Thứ bảy,  02/07/2022

Cần chú trọng bảo vệ cảnh quan môi trường tại các điểm du lịch camping

– Thời gian gần đây, hình thức du lịch cắm trại ngoài thiên nhiên (du lịch camping) ngày càng được nhiều người dân trên địa bàn tỉnh ưa thích.  Đây là hình thức du lịch mới và có nhiều triển vọng phát triển. Tuy nhiên, do những hành vi thiếu ý thức của không ít người dân, du khách nên cảnh quan môi trường tại các khu vực diễn ra hoạt động này đã và đang bị ảnh hưởng.

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, khu vực ven sông Kỳ Cùng thuộc địa phận thôn Nà Hán, xã Tân Liên thu hút nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đến du lịch camping. Vào các ngày cuối tuần, tại đây có khoảng 100 khách du lịch. Còn vào các dịp nghỉ lễ, điển hình như dịp 30/4 – 1/5 vừa qua, lượng người đến du lịch tăng gấp 2 – 3 lần. Tuy nhiên, sau mỗi lần khách rời đi, khu vực trên lại ngổn ngang các loại rác thải như: túi nilon; chai lọ, thực phẩm thừa; giấy báo…

Khách du lịch camping xả rác bừa bãi tại khu vực ven sông Kỳ Cùng, thôn Nà Hán, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc

Anh Dương Công Thái, người dân sinh sống tại khu vực trên bức xúc: Khách du lịch đến vui chơi, ăn uống nhưng ý thức bảo vệ môi trường còn rất kém. Họ vứt rác tại chỗ chứ không mang đến các điểm thu gom. Do quá mất mỹ quan, tôi cùng một số người đã cùng nhau lập nhóm đến đây thu gom rác vào các ngày cuối tuần. Tuy nhiên, rác thải tại đây không những không giảm đi mà ngày càng nhiều do lượng khách du lịch tăng lên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài khu vực trên, hiện có nhiều địa điểm du lịch camping thu hút người dân như: hồ Phai Danh, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia; khu vực ven sông Kỳ Cùng thuộc xã Bình Trung, huyện Cao Lộc; khu vực núi Mẫu Sơn, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình… Điểm chung của các khu vực này sau mỗi lần đón khách du lịch camping chính là: “khách rời đi, rác thải ở lại”. Tại một số khu vực, rác được khách du lịch gom thành từng đống, tuy nhiên, số rác trên lại không được bất kỳ đơn vị nào thu gom, xử lý. Rác thải không được xử lý chất thành đống, bốc mùi và rất mất mỹ quan.

Ngoài rác thải, tại những điểm du lịch camping ven sông Kỳ Cùng xuất hiện nhiều cái hố do khách du lịch đào lên để dùng làm nơi đun lửa, nấu nướng. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến mỹ quan, đồng thời, gây nguy cơ xói mòn đất vào mùa lũ. Một trong những yếu tố chính thu hút khách du lịch camping chính là cảnh quan đẹp. Thế nhưng những hành động như trên đã và đang đặt ra câu hỏi: về lâu dài khi cảnh quan bị tàn phá thì những địa điểm trên liệu có còn thu hút khách đến du lịch camping hay không?

Theo đánh giá từ Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, tình trạng xả rác bừa bãi đã và đang diễn ra tại nhiều điểm du lịch camping. Có một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do ý thức của người đến du lịch camping; chính quyền các địa phương chưa thực sự quyết liệt ngăn chặn. Thực tế, tại hầu hết các địa điểm kể trên, tình trạng xả rác đã xuất hiện cách đây khá lâu, từ vài tháng đến trên 1 năm. Tuy nhiên, chính quyền một số địa phương hầu hết đều chưa có giải pháp kịp thời để quản lý.

Ông Lộc Văn Long, Chủ tịch UBND xã Tân Liên, huyện Cao Lộc cho biết: Tình trạng khách du lịch xả rác bừa bãi trên địa bàn mới xuất hiện thời gian gần đây. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở khách du lịch.

Tìm hiểu từ phía Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh, chúng tôi được biết: Thời gian qua, Chi cục đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị cùng chính quyền địa phương phát động các phong trào thu gom rác thải, gắn biển báo có nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường tại một số điểm du lịch camping như: Mẫu Sơn, Hữu Liên… Tuy nhiên, do tính tự phát của loại hình du lịch camping, hiện đơn vị chưa thống kê cụ thể các địa điểm xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi bởi khách du lịch. Do đó, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Vĩnh Phú, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết: Tới đây, đơn vị sẽ tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch rà soát các điểm du lịch camping trên địa bàn. Từ đó, xây dựng phương án phối hợp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo vệ môi trường tại các điểm trên. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cần thật sự sát sao, quyết liệt hơn trong việc nắm bắt và có phương án quản lý kịp thời, phù hợp đối với các điểm du lịch camping tại địa phương. Qua đó, đảm bảo phát triển du lịch lành mạnh và ngăn chặn các vấn đề về môi trường.

Thực tế cho thấy, camping là một loại hình du lịch đầy triển vọng, đặc biệt là đối với địa phương có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như Lạng Sơn. Tuy nhiên, các cấp, ngành cần có kế hoạch phát triển phù hợp để đưa du lịch camping đi đúng hướng. Đồng thời, sớm có giải pháp tuyên truyền, quản lý và giám sát để không xảy ra nguy cơ như ô nhiễm môi trường, phá hoại cảnh quan tự nhiên… Quan trọng hơn chính là ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường của mỗi người khi tham gia du lịch camping.

GIA KHÁNH