Thứ ba,  17/05/2022

Lâm Đồng tiếp tục phát triển du lịch canh nông

Sau một thời gian tạm dừng phát triển loại hình du lịch canh nông do phát sinh một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng cơ sở lưu trú trên đất nông nghiệp, tạo ra giá trị bất động sản ảo, mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động kinh doanh du lịch canh nông (DLCN) trên địa bàn.
Một điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Ảnh Báo Lâm Đồng
Trước đó, sau hơn 2 năm thí điểm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho tạm dừng phát triển DLCN. Nguyên nhân là do một số điểm DLCN có diện tích quá nhỏ, manh mún, không đủ điều kiện hạ tầng, khiến du khách phàn nàn, ảnh hưởng đến ngành du lịch. Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân xây dựng những công trình lớn không phép; manh nha xây dựng các cơ sở lưu trú trên đất nông nghiệp, tạo ra giá trị bất động sản ảo…

Điển hình là vụ xây “chui” hàng loạt hạng mục (2 khối nhà quy mô hàng chục phòng lưu trú, mê cung, cổng trời, cầu nổi trên vườn hoa, nhà quản lý điều hành, quán cà phê giải khát, phòng bán vé, bãi đậu xe, hàng rào, cổng bảo vệ, giếng khoan, hồ cảnh quan…) với diện tích lên đến 3.547 m2 tại Vườn Thượng uyển bay (Phường 10, Đà Lạt). Trong khi đó, theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, tổng diện tích các công trình xây dựng tại dự án trên chỉ có vài trăm m2. UBND TP. Đà Lạt đã xử phạt và giải tỏa công trình không phép đồ sộ này.

DLCN góp phần quảng bá, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập của người dân, tạo thương hiệu tốt cho Đà Lạt, vì vậy việc ban hành quy chế là cần thiết, tránh tình trạng “xé rào”, vi phạm các quy định của pháp luật như thời gian qua.

Theo quy chế này, các tổ chức khi sử dụng đất vào mục đích xây dựng công trình du lịch tại điểm DLCN cần phải lập dự án đầu tư theo quy định. Điểm DLCN phải có diện tích tối thiểu 5.000 m2 (đối với TP.Đà Lạt) và 10.000 m2 (đối với các huyện và TP. Bảo Lộc). Đồng thời phải thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để đầu tư, kinh doanh DLCN.

Diện tích chuyển đổi để xây dựng công trình có mái che được quy định: Từ 5.000-7.000 m2 được chuyển mục đích sử dụng đất không quá 5% trên tổng diện tích đất; từ trên 7.000-10.000 m2 được chuyển mục đích sử dụng đất không quá 4% và trên 10.000 m2 thì diện tích chuyển đổi không quá 3%; và phải có quy hoạch tổng thể mặt bằng được phê duyệt. Trong khi đó, diện tích được chuyển đổi để xây dựng công trình không có mái che tương đương không quá 50% diện tích được chuyển đổi để xây dựng công trình có mái che nêu trên. Số diện tích đất còn lại chỉ để canh tác nông nghiệp phục vụ DLCN.

Quy chế cũng nêu rõ, tuyệt đối không được đầu tư, kinh doanh lưu trú tại điểm DLCN. Việc xây dựng công trình tại điểm DLCN phải đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định. Tầng cao chỉ 1 tầng và cao tối đa 7 m tại cốt xây dựng công trình, khuyến khích sử dụng mái dốc… Quy chế cũng phân công trách nhiệm cụ thể của các sở, ngành, địa phương trong công tác hoạt động của các điểm DLCN.

Theo Baochinhphu