Thứ bảy,  19/06/2021
Tăng cường cơ sở vật chất trường lớp học:

Sự chủ động, tích cực của ngành GD&ĐT Chi Lăng

LSO-Chỉ còn  gần 1 tháng nữa là bước vào năm học mới 2014-2015, cùng với công tác tuyển dụng, bố trí, điều chuyển, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ giáo viên, ngành GD&ĐT huyện Chi Lăng đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất (CSVC) cho năm học mới.
Tập kết thiết bị dạy học cho các nhà trường   

Dẫn chúng tôi ra hiện trường xây dựng trường mầm non (MN) xã Chi Lăng và kể về những công việc cần làm trong tháng 8, ông Nguyễn Xuân Sang, Công ty xây dựng Thành Linh cho biết, với nhận thức đây là công trình trọng điểm của ngành giáo dục và huyện Chi Lăng nhằm đạt được tiêu chí số 14 của chương trình xây dựng nông thôn mới cho xã Chi Lăng, khắc phục nhiều khó khăn về thời tiết, nhân lực, Công ty đã gần hoàn thành phần xây thô của công trình. Và nếu thời tiết ủng hộ, đến cuối tháng 11 này, công trình sẽ hoàn thành và bàn giao cho nhà trường sử dụng. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Vi Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường MN xã Chi Lăng cho biết, năm học mới đã cận kề, song nhà trường đã thành công trường thì kế hoạch cũng phải thay đổi chút ít. Năm nay, số học sinh của nhà trường sẽ tăng lên, nguyên nhân do trẻ 2 tuổi (sinh năm 2012) tăng đến 40% so với năm ngoái. Giữ nguyên kế hoạch tuyển sinh, song trường phải học nhờ bên tiểu học 1 lớp, “phân luồng” xuống 3 phân trường và dồn lớp tại trường chính; khi nào công trình đưa vào sử dụng sẽ tính tiếp.

Năm học 2013-2014, huyện Chi Lăng có 71 trường với 701 phòng học, trong đó có 545 phòng kiên cố (tỷ lệ 77,8%), phòng bán kiên cố chiếm 27,7% và chỉ còn 0,7% phòng học tạm. Đây là huyện có tỷ lệ phòng kiên cố cao nhất so với các huyện trong tỉnh. Nhờ tỷ lệ kiến cố hóa cao, nên đã đảm bảo cho công tác nâng cao chất lượng dạy và học. Trong năm học, nguồn vốn xã hội hóa, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và UBND huyện đã đầu tư xây dựng thêm 41 phòng học, trong đó có 26 phòng kiên cố, 15 phòng bán kiên cố, 4 bếp ăn, 7 công trình vệ sinh, 3 nhà công vụ giáo viên, 3 nhà đa năng, 8 phòng chức năng và 11 phòng hiệu bộ cho các nhà trường, chủ yếu là các trường MN phục vụ tách trường, thành lập trường mới, tăng cường khả năng bán trú và một số trường tiểu học, THCS để đạt chuẩn quốc gia. Những công trình này một số đã được nghiệm thu ngay từ giữa năm học 2013-2014, một số hoàn thành và bàn giao trong những tháng hè. Vì vậy, toàn huyện đã có 19/21 trường MN thực hiện bán trú với 177 nhóm lớp, trên 89,4% học sinh bán trú và 85,2% học sinh MN được ăn bán trú. Tất cả các trường tiểu học thực hiện 2 buổi/ ngày với 68,4% học sinh được học 2 buổi/ngày.

Song song với đầu tư phòng học, các thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho học sinh cũng được đầu tư mới. Từ tháng 9/2013 đến nay, đã có 14 nhà trường được cấp bảng tương tác thông minh, 2 đơn vị được cấp máy vi tính, ti vi, 9 trường MN được cấp thiết bị đồ chơi ngoài trời, 1 trường MN được cấp tủ, góc học tập…với tổng trị giá trên 1,9 tỷ đồng. Có 6 trường được Sở GD&ĐT cấp  phòng máy vi tính. Trường THCS xã Mai Sao được tập đoàn FPT tài trợ 16 máy vi tính, có 12 đơn vị trường tự cân đối nguồn ngân sách được cấp để mua sắm, thay thế các thiết bị cũ hỏng với tổng trị giá 150 triệu đồng. Ngoài ra, toàn ngành đã có thêm trên 6.600 đồ dùng dạy học tự làm. Công tác xã hội hóa đã bổ sung gần 2 tỷ đồng, nhiều cây que, tấm lợp, phản nằm, dụng cụ cấp dưỡng, bồn hoa cây cảnh… Nhờ CSVC được tăng cường, nên chất lượng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được duy trì, điều kiện ăn ở của học sinh, nơi làm việc và đời sống của giáo viên được cải thiện.

Công trình Trường MN xã Chi Lăng đang được khẩn trương thi công

Sự đầu tư không ngừng từ các nguồn, các dự án và sự đóng góp của doanh nghiệp, người dân đã có tác dụng trong việc bổ sung phòng học, nâng tỷ lệ kiên cố hóa, giảm phòng học tạm. Đây là nguồn lực lớn để toàn ngành GD&ĐT Chi Lăng vững tâm bước vào năm học mới 2014-2015. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Phó phòng GD&ĐT huyện cho biết, tuy CSVC được tăng cường, nhưng so với mục tiêu kiên cố hóa, hiện đại hóa, thì ngành còn phải phấn đấu nhiều, nhất là đối với những trường MN mới tách và trường phổ thông dân tộc bán trú. Khó khăn đối với những trường này là công trình bếp ăn, nhà ăn và công trình vệ sinh. Mặt khác, đối với những trường, phân trường dễ bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, sạt lở đất như Hữu Kiên, Chiến Thắng, Liên Sơn, Bắc Thủy… thì yêu cầu về CSVC còn rất lớn.

Từ nay đến năm học mới và bước vào khai giảng, ngành sẽ tích cực đôn đốc các nhà thầu hoàn thiện các công trình cho các nhà trường. Đẩy mạnh tiến độ mua sắm, tập kết các thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi cho các nhà trường; mặt khác, chỉ đạo các nhà trường tập trung tu sửa phòng học, nhà ở công vụ giáo viên, vệ sinh trường lớp học và bổ sung CSVC. Công tác chuẩn bị càng chu đáo, năm học mới càng được tiến hành thuận lợi.

MINH HỒNG