Thứ sáu,  18/06/2021

iGiaoduc sẽ thúc đẩy số hóa trong dạy và học

Đây là kỳ vọng của dự án Kho học liệu số – iGiaoduc.vn, ra mắt ngày 1/10, trong khuôn khổ Đề án Hệ tri thức Việt số hóa.

Ký ết phát triển Kho học liệu số, ngày 1/10. 

 

iGiaoduc do Bộ GD&ĐT, Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và các đối tác tài trợ, hỗ trợ với mục tiêu ban đầu là tạo ra một nền tảng kho học liệu số trực tuyến nhằm thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong các nhà trường.

Đồng thời giúp nâng cao năng lực số cho giáo viên về biên soạn, xây dựng và sử dụng học liệu số có hiệu quả. Hệ thống cũng cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp  học liệu số lên kho dùng chung.

Đến nay, iGiaoduc đã hoàn thành phần mềm nền tảng thu thập và chia sẻ dữ liệu trên địa chỉ igiaoduc.vn và cập nhật gần 5.000 bài giảng e-learning (do giáo viên xây dựng), hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình, hơn 36.000 câu hỏi trắc nghiệm, gần 200 đầu sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông.

Hệ thống cũng đã tích hợp tài khoản người dùng đặt theo mã định danh từ cơ sở dữ liệu ngành giáo dục. Hiện đã cấp tài khoản cho hơn 1 triệu giáo viên trên cả nước để tham gia đóng góp, chia sẻ và khai thác sử dụng. Được phát triển trên nền tảng mở, iGiaoduc khuyến khích cộng đồng, đặc biệt là các thầy, cô giáo và các em học sinh vào tham gia sử dụng và đóng góp nội dung và các tài liệu học tập lên hệ thống.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Kho học liệu số góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và sự tiếp cận bình đẳng về giáo dục giữa các vùng miền. 

 

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, kho học liệu số trực tuyến sẽ là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy và nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến của ngành giáo dục trong thời gian tới. Với những bài giảng e-learning sinh động, học sinh ở những khu vực còn khó khăn có thể được học những bài giảng trên internet của thầy cô dạy giỏi ở thành thị, mang lại sự công bằng trong tiếp cận nội dung giáo dục có chất lượng của người học giữa các vùng miền.

“Khi đã tham gia vào nền tảng học liệu số, với sự hỗ trợ của các đơn vị công nghệ thông tin, rất nhiều thầy cô học sinh nhất là vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo có thể được tiếp cận trực tiếp, thậm chí trên thời gian thực. Tôi tin rằng qua đó sẽ nâng cao chất lượng giáo dục và sự tiếp cận bình đẳng về giáo dục giữa các vùng miền”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia sẻ.

Theo Chinhphu