Chủ nhật,  09/05/2021

Khu nội trú xuống cấp ảnh hưởng đến đời sống và học tập của học sinh

Khu ký túc xá của Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) được xây dựng gần 20 năm, hiện bị xuống cấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt cũng như học tập của nhiều học sinh.
 
 
 
Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) Phan Văn Sỹ cho biết, hiện nay nhà ký túc xá hai tầng do được xây dựng từ năm 1997, sau gần 20 năm sử dụng công trình đã bị xuống cấp. Qua khảo sát, tường nhà nhiều vị trí đã bị bong tróc, thấm dột, cửa sổ, cửa đi mối mọt, các thiết bị thông gió, chiếu sáng và thiết bị vệ sinh đã hư hỏng. Bên cạnh đó, khu ký túc xá chưa có cổng và tường rào bảo vệ phía trước. Với số lượng học sinh và cơ sở vật chất như vậy, hiện nay các em học sinh ở trong một phòng rất chật hẹp và không bảo đảm vệ sinh. Vì vậy, việc cải tạo, sửa chữa nhà ký túc xá hai tầng và xây dựng bổ sung nhà ký túc xá cho nhà trường là hết sức cần thiết nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho các em học sinh ăn, ở, sinh hoạt và học tập.

Trao đổi với Nhân dân Điện tử, cô Bùi Thị Linh, Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Lạc Sơn cho biết “hiện nay tổng số học sinh đang theo học tại trường là 264 em, trong đó có 250 em ở nội trú. Toàn bộ khu nội trú có 22 phòng ở, trong đó phòng ít có khoảng tám em, nhiều là 13 em. Tuy nhiên, hiện nay khu nhà ở này đã xuống cấp, nhất là những phòng ở tầng hai. Qua kiểm tra hiện có sáu phòng đang trong tình trạng thấm dột. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã dùng bạt để che, chắn trần nhà cho ba phòng để tránh dột mỗi khi trời. Bên trong căn phòng, tường nhà ẩm ướt, mọc rêu xanh loang lổ. Hơn nữa, phần lớn các nhà vệ sinh ở 22 phòng cũng đang xảy ra hiện tượng tắc nghẽn, thấm. Do đó rất bất cập cho việc ở và sinh hoạt của các em học sinh nội trú”.

Có mặt tại khu ký túc xá của Trường PTDTNT huyện Lạc Sơn, cảm nhận của chúng tôi đó là phòng rất chật trội. Tất cả các giường hai tầng làm bằng gỗ được kê sát vào nhau về một phía để tránh chỗ bị thấm dột. Bên trong căn phòng, nền nhà ẩm thấp, đá hoa lát nền đã bị bong chóc khấp khểnh; tường ẩm ướt mọc rêu xanh loang lổ.

Có thể nói, với thực trạng xuống cấp nghiêm trọng như thế này thì dễ gây mất an toàn mỗi khi sử dụng, đồng thời, rất bất cập cho việc ở, sinh hoạt và làm ảnh hưởng đến việc học tập của các em. Em Quách Văn Anh xã Vũ Lâm huyện Lạc Sơn hiện đang theo học tại lớp 6B chia sẻ “phòng em hiện nay có chín người ở khá chật chội. Đặc biệt là hễ trời mưa, trần nhà bị dột khiến chúng em không thể học tập hoặc sinh hoạt. Mặc dù các thầy cô đã căng bạt nhằm tránh dột nhưng nước vẫn chảy theo tường từ trần xuống nền nhà. Lúc đó, các thầy cô giáo lại phải đưa chúng em đến các phòng không bị dột để ngủ và học nhờ rất bất tiện”.

Cũng trong tình trạng ấy, em Bùi Thị Ánh, lớp 6B cho biết “Em đã xuống trường học được hơn một năm nay. Tuy nhiên, khu ký túc xá lại bị xuống cấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn, ở, học tập của các em. Nhất là khi trời mưa to, nước trên trần nhà dột xuống làm ước hết quần áo, chăn màn. Do bảo đảm an toàn, khi trời có mưa khu ký túc xá cắt điện vì vậy chúng em lại phải mua nến dự phòng để thắp sáng học. Lúc mưa là như vậy, khi hết mưa, nước dột thấm vào tường, chảy xuống nền nhà khiến nhiều ngày chúng em phải sống trong tình trạng ẩm mốc, hôi hám”.

Cũng theo Hiệu trưởng Bùi Thị Linh, sau hơn một năm gửi tờ trình, Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo lên UBND tỉnh Hòa Bình để có kế hoạch sửa chữa khu nhà ở nội trú. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng khảo sát hiện trạng, thống nhất ý kiến, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư sửa chữa, nâng cấp khu nhà ở hai tầng và xây dựng bổ sung nhà ký túc xá mới cho trường nhằm bảo đảm nơi ăn, chốn ở cho các em học sinh. Đến nay, Trường đã được đầu tư kinh phí để sửa chữa, nâng cấp khu ký túc xá.

Theo ông Phan Văn Sỹ, dự kiến, việc cải tạo và sửa chữa khu nhà ở cho các em học sinh Trường PTDTNT huyện Lạc Sơn sẽ hoàn thành vào tháng 6-2015. Đối với việc xây dựng thêm khu nhà ở mới thì Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phải chờ nguồn vốn từ ngân sách của tỉnh. Đây thực sự là một tin vui đối với các em học sinh và giáo viên của ngôi trường khi mà những ngày mùa đông, giá lạnh đến, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt và học tập của các em học sinh trong thời gian tới.

Về cơ bản việc sửa chữa, cải tạo ký túc xá hai tầng với tổng diện tích 1.250m2 sẽ tháo dỡ toàn bộ mái tôn chống nóng, đập bỏ lớp trát trần nhà, tường trong và ngoài nhà; bóc lớp gạch nền nhà bằng gạch xi măng, tháo dỡ toàn bộ cửa đi, cửa sổ, các thiết bị thông gió, chiếu sáng và thiết bị vệ sinh; hệ thống lan can bảo vệ sau nhà. Đồng thời lợp tôn chống nóng, trát vữa xi măng toàn nhà, lăn sơn; lát nền gạch, thay mới hệ thống cửa đi, cửa sổ, bậc tam cấp lát đá xẻ.

Theo Nhandan.vn