Thứ sáu,  02/12/2022

Đà Nẵng: Chuẩn bị sẵn điều kiện đón khách có ‘hộ chiếu vaccine’

Ngành du lịch TP. Đà Nẵng đã lựa chọn khoảng 10 doanh nghiệp lữ hành hàng đầu để chuẩn bị cho việc đón khách khi có chủ trương “hộ chiếu vaccine” từ Chính phủ.

Dòng khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng tàu biển trước khi có dịch COVID-19. Ảnh VGP/Lưu Hương

Là một trong những địa phương triển khai sớm nhất chương trình kích cầu du lịch trong năm 2021, cộng đồng doanh nghiệp du lịch TP. Đà Nẵng hiện đang mong chờ và lên phương án sẵn sàng cho việc đón trở lại dòng khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”.

Ngành du lịch TP. Đà Nẵng đã lựa chọn khoảng 10 doanh nghiệp lữ hành là những doanh nghiệp quy mô, có năng lực tổ chức và tiềm lực kinh tế để đón, phục vụ khách, đồng thời đủ lực xoay xở trong tình huống khẩn cấp. Bên cạnh đó, Thành phố cũng chọn các điểm đến, sản phẩm phù hợp với tình hình để đón khách quốc tế trở lại.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đang hết sức mong chờ sự quay trở lại càng sớm càng tốt của thị trường quốc tế. “Tất nhiên là phải đi cùng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh, phải tuyệt đối an toàn, bởi vì chỉ cần có một ca lây nhiễm cộng đồng thôi thì toàn bộ ngành du lịch một lần nữa đóng băng”, ông Cao Trí Dũng nói.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, hiện tất cả doanh nghiệp tại địa phương đều sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu phòng chống dịch của Bộ Y tế từ giám sát, cách ly y tế, tạo “luồng xanh” cho khách đi an toàn hay những khu biệt lập và dịch vụ riêng cho khách quốc tế. Đây cũng là điều kiện để thí điểm nguồn khách đặc thù cho Đà Nẵng sau này.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, việc mở cửa trở lại đón khách quốc tế được xem là một trong những “phao cứu sinh” cho ngành du lịch Thành phố.

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho rằng, yếu tố được đặt lên hàng đầu cho kế hoạch mở cửa vẫn là yếu tố an toàn. Hiện nay, Đà Nẵng đang phối hợp với các địa phương, sắp tới sẽ đón các đoàn khảo sát của Tổng cục Du lịch cũng như Hiệp hội Du lịch Việt Nam để khảo sát, kiểm tra khả năng cung ứng các dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Ngành du lịch Thành phố cũng chủ động tổ chức các buổi xúc tiến du lịch trực tuyến, kết nối thông tin đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường gần, thị trường ở các quốc gia hiện nay dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát.

Để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp cũng như chuẩn bị sẵn sàng lực lượng lao động, năm 2021, Thành phố sẽ tổ chức 30 lớp đào tạo miễn phí về giải pháp thích ứng kinh doanh trong giai đoạn phòng chống dịch. Các lớp đào tạo sẽ được quay video để chia sẻ rộng rãi cho lực lượng lao động để thành phố có một “chuẩn” chung để phục vụ dịch vụ du lịch.

Theo Baochinhphu