Thứ hai,  21/06/2021

Nữ sinh mồ côi thi đại học khối C đạt điểm số cao nhất cả nước

Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) vừa công bố điểm của các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng năm 2014 vào trường.

Thí sinh thi khối C tại Hội đồng thi Trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương. (Ảnh minh họa: Quý Trung/TTXVN)

Trường Đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi) vừa công bố điểm của các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh Đại học-Cao đẳng năm 2014 vào trường.

Thủ khoa của Đại học Phạm Văn Đồng trong kỳ thi tuyển sinh năm 2014 là em Nguyễn Thị Bích Phượng, học sinh lớp 12C1, Trường Trung học phổ thông Trà Bồng, Quảng Ngãi.

Đây là thí sinh dự thi khối C, đạt 27 điểm. Trong đó, môn Địa 9,5 điểm; Lịch sử 9,5 điểm và Văn 8 điểm. Với số điểm này, Phượng là thủ khoa khối C có số điểm cao nhất nước tính đến thời điểm này.

Trước đó, em Hoàng Thị Thu Loan dự thi khối C vào Trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) giữ kỷ lục này với 26,75 điểm.

Em Nguyễn Thị Bích Phượng, trú tại thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng. Gia đình em có hoàn cảnh hết sức khó khăn, em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện tạn đang ở với ông nội.

“Mẹ em mất năm em sắp lên lớp 9, đến năm em học lớp 11 thì bố em cũng mất. Giờ em và anh trai sống cùng ông nội. Hiện anh trai đang học Đại học kinh tế Huế. Do gia đình khó khăn nên anh trai cũng vừa học vừa làm, đồng thời vay thêm tiền sinh viên để ăn học,” Phượng chia sẻ.

Là một học sinh ở huyện miền núi, nhưng Phượng học đều tất cả các môn. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, em tốt nghiệp với học lực loại giỏi.

Khi được hỏi về “bí quyết” để học tốt các môn xã hội và thi đạt điểm cao, Phượng cho biết: “Em chỉ học kiến thức cơ bản rồi suy luận thôi. Còn về các kiến thức thời sự biển đảo thì mỗi lúc ông nội xem thời sự, ông lại gọi em cùng xem, ông cũng thường xem thêm sách, báo rồi kể lại cho em nghe. Là một người con của quê hương xứ Quảng, em cũng tìm hiểu thêm các kiến thức về biển, đảo, ngư dân, nên trong kỳ thi vừa qua em đã có nhiều kiến thức cho bài viết của mình.”

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Phượng đã chọn thi vào sư phạm Văn, Đại học Phạm Văn Đồng để không mất tiền học phí, trường lại gần nhà nên em có thể thường xuyên về chăm sóc ông nội.

“Giờ các cô, các chú đều bận lo cho gia đình nên cũng ít có thời gian về lo cho ông nội. Năm nay ông 76 tuổi rồi, thường ốm đau nữa. Giờ em đậu Đại học nhưng em cũng chưa biết là sắp tới chi phí học tập sẽ như thế nào. Sắp tới, anh trai với cô, chú, cậu, dì họp lại bàn bạc đã, nhưng chắc chắn em cũng phải tìm việc làm thêm để có thêm chi phí cho việc học,” Phượng tâm sự.

Em Đinh Thảo My, bạn chơi thân với Phượng cho biết, dù Phượng mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhưng bạn luôn có nghị lực phấn đấu vươn lên. Lúc nào Phượng cũng là người học tập tốt, thành tích dẫn đầu của lớp. Với bạn bè thì Phượng là người bạn tốt, luôn quan tâm, chia sẻ bí quyết học với các bạn. Phượng cũng thường giúp đỡ Mỵ trong việc học.

Thầy giáo Huỳnh Đình Long, giáo viên dạy môn Hóa, đồng thời là giáo viên chủ nhiệm của em Phượng cho hay, Phượng là học sinh học đều tất cả các môn, mặc dù là học sinh học chuyên về các môn xã hội nhưng không vì thế mà em bỏ bê các môn tự nhiên. Do vậy mà em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Mong là sắp tới em sẽ cố gắng vượt qua những khó khăn về kinh tế để đạt được thành tích cao trên giảng đường Đại học, trở thành một giáo viên giỏi trong tương lai./.

Theo vietnamplus.vn