Thứ bảy,  02/07/2022

Thừa Thiên-Huế: 7 đóa sen trên sông Hương mở đầu cho Tuần lễ Phật đản

Bảy đóa sen được sắp xếp giữa dòng sông Hương, đoạn từ cầu Phú Xuân đến cầu Dã Viên, là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh.

Thua Thien-Hue: 7 doa sen tren song Huong mo dau cho Tuan le Phat dan hinh anh 1
Hạ thủy hoa sen trên sông Hương. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Tối 8/5, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức Lễ thắp sáng 7 đóa sen trên sông Hương.

Đây là hoạt động mở đầu cho Tuần lễ Phật đản tại Thừa Thiên-Huế và chào mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2566.

Bảy đóa sen được sắp xếp giữa dòng sông Hương, đoạn từ cầu Phú Xuân đến cầu Dã Viên, là biểu tượng cho 7 bước đi của Đức Phật lúc đản sinh.

Mỗi đóa sen cao hơn 4m, rộng gần 8m. Toàn bộ đài hoa sen được đặt ở bệ phao nổi trên mặt nước, các đài sen cách nhau 150m. Trên mỗi đài hoa có máy phát điện nhằm bảo đảm nguồn sáng và không ảnh hưởng đến tàu bè đi lại.

Tiếp tục đồng hành với Festival Huế, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 (kéo dài từ 8/5-15/5) là hoạt động hưởng ứng Lễ hội mùa Hạ nhằm làm phong phú thêm các chương trình lễ hội diễn ra bốn mùa trong năm, vừa phát huy được các giá trị di sản văn hóa đặc hữu, yếu tố tâm linh, vừa tạo sản phẩm du lịch, hướng đến Tuần lễ Festival Huế 2022 “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra vào cuối tháng Sáu tới.

Đại lễ Phật Đản năm nay gồm nhiều hoạt động trải khắp các địa điểm Nghinh Lương Đình, Liễu Quán, Quốc Tự Diệu Đế, Tổ Đình Từ Đàm… với các chương trình chính như thắp sáng 7 đóa hoa sen trên sông Hương, triển lãm văn hóa Phật giáo, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa quanh thành phố Huế và các vùng phụ cận, lễ Mộc dục, rước Phật và Đại lễ Phật đản chính thức vào ngày 15/4 âm lịch tại Tổ Đình Từ Đàm…

Lễ hội Phật Đản tại Thừa Thiên-Huế ngoài các nghi thức tôn giáo tại các chùa và tự viện, còn bao gồm các chương trình mang tính xã hội như hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, chương trình nghệ thuật, triển lãm, ẩm thực chay, diễu hành xe hoa, hoạt động thiện nguyện…

Những ngày này, trên khắp các tuyến đường từ thành thị đến nông thôn, các cổng làng, cổng xóm, tư gia đều được trang hoàng cờ đèn, tạo không khí hân hoan của người dân xứ Huế đón chào mùa Phật đản./.

Theo Vietnamplus