Chủ nhật,  26/03/2023

Chủ động nắm bắt “cơ hội vàng” phục hồi, phát triển du lịch Xứ Lạng

– Năm nay, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày. Đây là thời điểm nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao. Nắm bắt cơ hội này, ngành văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp đã tìm cách bắt nhịp, “đánh thức” tiềm năng, phục hồi và phát triển du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Vừa “chốt” vé cho kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm cho cả gia đình ở Làng Du lịch cộng đồng Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, chị Nguyễn Quỳnh Giang, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương không khỏi bất ngờ khi chi phí khá rẻ. Chị cho biết: “Dịp lễ năm nay, tôi và ông xã được nghỉ 4 ngày nên quyết định sẽ đưa 2 con đi du lịch. Cả nhà thống nhất chọn Hữu Liên (Hữu Lũng) là điểm đến và nhờ bạn làm bên du lịch đặt tour. Tôi cũng bất ngờ vì giá nghỉ dưỡng trọn gói cho hành trình chỉ hơn 5 triệu đồng”.

Thanh tra sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra tại Khách sạn VinPearl Lạng Sơn trước dịp nghỉ lễ

Tương tự chị Giang, anh Hoàng Đức Thiện, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội cũng đã lên kế hoạch du lịch tại Lạng Sơn 2 ngày cho đoàn khách gồm 20 người. Anh chia sẻ: “Tôi đặt phòng ở khách sạn Mường Thanh Luxury Lạng Sơn 2 ngày 1 đêm. Khách sạn thông báo giá trọn gói cho đoàn khách được giảm 50%, trong đó, miễn phí ăn sáng và một số dịch vụ…”.

Theo khảo sát của chúng tôi, cùng với anh Thiện, chị Giang, nhiều du khách nội địa đã chủ động đặt tour, phòng khách sạn, nhà hàng trong dịp lễ 30/4 -1/5 tại Lạng Sơn. Đến nay, các nhà hàng, khách sạn lớn đã nhận khách khoảng 70% công suất buồng, bàn.

Để có được những tín hiệu tích cực này, thời gian qua, ngành VHTTDL tỉnh đã thực hiện một số giải pháp quan trọng. Ông Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL cho biết: Để phục hồi, phát triển du lịch sau thời gian dài “đóng băng” do dịch COVID-19, ngay từ đầu tháng 4/2022, sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ưu tiên hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tiếp cận và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định. Đồng thời, cập nhật thông tin, hình ảnh quảng bá giới thiệu về các điểm du lịch, các sản phẩm du lịch Xứ Lạng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của sở, cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh… cũng như kết nối với các doanh nghiệp, các trang thông tin của trung ương để liên kết quảng bá, thu hút khách du lịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp đã chủ động nắm bắt “cơ hội vàng” tung ra các chương trình khuyến mại đón đầu dòng khách dịp lễ sắp tới. Theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch tỉnh, từ đầu tháng 4/2022, một số cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện giảm giá với mức bình quân 10% và chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để đón tiếp, phục vụ du khách. Ông Tạ Hồng Sáng, Quản lý khách sạn Vinpearl Hotel Lạng Sơn cho biết: Đứng trước cơ hội chào đón một lượng khách lớn dịp nghỉ lễ tới đây, với quy mô 127 phòng, chúng tôi đã xây dựng các phương án, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và cơ sở vật chất, nhằm phục vụ tối đa 300 khách. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xây dựng rất nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong dịp này như: giảm giá từ 5-25% dịch vụ buồng, phòng; ưu đãi buffet thượng hạng mừng đại lễ 30/4 với giá 450.000 đồng/người lớn và 250.000 đồng/ trẻ em…

Đoàn kiểm tra của Sở VHTTDL tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất của các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trước dịp nghỉ lễ

Điểm mới, nổi bật trong các hoạt động kích cầu du lịch dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới là sự kiện Lễ hội Kỳ Hoa. Đây là lễ hội thương mại du lịch do UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức và sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Sovico, Công ty Phú Long, thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động hấp dẫn. Bà Lư Thị Thúy Hằng, Giám đốc Dự án Sự kiện Lễ hội Kỳ Hoa – Lạng Sơn 2022 cho biết: Với mong muốn tạo điểm đến lý tưởng cho Nhân dân và du khách trong dịp nghỉ lễ, chúng tôi đã thiết kế nhiều chương trình hấp dẫn như: mê cung khổng lồ, khinh khí cầu, trình diễn ẩm thực, giao lưu âm nhạc… Đến thời điểm này, tất cả các nội dung chương trình đã hoàn thiện, hy vọng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, mới mẻ khi đến với mảnh đất biên cương Xứ Lạng.

Cùng với ngành VHTTDL, các doanh nghiệp, UBND các huyện, thành phố cũng chủ động nắm bắt cơ hội này. Thành phố Lạng Sơn là một ví dụ. Ngay từ đầu tháng 4/2022, UBND thành phố đã thực hiện kích cầu du lịch, tham gia Lễ hội Kỳ Hoa với các hoạt động: mời nghệ nhân trình diễn các sản phẩm ẩm thực, luyện tập trích đoạn sân khấu hóa Lễ hội Kỳ Cùng – Tả Phủ… Đồng thời tăng cường hướng dẫn viên và đảm bảo cảnh quan, vệ sinh môi trường tại một số điểm du lịch tiêu biểu như: danh thắng Nhị – Tam Thanh, núi Tô Thị, Thành Nhà Mạc…

Không riêng thành phố Lạng Sơn, nhiều điểm du lịch trên địa bàn các huyện như: Lộc Bình, Hữu Lũng, Bắc Sơn… đã chỉnh trang, tăng cường các dịch vụ để phục vụ du khách. Ông Hoàng Quang Phiệt, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 3 điểm du lịch được UBND tỉnh công nhận gồm: Suối Mỏ Mắm, Vườn quýt Hang Hú, Làng du lịch cộng đồng Hoan Trung. Để thu hút khách trong dịp nghỉ lễ, đầu tháng 4/2022, UBND xã đã khuyến khích các điểm du lịch  chỉnh trang cơ sở vật chất, trồng hoa, tạo nhiều tiểu cảnh check in mới và mở rộng các hoạt động trải nghiệm như: câu cá, thuê trang phục chụp ảnh, trải nghiệm vườn cây ăn quả… Đặc biệt, chúng tôi đã vận động người dân đóng góp được 50 triệu đồng, thiết kế biển chỉ dẫn cỡ lớn để quảng bá du lịch.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự tích cực của các doanh nghiệp, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 không chỉ là “cơ hội vàng” để phục hồi, phát triển du lịch mà còn là cơ hội lý tưởng để du khách trong và ngoài nước trải nghiệm du lịch Xứ Lạng.

TUYẾT MAI - NGỌC HIẾU