Thứ sáu,  23/02/2024

Gìn giữ nét độc đáo lễ hội Đền Thái Vi tưởng nhớ các vua Trần

Là một trong những sự kiện quan trọng trong Năm Du lịch quốc gia 2021, lễ hội Đền Thái Vi được tổ chức với quy mô lớn hơn mọi năm nhằm tôn vinh, làm nổi bật những giá trị đặc biệt của di tích này.

Gin giu net doc dao le hoi Den Thai Vi tuong nho cac vua Tran hinh anh 1
Lễ rước rồng và rước kiệu độc đáo. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngày 26/4, tại Di tích lịch sử văn hóa Đền Thái Vi, xã Ninh Hải, Ủy ban Nhân dân huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) tổ chức Lễ hội Đền Thái Vi năm 2021, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện trong Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm,” lễ hội Đền Thái Vi được tổ chức với quy mô lớn hơn mọi năm nhằm tôn vinh, làm nổi bật những giá trị đặc biệt của di tích này.

Lễ hội Đền Thái Vi là lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ công ơn các vị vua Trần và các anh hùng có công với đất nước, đặc biệt là vua Trần Thái Tông, người đã có công chiêu dân lập ấp ở xã Ninh Hải.

Nhiều tài liệu sử sách còn ghi, năm 1.258, sau thắng lợi cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất, vua Trần Thái Tông tròn 41 tuổi đã nhường ngôi cho con là Thái tử Hoằng (tức Trần Thánh Tông) và lên làm Thái Thượng Hoàng; sau đó trở về vùng núi Trường Yên để tu hành, mở đầu cho việc xây dựng hành cung Vũ Lâm.

Ngài đã cho lập Am gọi là Thái Vi Từ, chiêu mộ dân lưu tán để khai hoang, lập ấn, mở mang đường giao thông, tôn tạo những nơi xung yếu, chuẩn bị sẵn sàng để phòng khi chiến tranh chống xâm lược nổ ra.

Nhiều cuộc họp quan trọng của Triều đình dưới sự chủ trì của Thái Thượng Hoàng-Trần Thái Tông đã diễn ra tại đây.

Sau kháng chiến oanh liệt chống quân Nguyên Mông lần thứ 3 thắng lợi, ngày 15/3 âm lịch năm 1.288, đức vua Trần Nhân Tông cùng vương triều nhà Trần đã hội tụ về Đền Thái Vi để tổ chức đại lễ, báo công với Tiên đế và mừng chiến thắng.

Từ đó trở đi, ngày 15/3 âm lịch hàng năm trở thành ngày lễ hội truyền thống của Đền Thái Vi. Với giá trị tiêu biểu và ý nghĩa lịch sử to lớn, năm 1994, Di tích Đền Thái Vi được xếp hạng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia.

Tham dự Lễ hội, nhân dân và du khách còn được hòa mình vào không gian văn hóa đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ với những nghi lễ dân gian truyền thống thuộc phần lễ như Lễ mở cửa đền, lễ rước kiệu, lễ dâng hương, lễ tế cổ truyền, lễ tạ… cùng các trò chơi dân gian truyền thống, hội thi thể dục thể thao múa kiếm, tổ tôm điếm, đua thuyền, kéo co, giao lưu bóng chuyền, cờ người, chọi gà…

Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong những ngày diễn ra lễ hội, Ban Tổ chức đã bố trí các chốt phòng, chống dịch, thực hiện đo thân nhiệt và kiểm soát chặt chẽ lượng người ra vào khu vực diễn ra lễ hội.

Ngay tại khu vực cửa vào Đền Thái Vi, Ban Tổ chức đã bố trí cấp phát khẩu trang miễn phí và đề nghị nhân dân, du khách đeo khẩu trang trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Lễ hội được tổ chức trong hai ngày 25 và 26/4./.

Theo Vietnamplus