Thứ bảy,  15/05/2021

Quảng Ngãi – "tốp" đầu trong cả nước đạt trường chuẩn quốc gia

Phòng truyền thống của Trường THPT Tư Nghĩa 1. Năm nay, tỉnh Quảng Ngãi đón nhận tin vui có thêm hai trường THPT được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đó là Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Mộ Đức) và Trường THPT Tư Nghĩa 1 (huyện Tư Nghĩa).Giám đốc Sở GD và ĐT Quảng Ngãi Thái Văn Đồng cho biết: "Trường THPT Trần Quang Diệu và THPT Tư Nghĩa 1 đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số lượng trường THPT đạt chuẩn quốc gia ở Quảng Ngãi hiện nay lên 13/39 trường. Đây là tỉnh thuộc tốp đầu trong cả nước về số lượng trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Ở ngôi trường mang tên Thái phó Trần Quang Diệu, một trong những vị tướng lập chiến công hiển hách thời Tây Sơn, gần 1.600 học sinh và giáo viên rạo rực trong không khí chuẩn bị đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Thầy giáo Nguyễn Mậu Ẩm, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Diệu nói: "Nhà trường đã trải qua rất nhiều gian khó. Đây là thành quả của sự đoàn kết, nỗ lực của các thế hệ thầy và trò nhà trường". Làm...


Phòng truyền thống của Trường THPT Tư Nghĩa 1.

Năm nay, tỉnh Quảng Ngãi đón nhận tin vui có thêm hai trường THPT được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Đó là Trường THPT Trần Quang Diệu (huyện Mộ Đức) và Trường THPT Tư Nghĩa 1 (huyện Tư Nghĩa).

Giám đốc Sở GD và ĐT Quảng Ngãi Thái Văn Đồng cho biết: “Trường THPT Trần Quang Diệu và THPT Tư Nghĩa 1 đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số lượng trường THPT đạt chuẩn quốc gia ở Quảng Ngãi hiện nay lên 13/39 trường. Đây là tỉnh thuộc tốp đầu trong cả nước về số lượng trường THPT đạt chuẩn quốc gia.

Ở ngôi trường mang tên Thái phó Trần Quang Diệu, một trong những vị tướng lập chiến công hiển hách thời Tây Sơn, gần 1.600 học sinh và giáo viên rạo rực trong không khí chuẩn bị đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Thầy giáo Nguyễn Mậu Ẩm, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Diệu nói: “Nhà trường đã trải qua rất nhiều gian khó. Đây là thành quả của sự đoàn kết, nỗ lực của các thế hệ thầy và trò nhà trường”. Làm sao không vui, không hạnh phúc khi mà mái trường như thể mái ấm gia đình thân thương theo thời gian nay đã trưởng thành.

Ngoảnh lại chặng đường 16 năm trôi qua kể từ ngày thành lập, Trường THPT Trần Quang Diệu từ chỗ chỉ có bốn lớp học (gần 200 học sinh), nay đã tăng lên 35 lớp với gần 1.500 học sinh; từ chỗ phải mượn tạm trường để dạy thì nay đã sở hữu khuôn viên trường học có diện tích hơn 23.000 m2 với đầy đủ phòng học, trang thiết bị đáp ứng nhu cầu dạy và học trong tình hình mới. Hiệu trưởng Nguyễn Mậu Ẩm phóng tầm mắt quanh trường học, chợt đôi mắt ông ngân ngấn nước. Chúng tôi phần nào hiểu được cảm xúc trào dâng trong ông. Suốt mấy mươi năm ông gắn bó với sự nghiệp trồng người, trải qua biết bao niềm vui, nỗi buồn, song đây có lẽ là một trong những hạnh phúc lớn lao đối với cuộc đời nhà giáo.

Thành quả to lớn nhất sau những cố gắng của tập thể giáo viên, học sinh nhà trường là chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT tăng dần theo từng năm học. Năm 2011, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,5%. Trường có 20 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; một học sinh đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, 114 học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học sinh thi đỗ thủ khoa vào các trường đại học có tiếng ở TP Hồ Chí Minh… Em Lê Việt Trà (học sinh lớp 11B4, Trường THPT Trần Quang Diệu), chia sẻ: “Là học sinh của ngôi trường đạt chuẩn quốc gia em rất tự hào. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng bố mẹ, thầy cô”.

Chia tay với thầy và trò Trường THPT Trần Quang Diệu, chúng tôi tiếp tục thăm những ngôi trường đạt chuẩn quốc gia. Trường THPT Tư Nghĩa 1 là một trong những ngôi trường thuộc vào hàng “cao tuổi” nhất ở Quảng Ngãi. Hiệu trưởng Trường THPT Tư Nghĩa 1 Trương Quang Dũng cho biết: Trường thành lập năm 1975, sau hơn 35 năm kể từ ngày thành lập, nay nhà trường mới được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Hiệu trưởng Trương Quang Dũng giải thích: “Tất cả các tiêu chuẩn đều đạt, nhất là về chất lượng giáo dục. Nhưng riêng chỉ có tiêu chuẩn về diện tích là bị thiếu hụt. Phải trải qua ba lần mở rộng diện tích, nay trường mới đạt chuẩn quốc gia”.

Trường THPT Tư Nghĩa 1 hiện có 100 cán bộ, giáo viên và gần 20 nghìn học sinh. Đây là ngôi trường lọt vào tốp 200 trường THPT trong cả nước có tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học với điểm thi khá cao. Năm 2010, tỷ lệ học sinh của trường thi đỗ đại học đạt 44%. Còn đối với tỷ lệ học sinh thi lên lớp thì năm nào cũng đạt hơn 90%. Năm 2011, tỷ lệ học sinh của trường thi đỗ tốt nghiệp đạt 97%. Đây là thành quả rất đáng tự hào, là món quà đầy ý nghĩa mà học trò dành tặng thầy giáo, cô giáo.

Nói đến niềm vui trường đạt chuẩn quốc gia, cô giáo Nguyễn Thị Đáo cho biết: “Đây là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với những người làm công tác giáo dục. Bản thân tôi sẽ không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy để xứng đáng là giáo viên ở ngôi trường đạt chuẩn”.

Quảng Ngãi nơi có nhiều địa danh cách mạng nổi tiếng, là tỉnh có nhiều trường THPT đã đạt chuẩn quốc gia đã góp phần làm nên đội ngũ thầy và trò hiện nay vững bước đi lên trong sự nghiệp “trồng người”.

Theo Nhandan