Thứ sáu,  23/02/2024

Hội nghị bộ trưởng du lịch ACMECS và CLMV: Tăng cường nỗ lực phục hồi

Thủ tướng Campuchia đề nghị tăng cường nỗ lực hợp tác phát triển du lịch nông thôn, bao gồm du lịch dựa vào cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch sức khỏe và du lịch ẩm thực…

Hoi nghi bo truong du lich ACMECS va CLMV: Tang cuong no luc phuc hoi hinh anh 1
Khách du lịch tham quan đền Angkor Wat ở tỉnh Siem Reap (Campuchia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 3/11, Hội nghị Bộ trưởng ACMECS lần thứ 5 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 6 đã chính thức khai mạc tại tỉnh Siem Reap của Campuchia dưới sự chủ trì trực tuyến của Thủ tướng nước chủ nhà Samdech Techo Hun Sen.

Thay mặt nhân dân và chính phủ Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã tuyên bố chào mừng các đại biểu, đoàn khách quốc tế tham dự Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 5 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 6.

Trong diễn văn khai mạc, Thủ tướng Hun Sen cho rằng hội nghị là cơ hội đặc biệt để các nhà lãnh đạo ngành du lịch ACMECS và CLMV đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch, qua đó đề ra các chiến lược phù hợp nhằm phục hồi và tăng cường hợp tác hơn nữa.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao những nỗ lực đã thực hiện và đang triển khai của các nhà lãnh đạo du lịch ACMECS và CLMV.  Thông qua các cuộc họp định kỳ hai năm để tăng cường trao đổi luồng khách du lịch giữa các quốc gia thành viên và thúc đẩy hợp tác thu hút khách du lịch từ các nước thứ ba trong các chiến dịch “5 quốc gia, một điểm đến” và “4 quốc gia, một điểm đến.”

Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao vai trò của ngành du lịch trong thời gian khủng hoảng COVID-19 vừa qua. Ngành du lịch có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tiến bộ của đất nước, nhất là tăng cường quan hệ giữa các quốc gia, củng cố sự đoàn kết, quan hệ hữu nghị giữa các nước trong khu vực.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Hun Sen đưa ra một số đề nghị, theo đó ông cho rằng các quốc gia thành viên nên tăng cường nỗ lực hợp tác phát triển du lịch nông thôn bao gồm du lịch dựa vào cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch sức khỏe và du lịch ẩm thực…

Ông khẳng định những nỗ lực này thực sự đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng tăng và trực tiếp góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Ngoài ra, theo Thủ tướng Campuchia, ACMECS và CLMV nên xây dựng một khuôn khổ hợp tác để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, vừa và nhỏ trở thành xương sống cho sự phát triển du lịch bền vững và có khả năng phục hồi.

Trong bối cảnh số hóa, nhà lãnh đạo Campuchia cho rằng các quốc gia ACMECS và CLMV nên thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm nhiều hơn nữa về chuyển đổi số du lịch như chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các chương trình đào tạo về kỹ năng số trong lĩnh vực du lịch, phát triển kỹ năng số, cũng như sử dụng công nghệ kỹ thuật số để tăng năng suất và lợi thế cạnh tranh.

ACMECS hiện có 5 nước thành viên gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. ACMECS thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông, du lịch và phát triển nguồn nhân lực.

Trong khi đó, CLMV thúc đẩy hợp tác tiểu vùng và khu vực hiệu quả giữa các nước thành viên để thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững và nâng cao phúc lợi cũng như chất lượng cuộc sống của người dân./.

Theo Vietnamplus