Thứ ba,  18/05/2021

TPHCM: Trường lạm dụng đóng góp của phụ huynh

Nhiều phụ huynh có con đang học tại trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6, TPHCM) lại đau đầu khi nhận thư ngỏ nhà trường vận động đóng góp để lắp đặt hệ thống camera giám sát với kinh phí 40-60 triệu đồng dù hàng tháng họ đã phải đóng 30.000 đồng phí công trình phụ huynh. Ngày 28/12, ông Đinh Phú Cường, hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Lê Kha cho biết: Để tăng cường công tác an ninh, bảo vê trật tự trường học vì tình trạng bạo lực học đường rất nhiều nên trường thống nhất lắp hệ thống camera giám sát để giúp trường sớm phát hiện tình trạng tiêu cực, bạo lực học đường... Theo dự kiến, hệ thống camera sẽ có 16 đầu camera, 1 đầu ghi và một đầu điều khiển.Hệ thống camera vừa được lắp ở trường Hoàng Lê Kha với 12 cái. Ông Cường cũng nói rằng hệ thống camera này do chủ căn tin trường tài trợ để giám sát nhân viên nên thấy tiện trường cũng kết hợp luôn bằng nguồn kinh phí tự có của trường trang trải. Hiện tại, hệ thống này đã lắp được 12 camera (hơn...

Nhiều phụ huynh có con đang học tại trường THCS Hoàng Lê Kha (Q.6, TPHCM) lại đau đầu khi nhận thư ngỏ nhà trường vận động đóng góp để lắp đặt hệ thống camera giám sát với kinh phí 40-60 triệu đồng dù hàng tháng họ đã phải đóng 30.000 đồng phí công trình phụ huynh.

Ngày 28/12, ông Đinh Phú Cường, hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Lê Kha cho biết: Để tăng cường công tác an ninh, bảo vê trật tự trường học vì tình trạng bạo lực học đường rất nhiều nên trường thống nhất lắp hệ thống camera giám sát để giúp trường sớm phát hiện tình trạng tiêu cực, bạo lực học đường… Theo dự kiến, hệ thống camera sẽ có 16 đầu camera, 1 đầu ghi và một đầu điều khiển.


Hệ thống camera vừa được lắp ở trường Hoàng Lê Kha với 12 cái.


Ông Cường cũng nói rằng hệ thống camera này do chủ căn tin trường tài trợ để giám sát nhân viên nên thấy tiện trường cũng kết hợp luôn bằng nguồn kinh phí tự có của trường trang trải. Hiện tại, hệ thống này đã lắp được 12 camera (hơn 49 triệu đồng) do chủ căn tin tại trường tài trợ gần hết, nhà trường chỉ góp khoảng 7 triệu đồng. “Vì còn thiếu 4 cái nên phụ huynh có đề xuất đóng góp nên tôi có xin mạnh thường quân”, ông Cường thừa nhận. Cũng theo ông Cường thì ông đã gửi thư ngỏ đến 30-40 mạnh thường quân là những phụ huynh thường xuyên ủng hộ để xin đóng góp nhưng đến thời điểm hiện nay, nhà trường không nhận đóng góp nào của phụ huynh hết.

Thực tế thư ngỏ của trường đã gửi đến 50 phụ huynh (chứ không phải là 30-40 phụ huynh như hiệu trưởng cho biết) ký ngày 19/12/2011 ghi rõ: “…lắp đặt hệ thống này cần tiêu tốn khoảng 40 đến 60 triệu đồng. Hiện kinh phí nhà trường còn eo hẹp, chỉ đủ để thanh toán được một nửa, số còn lại không biết lấy ở đâu. Nay, qua thư ngỏ này, nhà trường mong muốn xin đóng góp ủng hộ từ quí phụ huynh và các mạnh thường quân, mỗi người ủng hộ một ít để giúp nhà trường thực hiện dự án”.

Một phần trong nội dung của thư ngõ gửi đến phụ huynh ghi rõ là thiếu một nửa kinh phí nên xin đóng góp thêm từ quí phụ huynh và mạnh thường quân.


Như vậy trong thư ngỏ này hoàn toàn không đề cập đến chi tiết được chủ căn tin tài trợ phần lớn, chỉ còn thiếu 4 cái nên mới xin thêm. Thay vào đó, nhà trường “xin” phụ huynh đóng góp nửa kinh phí, đồng nghĩa khoảng 20-30 triệu đồng.

Mặc dù ông Đinh Phú Cường cho rằng không nhận được đóng góp nào của phụ huynh nhung thực tế đã có 11 vị phụ huynh đóng góp được số tiền 5,8 triệu đồng. Vì nhiều phụ huynh không đồng tình và phản ánh lên các báo nên trường đã trả lại. Nếu phụ huynh tiếp tục im lặng đóng góp thì số tiền đó sẽ được trường xử lý như thế nào?

Vấn đề này, bà Phan Thị Phượng, Trưởng phòng GD-ĐT quận 6, nhìn nhận rằng việc làm của lãnh đạo trường Hoàng Lê Kha là sai. Phòng Giáo dục quận đã chỉ đạo ngưng ngay việc vận động phụ huynh với bất cứ hình thức nào, yêu cầu trường trả lại toàn bộ số tiền và gửi thư xin lỗi đến phụ huynh trước ngày 31/12.

Trước đó nhiều phụ huynh bức xúc và không đồng tình với việc nhà trường gắn hệ thống camera giám sát học sinh vì cho rằng không cần thiết. Việc vận động phụ huynh đóng góp là gây khó khăn cho phụ huynh vì hiệu trưởng đã nói, giáo viên chủ nhiệm vận động thì không thể không cố gắng đóng góp. Đồng thời, nhiều phụ huynh cho rằng việc gắn camera giám sát dễ khiến học sinh luôn trong trạng thái tâm lý bị theo dõi, không dám biểu lộ cảm xúc hay sinh hoạt như bình thường.

Được biết, hàng tháng phụ huynh Trường THCS Hoàng Lê Kha còn phải đóng các khoản tiền ngoài học phí như: công trình phụ huynh (30.000 đồng), nước uống (10.000 đồng)… Ông Đinh Phú Cường lý giải rằng: “Theo nghị quyết của đại hội Ban đại diện cha mẹ học sinh đầu năm học, phụ huynh đồng ý thực hiện đóng góp trên tinh thần tự nguyện để thực hiện 6 công trình với số tiền 30.000 đồng/tháng/học sinh. Tuy nhiên tôi cũng đã ra thông báo sẽ ngừng thu từ tháng 1/2012. Điều này làm đúng với nghị quyết của đại hội, có văn bản hẳn hoi”. Như vậy, khoản phí phụ huynh được gọi là đóng góp tự nguyện cũng được thống nhất thu 30.000 đồng/tháng thì có đúng với tinh thần tự nguyện đóng góp theo quy định của Bộ GD-ĐT?

Theo Dantri