch biên giới, mua sắm, tâm linh… Vì thế, các cấp, ngành của tỉnh cần nghiên cứu, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ để khách du lịch ở lại lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn cho Lạng Sơn”.

Bà Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình

“Đối với du lịch Lạng Sơn, ngoài giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất và đào tạo nguồn nhân lực ra thì việc liên kết liên vùng, liên ngành, liên kết du lịch giữa doanh nghiệp các tỉnh với nhau là cần thiết. Những năm qua, ngành VHTT&DL Ninh Bình và Lạng Sơn luôn có sự kết nối để phát triển. Trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới thì sự liên kết, ký kết hợp đồng giữa các công ty lữ hành tập trung vào thị trường khách nội địa là điều hết sức cần thiết. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí và 6 doanh nghiệp lữ hành lớn của Ninh Bình để quảng bá du lịch Xứ Lạng và kết nối để tạo ra nguồn khách từ Ninh Bình đến Lạng Sơn và từ Lạng Sơn về Ninh Bình”.

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Việt Holiday chi nhánh Lạng Sơn

“Nhờ tăng cường liên kết với các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi giải trí ở các tỉnh, thành như: Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh, Quy Nhơn… hầu hết các khách sạn, điểm tham quan du lịch đều giảm cho công ty từ 30% đến 50% so với giá niêm yết. Do đó, giá tour của công ty cũng áp dụng chính sách khuyến mại, giảm giá từ 30% đến 50% so với cùng kỳ năm 2019 để thu hút khách, góp phần kích cầu phát triển du lịch nội địa”.

Kết nối phát triển du lịch Lạng Sơn

NGỌC HIẾU – TUYẾT MAI