Thứ bảy,  01/04/2023

Hoạt động Famtrip: Góp phần quảng bá du lịch Lạng Sơn

– Thời gian qua, ngành du lịch tỉnh đã có nhiều nỗ lực quảng bá hình ảnh Xứ Lạng đến du khách. Trong đó, các chương trình Famtrip đã phát huy hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh.

Ngày 11/4/2022, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tổ chức chương trình Famtrip du lịch leo núi Phja Pò (núi Cha), tại khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình với sự tham gia của hơn 50 người là thành viên Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành và đại diện các cơ quan báo chí. Đoàn đã khám phá được những nét đẹp, độc đáo và lưu lại nhiều bức ảnh đẹp ở các địa điểm dọc hành trình. Ông Lý Xuân Thạch, Giám đốc Công ty THHH Thương mại và Du lịch Thanh Vũ (thành phố Lạng Sơn) cho biết: “Tham gia chương trình, tôi được tham quan địa điểm du lịch, thẩm định dịch vụ vận chuyển, dịch vụ hướng dẫn viên… Qua đây, giúp tôi có cơ sở tốt hơn cho việc thiết kế chương trình du lịch nhằm thu hút khách du lịch đến đây”.

Đoàn Famtrip khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch sinh thái cộng đồng năm 2021 khảo sát tại làng du lịch Hoan Trung, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn

Đây chỉ là một trong số nhiều chương trình Famtrip được ngành du lịch tỉnh tổ chức thực hiện trong những năm qua. Cụ thể: từ năm 2015 đến nay, Sở VHTT&DL đã tổ chức được gần 50 chương trình Famtrip để khảo sát, đánh giá thực trạng, tiềm năng thế mạnh của các điểm du lịch với sự tham gia của các chuyên gia du lịch, các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu trong số đó như: chương trình Farmtrip xây dựng các sản phẩm du lịch tại huyện Bắc Sơn (năm 2018); chương trình Farmtrip Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (năm 2021)… Không chỉ chủ trì tổ chức, trung bình mỗi năm, Sở VHTT&DL cũng đón từ 1 đến 4 đoàn Famtrip từ các tỉnh khác tới Lạng Sơn, tiêu biểu như: Đoàn Famtrip 6 tỉnh Việt Bắc (năm 2019), Đoàn Famtrip thuộc hiệp hội du lịch 4 tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Ninh Bình, Quảng Ninh (năm 2020), Đoàn Famtrip – Caravan & Trekking Lạng Sơn – Bắc Giang đi để nhớ (năm 2021)…

Ông Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết: Việc tổ chức các chương trình Famtrip đã giúp cho những thông tin về du lịch Lạng Sơn được lan tỏa tích cực, rộng rãi trên các tờ báo lớn cũng như trên website của các công ty du lịch ở trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, nhiều đơn vị lữ hành sau khi tham gia các chương trình Famtrip đã xây dựng được nhiều tour đưa khách về Lạng Sơn như: Công ty TNHH Du lịch PYS (Hà Nội) xây dựng 7 tour du lịch đến các huyện: Bắc Sơn, Lộc Bình, Hữu Lũng, thành phố Lạng Sơn; Công ty TNHH thương mại và du lịch An Tâm (Hà Nội) xây dựng 2 tour du lịch Lạng Sơn…

Được biết, để hoạt động Famtrip có tác động tích cực cho phát triển du lịch của tỉnh, trong những năm qua, Sở VHTT&DL đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch (TTXTDL) chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan báo chí trong, ngoài tỉnh khảo sát, khai thác các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh thông qua các hoạt động liên quan. Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm TTXTDL tỉnh cho biết: Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, hằng năm, chúng tôi khảo sát và lựa chọn những địa điểm du lịch trong tỉnh đề từ đó định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch địa phương và tổ chức các chương trình Famtrip hiệu quả. Trong năm 2022, trung tâm sẽ tham mưu Sở VHT&DL tổ chức một số chương trình Famtrip tại các điểm du lịch mới của các huyện: Lộc Bình, Đình Lập, Tràng Định. Cùng đó, là kêu gọi các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đầu tư, khai thác phát triển thành sản phẩm du lịch mới phù hợp với từng địa điểm.

Việc tổ chức Famtrip là một trong những hoạt động hiệu quả thúc đẩy ra mắt các sản phẩm du lịch mới, tăng cường sự liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương, doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt hoạt động phục hồi du lịch.

Famtrip là chữ viết tắt của cụm từ Familiarization trip, đây là một thuật ngữ trong ngành du lịch để nói về hình thức du lịch tìm hiểu, làm quen, tiếp thị. Cụ thể, Famtrip là những chương trình du lịch miễn phí hoặc được giảm giá do một quốc gia, một địa phương hoặc tổ chức du lịch đứng ra tổ chức dành cho các hãng lữ hành, các cơ quan quản lý và các phóng viên báo chí đến trải nghiệm, làm quen, tìm hiểu, khảo sát, tiến tới những thỏa thuận quan hệ hợp tác phát triển du lịch.

TUYẾT MAI