Thứ năm,  17/06/2021

Lan tỏa phong trào thi đua “2 tốt”

(LSO)- Là phong trào lớn của ngành giáo dục, phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt” đã thu hút sự hưởng ứng của các trường học, qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy học.


Lãnh đạo Công đoàn ngành giáo dục tỉnh trao giấy khen
cho các giáo viên đạt thành tích tốt tại hội thi giáo viên dạy giỏi

Trường THPT Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn được thành lập từ năm 2017, trải qua 3 năm xây dựng và phát triển, năm học 2019 – 2020, nhà trường có 30 lớp học, 66 cán bộ, giáo viên và trên 1.070 học sinh. Tuy là trường mới thành lập nhưng nhà trường đã phát huy tốt các hoạt động dạy và học. Thầy giáo Đặng Ngọc Tú, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thực hiện lời dạy của Bác về công tác thi đua yêu nước, ngay từ khi thành lập trường, nhà trường đã phát động phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt”, trong đó, mỗi cán bộ, giáo viên có ít nhất từ 1 đến 2 sáng kiến kinh nghiệm hiệu quả áp dụng trong giảng dạy; đồng thời chỉ đạo đội ngũ giáo viên triển khai dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng, điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp… nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường được duy trì và giữ vững. Trong  năm học 2017 – 2018 và năm học 2018 – 2019 vừa qua, tỷ lệ học sinh đạt khá và giỏi luôn đạt trên 80%. Trong đó, tỷ lệ học sinh giỏi năm học 2018 – 2019 là 13,9% (tăng 1,6% so với năm học 2017 – 2018).

Thực tế những năm qua, phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt” luôn được các trường chú trọng thực hiện. Từ việc thực hiện các nội dung của phong trào đã phát huy tính sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy và học của giáo viên, học sinh. Để khuyến khích cán bộ, giáo viên nghiên cứu khoa học, làm việc sáng tạo, hằng năm, các trường thường xuyên tổ chức các hội thi như: làm đồ dùng dạy học, thi giáo viên dạy giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm… Từ đó, đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao tinh thần tự học, nâng cao kiến thức chuyên môn, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy, khơi gợi được tinh thần nghiên cứu và sáng tạo trong cán bộ quản lý, giáo viên.

Từ năm học 2018 – 2019 đến nay, toàn ngành có trên 1.070 sáng kiến của cán bộ, giáo viên được xếp loại, đánh giá, trong đó có 527 sáng kiến được Hội đồng khoa học, sáng kiến ngành giáo dục tỉnh đánh giá đạt sáng kiến cấp cơ sở. Hầu hết sáng kiến kinh nghiệm được nghiên cứu và rút ra từ những hoạt động thực tiễn giảng dạy, nghiên cứu chuyên môn, tổ chức các hoạt động giáo dục, các phong trào thi đua, thể hiện tâm huyết của mỗi thầy, cô giáo. Nhiều thầy, cô thiết kế bài giảng trên nền công nghệ hiện đại, tổ chức giảng dạy tích hợp kiến thức liên môn, chủ động áp dụng những phương pháp truyền đạt mới.

Để khuyến khích phong trào thi đua trong toàn ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kịp thời khen thưởng và đề nghị các cấp khen thưởng ghi nhận những thành tích và cố gắng của các nhà trường, thầy cô và học sinh. Các hình thức khen thưởng được chú ý hơn, quan tâm đến các trường hợp có thành tích đột xuất trong các lĩnh vực công tác và người lao động trực tiếp tại các cơ sở giáo dục… Từ năm học 2018 – 2019 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tặng giấy khen cho 31 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT; tặng giấy khen cho 74 giáo viên đạt xuất sắc và giỏi tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học; khen thưởng 673 học sinh phổ thông có thành tích tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Cùng đó, tham mưu cho UBND tỉnh tặng bằng khen cho 23 học sinh và 15 giáo viên có nhiều thành tích trong bồi dưỡng và thi học sinh giỏi quốc gia.

Bà Hà Thị Thuý Hằng, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo tỉnh cho biết: Từ phong trào thi đua “Dạy tốt – học tốt” trong các cơ sở giáo dục đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, tạo không khí thi đua sôi nổi của giáo viên trong các trường và giữa các trường. Qua phong trào đã giúp các trường tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức các hình thức sinh hoạt chuyên môn và học tập như: dự giờ, thao giảng, giờ học tốt, tuần học tốt, tháng học tốt,… tạo  sức lan toả mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, là cơ sở để các đơn vị giáo dục hăng hái thi đua, sáng tạo, góp phần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

 HOÀNG TÙNG