Thứ tư,  18/05/2022

Kế hoạch mở cửa du lịch của Thái Lan có nguy cơ bị trì hoãn

Con phố đi bộ ở Pattaya vắng khách trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 15/7, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết bộ này đang phải cân nhắc lại chiến lược mở cửa đất nước do tình hình dịch Covid-19 đang trở nên trầm trọng ở Thái Lan.

Ông cũng thừa nhận một số địa điểm dự kiến tái mở cửa hiện vẫn phải đối mặt với số ca nhiễm tăng cao. Ông Phiphat nói: “Với hơn 9.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, chúng tôi không thể nghĩ tới việc mở cửa toàn bộ đất nước hoặc thậm chí 10 địa điểm đã xác định trước như dự kiến. Chúng tôi có thể sẽ điều chỉnh chiến lược tùy thuộc vào tình hình ở mỗi khu vực và tập trung vào các tỉnh đã tái mở cửa như hộp cát Phuket và kế hoạch Samui Plus”.

Ông cho biết, bốn địa điểm bao gồm Bangkok, Chon Buri, Prachuap Khiri Khan và Phetchaburi hiện vẫn có số ca nhiễm Covid-19 gia tăng hằng ngày ở mức cao. Bởi vậy, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan sẽ đề xuất một kế hoạch để giúp các du khách tham gia chương trình “hộp cát Phuket” tới thăm các khu vực an toàn gần đó như Koh Phi Phi, vịnh Railay ở Krabi và Khao Lak ở Phangnga.

Theo kế hoạch này, thời gian lưu trú bắt buộc của du khách ở Phuket sẽ được giảm từ 14 ngày xuống chỉ còn 7 ngày nếu họ đồng ý tham gia các tuyến du lịch khép kín tới các địa điểm trong chương trình “đảo tới đảo”. Đề xuất về kế hoạch này hiện đang chờ sự phê chuẩn của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan và Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) sẽ không giới hạn việc mở cửa trong số vài tỉnh nhất định, mà sẽ mở rộng kế hoạch mở cửa sang các tỉnh khác. Ông Phiphat nói rằng, một số tỉnh ở vùng đông bắc với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 thấp như Bueng Kan, Nong Khai và Ubon Ratchathani có cơ hội tham gia chương trình bởi các tỉnh này có các cảnh quan, văn hóa và đặc điểm độc đáo để thu hút du khách phương Tây. Còn các tỉnh Chiang Mai và Lamphun ở phía bắc sẽ được quảng bá như các địa chỉ chơi golf.

“Việc tái mở cửa sẽ được áp dụng cho các khu vực đã kiểm soát được Covid-19 và có ít nhất 70% dân số được tiêm vaccine. Kế hoạch này cũng sẽ phải nhận được sự đồng thuận của công chúng về việc đón tiếp các du khách quốc tế đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 đầy đủ”, ông Phiphat nói.

Trong khi đó, ông Phiphat khẳng định mặc dù chương trình “hộp cát Phuket” đã được triển khai được hai tuần, nhưng vẫn còn quá sớm để thảo luận về việc giảm thời gian lưu trú bắt buộc 14 ngày trên đảo bởi hiện cả Thái Lan đang phải đối mặt với số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tăng cao kỷ lục. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan sẽ vẫn duy trì kế hoạch mở cửa thủ đô Bangkok trong năm nay nếu 70% trong tổng số 10 triệu dân cư của thành phố này được tiêm vaccine.

Ông Phiphat nói: “Chúng ta phải mở cửa Bangkok bởi nó đại diện cho cả đất nước. Thủ đô Bangkok là trái tim và trung tâm của ngành du lịch Thái Lan. Nếu thành phố này có thể mở cửa, sẽ không có gì phải lo ngại về các địa điểm khác”.

Trong khi đó, là một trong những địa điểm dự kiến sẽ mở cửa đón du khách vào tháng 9 tới, kế hoạch “Pattaya tiến lên” của thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya ở tỉnh Chon Buri cũng đang đối mặt với nguy cơ bị trì hoãn do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Tỉnh Chon Buri vừa giải quyết được một số rào cản khi các quan chức của TAT phê chuẩn kế hoạch mở cửa của tỉnh, cho phép CCSA dành một lượng vaccine đủ để tiêm cho 450.000 dân cư ở hai quận Bang Lamung và Sattahip.

Ông Thanet Supornsahasrungsi, quyền Chủ tịch Hội đồng Du lịch của tỉnh bày tỏ tin tưởng kế hoạch mở cửa Pattaya sẽ diễn ra đúng dự kiến nhưng thừa nhận nếu số ca nhiễm Covid-19 trong tỉnh tăng lên, Chon Buri có thể sẽ phải hoãn triển khai kế hoạch. Hiện nay, các đại lý du lịch vẫn tỏ ra dè dặt và nói rằng sẽ theo dõi sát tình hình trong những tháng sắp tới.

Ông cho biết hơn 40% số doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành khách sạn ở Pattaya đã đóng cửa vĩnh viễn kể từ lần phong tỏa đầu tiên hồi năm ngoái. Chỉ còn khoảng 20 tới 30% số doanh nghiệp còn lại là vẫn đang hoạt động.

“Những du khách đầu tiên quay trở lại sẽ là các du khách doanh nhân từ các vùng công nghiệp ở các tỉnh phía đông. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được lượng du khách tương đương 30% số du khách năm 2019 vào cuối năm nay”, ông Thanet kỳ vọng.

Theo Nhandan