Thứ tư,  23/06/2021

Cần lên phương án về y tế, phòng dịch trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ trò chuyện cùng học sinh lớp 12 Trường THPT Bình Yên (Định Hoá, Thái Nguyên)

Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức kỳ thi, trong đó có phương án kỹ lưỡng về bảo đảm y tế, xử lý các tình huống phát sinh liên quan dịch Covid-19.

Ngày 8-7, Bộ GD-ĐT thông tin cho biết Ban Chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ – Trưởng BCĐ cấp quốc gia, làm trưởng đoàn, đi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn của BCĐ cấp quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Bình Yên (huyện Định Hoá). Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên các học sinh tập trung ôn tập tốt, nhưng không để tâm lý quá căng thẳng, ngành giáo dục đã chuẩn bị những gì thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có một số điều chỉnh như giảm độ khó của đề thi so với những năm trước, tuy nhiên, vẫn có độ phân hoá phù hợp để phân loại được học sinh.

“Nhiệm vụ quan trọng nhất của các em hiện nay là ôn thi tốt để có tâm thế sẵn sàng, tự tin tham dự kỳ thi. Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và các Bộ ngành liên quan sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, tạo thuận lợi cho thí sinh”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên các học sinh.

Định Hoá là huyện miền núi thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên. Toàn huyện có 869 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, trong đó 709 em (81,5%) là người dân tộc thiểu số.

Thứ trưởng đề nghị địa phương có phương án hỗ trợ đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh, đặc biệt trong trường hợp có mưa lũ xảy ra. Các nhà trường cần tập trung ôn tập hiệu quả cho học sinh, trong đó quan tâm các học sinh có học lực kém hơn, để động viên, hỗ trợ các em trong kỳ thi.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên Phạm Đức Việt, toàn tỉnh có 15.244 thí sinh đăng ký dự thi. Địa phương bố trí 31 Điểm thi với 649 phòng thi và hơn 8.300 cán bộ, nhân viên tham gia thực hiện các công tác tổ chức kỳ thi. Các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; công tác tổ chức coi thi, chấm thi, thanh tra thi, bảo đảm y tế, điện… đã được địa phương xây dựng chi tiết.

Với tình hình thực tế tỉnh có nhiều trường có học sinh ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, điều kiện khó khăn, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo UBND các huyện, TP, thị xã xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh. Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã thành lập 31 đội thanh niên tình nguyện, hỗ trợ thí sinh tại 31 Điểm thi về việc đi lại, ăn ở.

“Theo chỉ đạo của Sở GDĐT, các nhà trường rà soát số thí sinh ở xa địa điểm thi, nhất là những nơi có thể có lũ, lụt để bố trí chỗ trọ, chỗ ở cho các em. Tỉnh cũng tăng cường vận động các tổ chức cá nhân và sử dụng quỹ khuyến học để hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh là con em các dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu vùng xa. Các Điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh có học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều đã có phương án hỗ trợ học sinh về mọi mặt để các em không vì khó khăn mà bỏ thi”, Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Nguyên cho biết.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh kỳ thi năm 2020 có mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT nhưng thực tế rất nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Do đó, Thứ trưởng đề nghị BCĐ thi cấp tỉnh tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan.

Trưởng BCĐ cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đề nghị địa phương xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức kỳ thi tại địa phương. Từ kế hoạch tổng thể này, phải xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết từng thành viên trong BCĐ, từng ban ngành liên quan, bảo đảm việc tổ chức kỳ thi khoa học, đúng quy chế.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, Trưởng BCĐ cấp quốc gia đề nghị cần có phương án kỹ lưỡng để bảo đảm y tế, trong đó có xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh này.

Theo Nhandan