Thứ bảy,  12/06/2021

Hai thí sinh khuyết tật được xét đặc cách vào Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Cũng như hàng vạn thí sinh khác, những ngày qua, hai thí sinh khuyết tật dự thi vào Học viện là Nguyễn Thị Mai Phương và Lê Xuân Bách đều sống trong tâm trạng hồi hộp, thấp thỏm chờ đợi kết quả điểm thi. Bên cạnh các em luôn có thiết bị truy cập internet với địa chỉ trang thông tin Học viện.

 

Mai Phương trong phòng thi. (Ảnh: Internet)

Sáng sớm 24-7, mặc dù niềm vui đã tràn ngập trong hai gia đình nhỏ khi các em cập nhật được kết quả điểm thi từ giữa đêm, nhưng khi nhận được điện thông báo, chúc mừng từ Học viện, cả hai người mẹ đều rưng rưng niềm xúc động.

Nhận điện thoại chuyển tiếp từ tay mẹ, Mai Phương, cô bé “xương thủy tinh” có đôi mắt đầy tự tin, cứng rắn mà chúng tôi gặp trong những ngày thi đã nghẹn trong những câu nói đứt quãng: “Em vui quá, em cảm ơn Học viện rất nhiều”. Từ nhỏ, Mai Phương đã có niềm đam mê và mơ ước theo đuổi ngành công nghệ truyền thông. Tuy nhiên, số phận không mỉm cười với em khi không may mắc chứng bệnh chậm phát triển hệ thần kinh vận động bẩm sinh, bị liệt mềm hai chi dưới, gù vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực.

Do bị ảnh hưởng hoàn toàn hệ thần kinh vận động nên Phương không đi lại được bình thường. Hàng ngày, gia đình phải đưa em tới lớp. Không khuất phục bệnh tật, khát khao sống, vươn lên bằng lý trí và cũng là để động viên những người thân, cha, mẹ mình, suốt 12 năm học phổ thông Mai Phương luôn khiến bạn bè phải nể phục vì thành tích học tập của mình.

Nói về ước mơ của mình, cô bé này vui vẻ chia sẻ: “Được vào học ngành Công nghệ đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là ước mơ từ rất lâu của em”.

Lê Xuân Bách đi thi.

Với Lê Xuân Bách, đêm qua có lẽ là một “đêm trắng” với em. Niềm vui ào đến gia đình bé nhỏ của em, lúc đó là gần 23 giờ ngày 23-7, em tra được kết quả điểm thi của mình trên trang thông tin Học viện. Ngay lập tức Bách đã chia sẻ cùng bố mẹ và có lẽ không chỉ với em, mà đêm qua cả gia đình Bách đều không ngủ được bởi niềm vui lớn này.

Bách chia sẻ, mặc dù sau khi làm bài thi xong, về nhà dự tính số điểm có thể đạt được, Bách cũng có niềm tin nhưng càng sát ngày Học viện công bố điểm, trong em luôn có tâm trạng sốt ruột, chờ đợi. Bởi vậy với chiếc máy tính liên tục kề bên, tần xuất truy cập vào trang thông tin của Học viện gần như không ngớt.

Mặc dù Lê Xuân Bách đã được Hội đồng Tuyển sinh Học viện quyết định xét đặc cách nhưng với kết quả thi 21 điểm, số điểm này cũng có thể đạt mức điểm chuẩn của ngành Công nghệ đa phương tiện.

Như vậy với Bách niềm vui như được nhân đôi. Mặc dù chưa biết điểm chuẩn trúng tuyển nhưng hôm nay với quyết định xét đặc cách của Học viện em đã trở thành tân sinh viên khóa 2014 của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Cũng giống như Mai Phương, Lê Xuân Bách không thể tự đi trên đôi chân của mình. Bị teo cơ bẩm sinh, suốt quãng thời gian cắp sách đến trường, Bố luôn là người đồng hành cùng em. Bách tâm sự “Chính vì sự vất vả của bố mẹ, nên em càng phải quyết tâm học tập để có nghề nghiệp ổn định, không thể dựa vào bố mẹ và mãi là gánh nặng của bố mẹ như vậy”, Bách luôn là học sinh xuất sắc từ cấp một đến cấp hai. Đến cấp ba, do sức khỏe yếu nên ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập của Bách.

Cuộc sống thường ngày của Bách cũng gắn liền với những lần vào viện điều trị. Tuy nhiên, nghị lực và niềm đam mê học tập vẫn luôn rực cháy trong chàng trai không thể bước đi bằng chính đôi chân của mình. Chịu những thiệt thòi về thể chất, Bách luôn nghĩ rằng phải tự cố gắng để bù đắp lại bằng kiến thức, trí tuệ và học vấn của bản thân để thực hiện ước mơ đến với cánh cửa đại học.

Với Mai Phương và Xuân Bách, niềm vui hôm nay và cũng sẽ là những cơ hội, thách thức ở phía trước. Học đại học để trang bị lĩnh hội cho mình một hành tranh tri thức cơ bản đã khó với những sinh viên có sức khỏe bình thường, nhưng với các em, khó khăn đó còn chồng thêm thách thức, trở ngại từ bệnh tật. Tuy nhiên với kết quả mà các em đạt được hôm nay là một sự phi thường, là chiến thắng lớn của ý trí vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Theo thông tin từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, đối với trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn như Mai Phương và Xuân Bách, Học viện sẽ dành những cơ chế hỗ trợ phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho các em trong quá trình học tập cũng như hỗ trợ hướng nghiệp sau khi ra trường.

Theo Nhandan.vn