Thứ bảy,  22/01/2022

Các bãi biển Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ nước biển dâng

Chủ nhà khách ở bãi biển Sacheonjin đã chia sẻ nỗi lo ngại khi cho biết chưa bao giờ nước biển tiến sát bờ như hiện nay, trong khi những con sóng hiện cũng dâng lên mức cao nhất trong 12 năm qua.

Cac bai bien Han Quoc doi mat voi nguy co nuoc bien dang hinh anh 1
Khu vực từng là một bãi cát dài tại bãi biển Sacheonjin. (Nguồn: Reuters)

Sở hữu vẻ đẹp trời ban với biển xanh, cát trắng, bãi biển Sacheonjin của Hàn Quốc trong nhiều năm qua vẫn luôn là điểm hẹn lý tưởng của những du khách và người yêu thích môn thể thao lướt sóng muốn tận hưởng giây phút yên ả, thay vì không khí sôi động, tấp nập tại các bờ biển phía Đông của nước này.

Tuy nhiên, tình trạng biến đổi khí hậu cùng với tốc độ mở rộng phát triển kinh tế nhanh chóng tại địa phương này trong năm qua đang phá hủy dần vẻ đẹp của bãi biển này.

Những con sóng to đang phá hủy “bức tranh” yên ả vốn có của vùng biển này. Choi Jong-min – chủ nhà khách ở Sacheonjin đã chia sẻ nỗi lo ngại khi cho biết chưa bao giờ nước biển tiến sát bờ như hiện nay, trong khi những con sóng hiện cũng dâng lên mức cao nhất trong 12 năm qua.

Theo kết quả một cuộc khảo sát 250 bãi biển do Bộ Thủy sản Hàn Quốc thực hiện, đến năm 2020, bãi biển Sacheonjin là một trong 43 bãi biển xảy ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng.

So với kết quả khảo sát năm 2018, có thêm 12 bãi biển xảy ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng. Điều này cho thấy số bãi biển xói mòn tại Hàn Quốc gia tăng ở mức đáng báo động, đòi hỏi cơ quan chức năng nước này tăng cường các biện pháp bảo trì bãi biển.

Trên thực tế, nước biển ngày càng tiến sâu vào bờ đã khiến chiều rộng bãi biển Sacheonjin thuộc tỉnh Gangwon chỉ còn 3m, thu hẹp đáng kể so với bề rộng 40m ghi nhận năm 2019.

Điều này khiến nhiều cửa hàng buôn bán kinh doanh trên bãi biển phải dời đi. Ở nhiều nơi xuất hiện các đụn cát cao tới 5m, gây lo ngại về vấn đề an toàn và ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương.

Theo Giám sư Kim In-ho, chủ nhiệm cuộc khảo sát tại tỉnh Gangwon, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các kế hoạch phát triển địa phương không được thực hiện đồng bộ với các giải pháp bảo vệ môi trường.

Ông cho rằng việc xây dựng các kiến trúc, ví dụ các đê chắn sóng, với thiết kế và vị trí phi khoa học đã làm gia tăng các đợt sóng to và thu hẹp diện tích cồn cát, vốn có vai trò ngăn chặn xói mòn và hiện tượng nước biển dâng do bão.

Cơ quan Thủy văn và Hải dương học Hàn Quốc cho biết mực nước biển phía Đông của Hàn Quốc mỗi năm dâng cao thêm 3,83mm trong giai đoạn từ 1980 đến 2020. Một nghiên cứu của Bộ Môi trường Hàn Quốc năm 2020 cho thấy khu vực bãi biển Samcheok ở phía Nam Sacheonjin đã bị thu hẹp xuống mức nhỏ nhất kể từ năm 2005.

Thực tế này, khiến người dân vùng biển nơi đây lo ngại kế sinh nhai bị ảnh hưởng khi nguồn thu chủ yếu dựa vào ngành du lịch./.

Theo Vietnamplus