Thứ sáu,  18/06/2021

Mai Pha: Ngọt ngào mùa nho chín

– Những ngày gần đây, nhiều vườn nho chín mọng, sai trĩu quả  giữa lòng thành phố Lạng Sơn đang là địa điểm thu hút nhiều người dân và du khách tới tham quan, chụp ảnh. Phóng viên Báo Lạng Sơn đã có dịp ghi lại một số hình ảnh đẹp về mùa nho chín ở Mai Pha năm 2021, xin giới thiệu cùng bạn đọc.


Những vườn nho này được trồng tại 2 thôn: Khòn Pát và Rọ Phải, xã Mai Pha với hơn 5.000 cây nho được trồng trên diện tích khoảng 2,5 ha và đem lại thu nhập ổn định cho 8 lao động thường xuyên trên địa bàn.


Những cây nho sạch được người nông dân làm giàn và phủ bạt chống cỏ, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, đồng thời những cây nho này cũng được áp dụng những biện pháp trồng cây với kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay.


Nho được trồng tại Mai Pha chủ yếu là giống nho Hạ Đen, đây là giống nho không hạt với vị thơm, ngọt, 100% những quả nho tại vườn đều là nho chín cây với năng suất cao (mỗi chùm nho nặng từ 0,3 – 1 kg, mỗi cây nho thu hoạch khoảng 5 kg quả với giá 150 nghìn đồng/kg).


Ngoài trồng nho Hạ Đen, hiện nay, người dân xã Mai Pha đưa vào trồng thử nghiệm thành công nho Mẫu Đơn (hay còn gọi là nho Sữa Hàn Quốc), đây là loại nho vỏ xanh, ngon, ngọt không hạt với kích thước lớn, cho giá trị kinh tế cao gấp đôi so với nho Hạ Đen. Ngoài ra, một số giống nho khác cũng được trồng tại đây như: Hồng Ngọc, Cự Phong, Tảo Hồng…


Từ năm 2019 tới nay, cứ vào thời điểm nho chín, những vườn nho ở Mai Pha lại mở cửa đón du khách tới tham quan, trải nghiệm. Được biết, vào mỗi vụ nho chín, các vườn nho tại Mai Pha đã thu hút lượng khách đáng kể, trung bình mỗi ngày 150 – 200 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm.


Từ giữa tháng 5/2021, các vườn nho ở Mai Pha đã mở cửa, phục vụ du khách tham quan với giá vé 20.000 đồng /người. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trước khi vào vườn nho, mỗi du khách được rửa tay sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí và thực hiện tốt thông điệp 5K. Đến vườn nho du khách được sử dụng các dịch vụ kèm theo như: sử dụng lẵng quả để chụp ảnh và tự hái quả ở vườn.


Đối với nhiều bạn trẻ, vườn nho trĩu quả là địa điểm lý tưởng để chụp ảnh


Nhiều em nhỏ tỏ ra rất thích thú khi được cha mẹ đưa tới trải nghiệm thực tế tại vườn nho


Khi có nhu cầu hái nho, du khách sẽ được tự hái nho hoặc nhờ chủ vườn hỗ trợ hái những chùm nho chín mọng và thưởng thức ngay tại vườn.


Sau khi tham quan và trải nghiệm, nhiều du khách đã mua nho về làm quà cho bạn bè và người thân. Có thể thấy, cùng với những cây trồng khác, cây nho đã giúp cuộc sống người dân Mai Pha đổi thay, không chỉ mang lại nhiều lợi ích kinh tế mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới, đồng thời làm giàu đẹp hơn cho hình ảnh du lịch Xứ Lạng trong mắt bạn bè bốn p
hương.

TUYẾT MAI