Thứ bảy,  12/06/2021

Việt Nam là nước chủ nhà Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46

Việt Nam là nước đăng cai Olympic Hóa học quốc tế (IchO) năm 2014, diễn ra từ ngày 20 đến 29-7-2014. Dự tính sẽ có khoảng 80 đoàn đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cuộc tranh tài đỉnh cao của các tài năng Hóa học trẻ lần này.

Theo Quyết định số 211/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Olympic Hóa học quốc tế (International Chemistry Olympiad) – IChO lần thứ 46 sẽ do Trường đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN chủ trì, phối hợp cùng Trường đại học Sư phạm tổ chức.

Ban chỉ đạo quốc gia IChO 2014 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) làm trưởng ban; Thứ trưởng Bộ GD và ĐT làm phó ban thường trực. Các phó trưởng ban gồm: Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục; Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học; Vụ trưởng Vụ Kế hoạch -Tài chính; Cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất và Thiết bị Trường học, đồ chơi trẻ em; Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên; Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm.

Việc tổ chức IChO 2014 được tiến hành phù hợp với quy định của Quy chế IChO hiện hành; quy định của Hội đồng Olympic Hóa học Quốc tế đối với nước đăng cai tổ chức và pháp luật của Việt Nam. Việc tổ chức soạn thảo đề thi, coi thi, chấm thi, trao giải và thực hiện các thủ tục cần thiết của IChO 2014 được tiến hành theo quy định của Quy chế IChO và quy định của Hội đồng quốc tế đối với nước đăng cai tổ chức; tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ cán bộ chuyên môn bảo đảm tiêu chuẩn, trình độ theo đúng quy định của Quy chế IChO.

Thí sinh thi hai ngày, một ngày thi lý thuyết và một ngày thi thực hành. Địa điểm thi lý thuyết là ở Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội; thi thực hành tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Từ ngày 9 đến ngày 12-1, Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế sẽ họp để bàn thảo về các nội dung: Kiểm duyệt đề thi do nước chủ nhà chuẩn bị; Kiểm tra cơ sở vật chất (địa điểm tổ chức thi lý thuyết, thi thực hành, ăn, ở của cán bộ, học sinh,…) phục vụ kỳ thi; Xét duyệt những nước đăng ký tham dự kỳ thi mới; Bàn thảo về cập nhật Quy chế IChO.

Ban chuyên môn chuẩn bị đề thi đã được Bộ GD và ĐT thành lập từ năm 2010 gồm các nhà Hóa học của Việt Nam, vì đây là khâu khó, quan trọng, cốt lõi nhất của cuộc thi. Trưởng ban chuyên môn là PGS.TS. Nguyễn Văn Nội, Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN.

Đến nay, Ban Chuyên môn đã chuẩn bị được ngân hàng đề thi gồm 30 đề thực hành và 100 đề lý thuyết từ các nhà Hóa học của Việt Nam chủ yếu đến từ Trường đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN, Trường đại học Sư phạm và Viện Hóa học. Về số lượng đã đáp ứng yêu cầu và chất lượng đề thi đã được phản biện từ một số chuyên gia trong và ngoài nước, tuy nhiên vấn đề chất lượng sẽ được Ủy ban Hóa học quốc tế cho ý kiến chính thức trong cuộc họp này.

Trước đây, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Olympic Toán học quốc tế năm 2007, Olympic Vật lý quốc tế năm 2009.

Ủy ban Olympic Hóa học quốc tế gồm 13 thành viên là các nhà hóa học có uy tín của các nước. Nhiệm kỳ này là:

(Ủy viên bầu chọn)

1. Peter Wothers (Anh – Chủ tịch)
2. I-Jy Chang (Đài Loan (Trung Quốc)
3. Carlos Castro-Acuna (Mexico)
4. Alexander Gladilin (Nga)
5. Gabor Magyarfalvi (Hungary)
6. Duckwan Lee (Hàn Quốc)

(Ủy viên Ban tổ chức)

7. Vadim Eremin (Nga)
8. Nguyen Van Noi (Việt Nam)
9. Igrar Nazarov (Azerbaijan)
10. Worawan Bhanthumnavin (Thailand)

(Ủy viên phối hợp)

11. Manfred Kerschbaumer (Áo)
12. Martin Putala (Slovakia)
13. Mark Ellison (Australia)

Theo Nhandan