Thứ bảy,  03/06/2023

Lạng Sơn tham gia tuần văn hóa du lịch Việt Bắc tại Hà Nội

– Từ ngày 15 đến ngày 17/4, đoàn công tác của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tham gia “Tuần văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và thành phố Hà Nội năm 2022”, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Đây là một trong những sự kiện  trong chương trình “Qua những miền di sản Việt Bắc” được tổ chức hằng năm với sự tham gia của các tỉnh: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Năm 2022 là năm thứ 13 chương trình du lịch “Qua miền di sản Việt Bắc” được tổ chức. Điểm đặc biệt của năm 2022 là chương trình hợp tác được mở rộng gồm 6 tỉnh Việt Bắc và thành phố Hà Nội, do tỉnh Hà Giang là đơn vị trưởng nhóm.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc của tỉnh Lạng Sơn biểu diễn tại đêm khai mạc Tuần Văn hóa du lịch 6 tỉnh Việt Bắc và Hà Nội năm 2022 (ảnh Minh Đức, Trung tâm XTDL tỉnh)

Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động tôn vinh, quảng bá sắc màu văn hóa đa dạng và độc đáo của các tỉnh Việt Bắc như: không gian văn hóa “Chợ phiên Việt Bắc” giới thiệu di sản văn hóa, sản vật đặc trưng, mô hình điểm đến di sản tiêu biểu của các tỉnh, thành phố; triển lãm ảnh đẹp với 120 bức ảnh phong cảnh đặc sắc của 6 tỉnh Việt Bắc…

Tại tuần văn hóa du lịch, tỉnh Lạng Sơn tham gia các nội dung: trưng bày, giới thiệu trên 3.000 ấn phẩm, sản phẩm quảng bá du lịch Lạng Sơn gồm: cẩm nang du lịch Lạng Sơn; bản đồ du lịch, tập gấp; đồ lưu niệm sản phẩm pha lê, em bé đào, túi du lịch, bưu ảnh; các sản phẩm ẩm thực, sản vật địa phương, …; tham gia triển lãm ảnh đẹp tại chương trình với 20 tấm ảnh đẹp cỡ lớn về các điểm du lịch nối tiếng của Xứ Lạng.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày của tỉnh Lạng Sơn (ảnh Minh Đức, Trung tâm XTDL tỉnh)

Gian trưng bày của tỉnh Lạng Sơn thu hút rất đông du khách tới tham quan, tìm hiểu (ảnh Minh Đức, Trung tâm XTDL tỉnh)

Các nghệ nhân tham gia đoàn còn trực tiếp thực hiện quy trình chế biến đặc sản vịt quay, lợn quay và trình diễn sản phẩm thủ công truyền thống, mỹ nghệ ngay tại chương trình. Đặc biệt, trong đêm khai mạc diễn ra vào tối 16/4, đoàn công tác của tỉnh đã trình diễn màn hát múa đặc sắc với tên gọi “Men tình Mẫu Sơn”.

Tuần văn hóa du lịch này là sự kiện mở đầu cho năm hợp tác với chuỗi các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh Việt Bắc trong năm 2022.

TUYẾT MAI