Chủ nhật,  26/06/2022

Đánh thức tiềm năng du lịch xứ Lạng từ dự án trọng điểm Quần thể khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn

– Sự kiện tập đoàn Sun Group khởi công dự án quần thể khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn đánh dấu một mốc mới trong việc khai thác, phát huy tiềm năng của khu du lịch Mẫu Sơn nhằm đưa khu du lịch này trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.


Phối cảnh ngôi làng sương mù thuộc khu vui chơi giải trí trên đỉnh Mẫu Sơn do Tập đoàn Sun Group thiết kế và xây dựng 

Khu du lịch Mẫu Sơn trong nhiều năm qua được đánh giá là rất có tiềm năng để phát triển du lịch của tỉnh nhưng chưa được khai thác hiệu quả do hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch của Mẫu Sơn còn nhiều hạn chế.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Lạng Sơn đã kêu gọi đầu tư để biến khu du lịch Mẫu Sơn trở thành địa chỉ thu hút khách trong và ngoài nước vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vừa tạo nhiều việc làm cho người dân địa phương.

Khi Tập đoàn Sun Group đề xuất nghiên cứu dự án năm 2018,  UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao các sở, ngành và UBND huyện Lộc Bình hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư từ lập quy hoạch chung đưa Mẫu Sơn trở thành khu du lịch của quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thẩm định phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công theo từng giai đoạn đầu tư, thực hiện cấp phép xây dựng…

Trong suốt quá trình triển khai, mặc dù gặp nhiều khó khăn như: ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trình tự, thủ tục triển khai dự án phức tạp… nhưng với sự quyết tâm của nhà đầu tư, sự hỗ trợ sát sao của UBND tỉnh và các sở, ngành, dự án đã chính thức được triển khai thi công các hạng mục.

Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn là một dự án trọng điểm trong lộ trình phát triển du lịch Mẫu Sơn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để trở thành khu du lịch quốc gia với sản phẩm du lịch đặc trưng là du lịch nghỉ dưỡng núi, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch sinh thái của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước.

Theo đó, dự án sẽ được Sun Group xây dựng với nhiều hạng mục có tiêu chuẩn và đẳng cấp quốc tế, đưa Mẫu Sơn trở thành một “thị trấn tuyết” độc đáo không chỉ trong nước và trên toàn khu vực, khai phá và đánh thức tiềm năng du lịch to lớn của Khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn.

Sau lễ khởi công (ngày 20/5), Tập đoàn Sun Group sẽ bắt tay thực hiện hạng mục đầu tiên của dự án là tuyến cáp treo, hai nhà ga đi và hai nhà ga đến. Tổng chiều dài công trình cáp treo được triển khai ở giai đoạn này dự kiến khoảng 6 km, chia làm hai tuyến: Xuân Mãn – Phật Chỉ (4,2km) và Phật Chỉ- Mẫu Sơn (1,8 km). Cùng với đó, các hạng mục tiếp theo sẽ được triển khai để hoàn thiện một quần thể du lịch vui chơi giải trí đẳng cấp, với chủ đề xuyên suốt là “thị trấn tuyết”.

Theo thiết kế, tâm điểm của dự án sẽ là Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World trên khu vực đỉnh Mẫu Sơn với 3 phân khu chủ đề gồm: Lâu đài tuyết, Ngôi làng sương mù và Thành phố Nham thạch, được khơi nguồn cảm hứng từ chính thiên nhiên nơi đây cùng văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc địa phương như: Dao, Tày, Nùng.

Khu vực chân núi Mẫu Sơn sẽ hình thành một Tổ hợp mua sắm và giải trí đẳng cấp, công viên cây xanh, đường dạo bộ, nhà hát… bao quanh một hồ sen trung tâm rộng lớn – nơi sẽ diễn ra những show trình diễn ánh sáng và nhạc nước ngoạn mục. Trên đỉnh Phặt Chỉ, một quần thể du lịch tâm linh sẽ được kiến tạo với tâm điểm là bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni nằm có kích thước khổng lồ.

Như vậy có thể thấy, chỉ trong thời gian không xa dự án khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn của Lạng Sơn sẽ trở thành một khu du lịch mang tầm cỡ quốc gia và là điểm nhấn của tỉnh Lạng Sơn có sức lan toả mạnh cho bộ mặt kinh tế của tỉnh.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng của tỉnh kỳ vọng sẽ là động lực mãnh mẽ thúc đẩy phát triển ngành du lịch, dịch vụ nói riêng và toàn bộ nền kinh tế của tỉnh Lạng Sơn nói chung, là bước đi đột phá, cụ thể hoá chương trình 3 của Đảng bộ tỉnh về “tập trung phát triển ngành du lịch, phấn đấu đến năm 2025 trở thành ngành kinh tế quan trọng, đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mữu nhọn của tỉnh Lạng Sơn tại chương trình số 04-CTr/TU ngày 6/11/2020 của Ban chấp hành đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định tầm quan trọng của dự án 

Dự án không chỉ được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh kỳ vọng mà còn là niềm mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lộc Bình nơi dự án đang được triển khai thực hiện.

Trong ngày khởi công dự án, ông Hoàng Văn Chiều, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình phấn khởi cho biết: Với sự kiện dự án quần thể khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn được triển khai cộng với việc trung ương bố trí vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 18 đến km 80 kết nối với tỉnh Quảng Ninh không những thúc đẩy liên kết phát triển du lịch giữa Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh mà còn giúp  huyện xây dựng cũng như cụ thể hoá chương trình phát triển du lịch trên địa bàn huyện và hình thành các tour tuyến du lịch đặc sắc từ dự án khu du lịch sinh thái cáp treo Mẫu Sơn kết nối với cụm công trình thuỷ lợi Bản Lải, khu du lịch thác Bản Khiếng và tua du dịch khám phá cửa khẩu tuyến đường tuần tra biên giới. Qua đó đánh thức tiềm năng du lịch của huyện vốn bị ngủ quên trong thời gian dài, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện trong những năm tới, từ đó từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo nhiều việc làm, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.

Ông Hoàng Văn Chiều, Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình khẳng định ý nghĩa của dự án đối với việc phát triển du lịch của huyện

Còn ông Chu Văn Vịnh, Trưởng thôn Bản Mặn, xã Khánh Xuân huyện Lộc Bình chia sẻ: Khi biết dự án sắp được khởi công và thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bà con nhân dân thôn Bản Mặn bị thu hồi đất để xây dựng hạng mục ga đi của dự án đều rất đồng tình ủng hộ dự án. Chúng tôi rất mong muốn khi dự án đưa vào hoạt động thì doanh nghiệp ưu tiên tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn.

Chia sẻ về những tâm huyết mà Sun Group đang ấp ủ và sẽ triển khai tại Quần thể du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn, ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group cho biết: “Với Sun Group, vui chơi giải trí và du lịch nghỉ dưỡng là lĩnh vực trọng tâm trong hoạt động đầu tư, phát triển của Tập đoàn, ngay từ những ngày đầu tiên trở về Việt Nam lập nghiệp. Đây cũng là lĩnh vực giúp chúng tôi hiện thực hóa khát khao được đóng góp, làm đẹp những vùng đất giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng tầm như Mẫu Sơn. Do đó, dù chịu ảnh hưởng nặng nề sau hai năm dịch bệnh nhưng ngay khi du lịch mở cửa trở lại, chúng tôi quyết tâm lập tức khởi công dự án Quần thể du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn. Hợp tác với những tên tuổi hàng đầu thế giới để thực hiện dự án này, Sun Group mong rằng “thị trấn tuyết” trên đỉnh Mẫu Sơn tương lai sẽ không chỉ thỏa khát khao được “săn tuyết” bốn mùa của du khách Việt mà còn đưa Mẫu Sơn trở thành điểm phải đến của du khách quốc tế”.

Với quy mô, đẳng cấp quốc tế và những ý tưởng thiết kế táo bạo, Quần thể du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2028, đặt mục tiêu tới năm 2030 có thể đón 5 triệu lượt khách tới tham quan, vui chơi giải trí.

Dự án được kỳ vọng sẽ biến những tiềm năng to lớn của Mẫu Sơn trở thành nguồn lực, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch Lạng Sơn bứt phá, đồng thời gia tăng công ăn việc làm cho người dân địa phương, đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, theo hướng bền vững, chuyên nghiệp.

Dự án Quần thể khu du lịch sinh thái, cáp treo Mẫu Sơn được xây dựng tại đỉnh Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, trên diện tích hơn 692 ha với tổng mức đầu tư trên 7.300 tỷ đồng. Dự án được chia làm 3 giai đoạn, dự kiến hoàn thành toàn dự án vào năm 2028.

TRANG NINH - TRÍ DŨNG- HOÀNG PHƯỢNG