Thứ tư,  29/11/2023

Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

Tối 17/11, tại sân cộng đồng bản Lác, xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cắt băng khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cắt băng khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc năm 2023.

Liên hoan Làng du lịch có sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Phú Thọ, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái.

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Toàn nhấn mạnh, Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc hứa hẹn sẽ để lại những hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu và du khách về tham dự. Đây là dịp để giới thiệu các làng du lịch cộng đồng tiêu biểu trong khu vực để thu hút du khách trong nước và quốc tế; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo.

Đây cũng là dịp để các làng du lịch cộng đồng giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ du lịch nhằm thúc đẩy phát triển du lịch vùng Tây Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng; đồng thời, thúc đẩy các hoạt động quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm OCOP đặc trưng của các tỉnh.

Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Hòa Bình là địa phương nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, mang đậm bản sắc của các dân tộc: Mường, Thái, Tày, Dao, H’Mông, là cái nôi của nền “Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng, với hơn 100 di tích đã được xếp hạng và nhiều lễ hội dân gian độc đáo.

Hòa Bình còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều cảnh quan hùng vĩ, tươi đẹp, làm say đắm lòng người. Đặc biệt, hồ Hòa Bình với phong cảnh non nước hữu tình, đang từng bước phấn đấu hoàn thiện các điều kiện đề xuất công nhận Khu du lịch quốc gia vào năm 2025.

Đây là điểm đến của nhiều nhà đầu tư phát triển loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí… Những thế mạnh đó đang được tỉnh Hòa Bình tập trung khơi dậy và phát huy một cách mạnh mẽ.

Để khai thác tối đa những tiềm năng, lợi thế, trong những năm qua các tỉnh Tây Bắc đã đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển du lịch. Trong đó, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng luôn được xác định là thế mạnh, có khả năng thu hút được nhiều du khách trong nước và quốc tế, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng ảnh 2
Gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện Lạc Sơn, Hòa Bình.

Liên hoan gồm: 7 gian hàng của các làng du lịch cộng đồng thuộc các tỉnh thành viên nhóm hợp tác; 5 gian hàng du lịch tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình, 10 gian hàng trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch, sản phẩm OCOP đặc trưng, tiêu biểu của các huyện: Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình.

Trong khuôn khổ sự kiện còn có các hoạt động như triển lãm ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc mở rộng, hội nghị xúc tiến về du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023, thi ẩm thực du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng; trình diễn một số nghề truyền thống, trò chơi dân gian phổ biến, biểu diễn văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc các Làng du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, tham quan các làng du lịch cộng đồng tại Mai Châu…

Chương trình Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 kết thúc vào ngày 19/11.

Theo nhandan.vn