Thứ sáu,  19/08/2022

Phục hồi du lịch từ xây dựng sản phẩm mới, độc đáo

Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đang được ngành du lịch Hà Nội triển khai để thực hiện mục tiêu phục hồi và tăng trưởng du lịch.
Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội – Ảnh: VGP/Minh Anh
Bắt đầu từ sự kiện Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021- sự kiện quy mô lớn đầu tiên của Thủ đô được tổ chức trong năm 2021, TP. Hà Nội sẽ giới thiệu những giá trị văn hóa độc đáo cùng các sản phẩm du lịch mới, mang bản sắc riêng.

Phấn đấu đón 1115 triệu khách du lịch nội địa trong năm 2021

Trao đổi với Báo điện tử Chính phủ, bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, sự kiện Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021 được ngành du lịch chuẩn bị kỹ lưỡng trong nhiều tháng; rất nhiều cuộc họp đã được tổ chức; các kế hoạch, phương án đã được nghiên cứu, xây dựng cụ thể, chi tiết đến từng tình huống, từng sự kiện. Có thể nói đến bây giờ, công tác chuẩn bị đã đạt gần như 100% so với kế hoạch.

Về các chương trình hoạt động trong khuôn khổ lễ hội, sẽ có Hội nghị “Công bố sản phẩm kích cầu du lịch nội địa năm 2021”, hoạt động B2B, hoạt động FAMTRIP khảo sát các điểm đến du lịch nổi tiếng trên địa bàn thành phố.

Theo bà Đặng Hương Giang, công tác thông tin, tuyên truyền về sự kiện lần này đã được triển khai tích cực trên hệ thống website của UBND thành phố, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch; trên các trang mạng, fanpage về lễ hội; trên các kênh báo chí của Trung ương và thành phố, trên Đài PT-TH Hà Nội ít nhất một tháng trước và sau sự kiện. Tất cả các đơn vị liên quan từ Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch đến các hiệp hội, doanh nghiệp đều đã sẵn sàng cho một chương trình quy mô lớn, thành công tốt đẹp.

Bà Đặng Hương Giang nhấn mạnh đây là sự kiện rất quan trọng của ngành du lịch Thủ đô, là sự kiện khởi đầu của kế hoạch kích cầu du lịch năm 2021 nhằm hồi phục, dần lấy lại đà tăng trưởng. Do đó, Hà Nội kỳ vọng rất lớn vào sự kiện lần này với sự tin tưởng sự kiện sẽ giúp quảng bá cho du lịch Thủ đô sâu hơn, rộng hơn, cuốn hút hơn đến khách du lịch trên mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là giới thiệu được những giá trị văn hóa độc đáo của Hà Nội cùng các sản phẩm du lịch mới. Rất nhiều hình ảnh, thông tin mới, các giá trị văn hóa, ẩm thực mà nhiều du khách, người dân chưa biết đến sẽ được quảng bá, tuyên truyền rộng rãi thông qua sự kiện lần này.

“Chúng tôi từng bước xây dựng một dấu ấn riêng của Hà Nội, mang đến nhiều trải nghiệm mới cho du khách. Thành công của sự kiện lần này sẽ giúp ngành du lịch Thủ đô từng bước hồi phục và có thể đạt được mục tiêu đón 11-15 triệu lượt khách du lịch nội địa trong năm 2021”, bà Đặng Hương Giang cho biết.

Nhiều gói sản phẩm du lịch kích cầu hấp dẫn

Chiều 16/4, sự kiện “Công bố các sản phẩm kích cầu du lịch nội địa năm 2021” đã diễn ra tại Hội trường Nhà khách Chính phủ, số 2 Lê Thạch và là điểm nhấn của Lễ hội.

Tại buổi lễ, Sở Du lịch đã công bố danh sách các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch năm 2021, các sản phẩm dịch vụ kích cầu của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố với nhiều hình thức khuyến mãi: Giảm giá từ 15%-35% giá tour, nhiều voucher và quà tặng kèm theo hấp dẫn. Nhiều khách sạn trên địa bàn thành phố đăng ký giảm giá phòng nghỉ và dịch vụ từ 15%-30%.

Ngoài những chương trình du lịch truyền thống, Sở Du lịch đã kết nối các doanh nghiệp lữ hành, các đơn vị cung ứng dịch vụ, các điểm đến trên địa bàn xây dựng một số sản phẩm mới, tiêu biểu, hấp dẫn để giới thiệu và phục vụ nhu cầu của đông đảo du khách khi đến Hà Nội như trải nghiệm tour “Đêm thiêng liêng – Sáng ngời tinh thần Việt” tại Hỏa Lò; tour đêm “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”; city tour Hà Nội về đêm; tour tâm linh “Tứ Bất tử”; Bảo tàng Dân tộc học với nhiều chương trình ý nghĩa như “Hương mùa Thu Hà Nội”, “Ngày của gia đình”, Vui hè “Khám phá cùng bạn bè”; chương trình du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao tại khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì…

Cũng tại sự kiện, các hãng hàng không đã đưa ra các gói sản phẩm kích cầu hấp dẫn: Vietnam Airlines mở bán 200.000 vé giá 99.000đ cho toàn bộ chặng bay dành cho du khách mua tại Lễ hội, Bamboo Airways mở bán 10.000 vé giảm giá đến 80% cho các hành trình nội địa đến Hà Nội, Vietravel Airlines mở bán 999 vé giá 8.000đ và 300 vé 0 đồng cho doanh nghiệp lữ hành. Bên cạnh đó, Đường sắt Việt Nam cũng cam kết bán ra 10.000 vé tàu giảm giá 50% các tuyến tàu Bắc-Nam trong tháng 4,5/2021; các hãng xe ô tô vận chuyển du lịch đều cam kết giảm từ 15%-30% giá dịch vụ…

Đồng thời, tại sự kiện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp của Hà Nội với các địa phương: Ký kết hợp tác giữa Sở Du lịch Hà Nội với Vụ Ngoại giao Văn hóa và Unesco – Bộ Ngoại Giao; Hợp tác về phát triển du lịch giữa 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh – Ninh Bình – Thanh Hóa; Hợp tác giữa Sở Du lịch Hà Nội với Tập đoàn Thiên Minh; Hợp tác giữa Sở Du lịch Hà Nội với Vietravel; Ký kết hợp tác giữa Tổng công ty hàng không Việt Nam – chi nhánh miền Bắc với Câu lạc bộ Lữ hành Unessco Hà Nội.

Xây dựng các sản phẩm mới dựa trên tiềm năng du lịch to lớn của Hà Nội

Ngành du lịch Thủ đô đang triển khai nhiều chương trình, kế hoạch đồng bộ để phục hồi và phát triển, qua đó đóng góp vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021.

Bà Đặng Hương Giang cho biết, thành phố Hà Nội cũng vừa thông qua kế hoạch tuyên truyền quảng bá điểm đến du lịch Hà Nội gồm 3 nội dung. Trong đó, chương trình tuyên truyền quảng bá điểm đến du lịch Hà Nội trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam với chủ đề: “Hà Nội – Đến để yêu” sẽ được triển khai từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021. Trong quý II/2021, sẽ tập trung nội dung quảng bá các cảnh điểm, các sản phẩm, các trải nghiệm du lịch chỉ xuất hiện vào mùa Hè ở Hà Nội, xây dựng Hà Nội như một điểm du lịch khác biệt, thú vị và đa dạng về trải nghiệm cho tất cả mọi người.

Vào quý III/2021, tập trung đưa du khách đi tìm hiểu những khoảng thời gian xa xưa của Hà Nội nói riêng và đất nước nói chung. Đưa người xem đi khám phá hình ảnh một Thăng Long của những thời phong kiến, một Hà Nội hào hùng thời cách mạng, kháng chiến và một Hà Nội hiện đại yên bình và quyến rũ trong mùa Thu, mùa đẹp nhất ở Hà Nội.

Vào quý IV/2021 sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện và phát sóng các phim, phóng sự đưa du khách trải nghiệm mùa Đông Hà Nội với các khía cạnh đa dạng về ẩm thực, phong cảnh, các hoạt động vui chơi mùa Đông. Đây cũng là thời điểm diễn ra SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 nên nội dung trong thời gian này sẽ không chỉ mang đến cho người xem hình ảnh một Hà Nội mùa Đông đẹp, hấp dẫn, mà còn lựa chọn giới thiệu các trải nghiệm phù hợp với cả du khách trong và ngoài nước.

Chương trình tuyên truyền quảng bá điểm đến du lịch Hà Nội trên sóng Đài PT-TH Hà Nội với chủ đề “Hà Nội – Điểm hẹn du lịch” dự kiến được thực hiện từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021, có ý nghĩa như một cẩm nang đi đâu, ăn gì, chơi gì để du khách đến với Hà Nội có thêm kiến thức về điểm đến, khơi gợi trí tò mò và trải nghiệm mới.

Thông qua các hoạt động này, Sở Du lịch Hà Nội hy vọng sẽ hướng đến nhằm thu hút khách du lịch nội địa bao gồm người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống, công tác, học tập tại Việt Nam đến với Thủ đô Hà Nội; giới thiệu, quảng bá hình ảnh đẹp, lịch sử, văn hóa, ẩm thực và con người Hà Nội; giới thiệu quảng bá với đông đảo người dân và du khách về Hà Nội là điểm đến “An toàn – Thân thiện – Chất lượng – Hấp dẫn”.

Theo Baochinhphu