Thứ năm,  30/03/2023

Khai thác tiềm năng du lịch đỉnh Phja Pò

– Trong những năm gần đây, núi Phja Pò (núi Cha) thuộc quần thể núi Mẫu Sơn, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình được nhiều du khách thập phương đến tham quan, trải nghiệm, khám phá cảnh quan thiên nhiên tại đây.

Nằm cách thành phố Lạng Sơn khoảng 30 km về phía Đông, núi Phja Pò  cao 1.541 m so với mực nước biển. Đặc biệt, vào mỗi mùa trong năm, ngọn núi này lại có những nét đẹp khác nhau. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để chinh phục đỉnh Phja Pò là thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm. Lúc này, thời tiết không quá lạnh cũng không quá nóng, ít mưa và là thời điểm nhiều loại hoa nở. Thời gian qua, một số tạp chí về du lịch như: Dulichvietnam, Travellive, Checkin Travel… đã bình chọn Phja Pò là 1 trong 15 đỉnh núi cao nhất và là 1 trong 3 ngọn núi có “sống lưng khủng long” đẹp nhất Việt Nam. Do đó, từ cuối năm 2019 đến nay, Phja Pò đã được nhiều người biết đến và tới tham quan, trải nghiệm.

Du khách trải nghiệm leo núi Phja Pò

Được biết, năm 2021, núi Phja Pò đã đón trên 1.200 lượt khách. Riêng 3 tháng đầu năm 2022, địa điểm này đã thu hút trên 600 lượt khách. Chị Hà Thu Hồng, du khách đến từ phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Tôi và nhóm bạn đã 2 lần trải nghiệm lên đỉnh núi Phja Pò. Được hòa mình vào quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ, được khám phá thảm thực vật rất nguyên sinh, đẹp và phong phú là những dấu ấn khó quên đối với tôi. Tôi sẽ quảng bá về nơi đây đến bạn bè và sẽ quay lại đây nhiều lần nữa.

Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế của núi Phja Pò, thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND huyện Lộc Bình và các doanh nghiệp khảo sát, đánh giá tài nguyên du lịch tại điểm du lịch này và tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về địa điểm này. Chỉ trong 2 năm gần đây, Sở VHTTDL đã chỉ đạo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (TTXTDL) tỉnh thực hiện 6 chuyến khảo sát, nghiên cứu, tìm hiểu, khai thác và đánh giá tiềm năng, xây dựng sản phẩm du lịch mới tại núi Phja Pò.

Bà Trần Thị Bích Hạnh, Giám đốc Trung tâm TTXTDL tỉnh cho biết: Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy núi Phja Pò rất phù hợp với loại hình du lịch trekking (một hoạt động du lịch dã ngoại mà những người tham gia có những chuyến đi bộ đường dài, băng qua nhiều cung đường, nhiều loại địa hình để đến với những khu vực xa xôi, phần lớn là những vùng đồi núi, nơi tương tác nhiều với thế giới tự nhiên). Đến với núi Phja Pò, du khách được trải nghiệm leo núi với quãng đường hơn 10 km, trong đó, có nhiều đoạn sườn núi dốc, vách đá cheo leo và hòa mình với thiên nhiên, khám phá rừng trúc, rừng nguyên sinh đỗ quyên…

Được biết, thời gian gần đây, một số doanh nghiệp du lịch ở trong và ngoài tỉnh đã chú trọng xây dựng tour, tuyến đến vùng núi Phja Pò. Ông Ngô Mạnh Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, Giám đốc Chi nhánh lữ hành quốc tế Kim Sơn, thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhận thấy tiềm năng du lịch ở núi Phja Pò, chúng tôi đã cử hướng dẫn viên theo các đoàn khảo sát, trải nghiệm do ngành VHTTDL tổ chức. Đồng thời, tăng cường truyền thông trên mạng xã hội, tổ chức đoàn, cung cấp hướng dẫn viên cho du khách trong và ngoài tỉnh. Trên cơ sở đó, thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng chương trình leo núi Phja Pò 1 ngày hoặc 2 ngày 1 đêm cho du khách.

Cùng với khảo sát, đánh giá tiềm năng, tăng cường quảng bá, thời gian qua, Sở VHTT&DL, chính quyền huyện Lộc Bình, xã Mẫu Sơn tích cực vận động người dân địa phương và du khách nêu cao ý thức, trách nhiệm cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên tại Phja Pò, nhất là thảm thực vật phong phú tại đây. Cùng đó, phối hợp đưa ra những giải pháp để khai tác tốt tiềm năng nhằm thu hút khách du lịch đến địa điểm này.

Bà Phạm Minh Huệ, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lộc Bình cho biết: Chúng tôi đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng khai thác điểm du lịch này. Qua đó, kết nối với một số điểm du lịch khác trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để hình thành các tour: thành phố Lạng Sơn – Khu du lịch Mẫu Sơn – thác Bản Khiếng – Cửa khẩu Chi Ma. Đồng thời, tham mưu xây dựng kế hoạch tập huấn, kêu gọi xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch… để phát huy tiềm năng du lịch, thu hút du khách. Phòng cũng sẽ phối hợp với đơn vị liên quan, tuyên truyền người dân thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong khu vực; hướng dẫn người dân bản địa các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong quá trình phục vụ khách du lịch…

Với sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng và hướng đi, cách làm trên đây, tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, núi Phja Pò sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh, góp phần khai thác tốt hơn tiềm năng đa dạng của vùng núi Mẫu Sơn hùng vĩ.

NGỌC HIẾU - TUYẾT MAI