Thứ bảy,  08/05/2021

Hợp thức việc đã rồi

Ngay từ đầu năm 2015, một số trường đại học (ĐH) đã thông báo tuyển sinh và tổ chức xét tuyển đợt một, khiến nhiều thí sinh và phụ huynh băn khoăn. Cho đến thời điểm này, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vẫn chưa ban hành quy chế tuyển sinh năm 2015, vậy các trường tổ chức tuyển sinh căn cứ trên cơ sở nào?
 
 
 Giám thị hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi tại Hội đồng tuyển sinh năm 2014 Trường đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Ảnh: THANH CHƯƠNG

Nhiều trường được xét tuyển từ đầu năm

Những ngày vừa qua, nhiều thí sinh trên cả nước khá bất ngờ khi nhận được thông báo xét tuyển của một số trường ĐH.Vì những năm trước đây, sau kỳ thi tuyển sinh, các trường mới tổ chức xét tuyển. Tuy nhiên, năm 2015, nhiều trường lập đề án tuyển sinh riêng và tổ chức xét tuyển hai đợt, trong đó đợt một xét theo kết quả điểm học bạ với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2014 về trước. Trong đó, Trường ĐH Nguyễn Trãi (Hà Nội) xét tuyển đợt một năm 2015, từ ngày 1-1 đến hết ngày 15-2. Việc xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập tính theo điểm tổng kết lớp 10, lớp 11 và học kỳ một lớp 12 của ba môn đăng ký xét tuyển theo ngành đào tạo. Mức điểm trung bình tối thiểu để xét tuyển đối với hệ ĐH là 6 điểm, hệ CĐ là 5,5 điểm. Trường ĐH Thành Đô (Hà Nội) nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 15-1 đến 10-2 và tổ chức nhập học vào ngày 9-3 với tổng số 1.800 chỉ tiêu. Hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập của thí sinh ở bậc THPT hoặc tương đương tính theo điểm tổng kết lớp 10, lớp 11 và học kỳ một lớp 12 của tổ hợp ba môn xét tuyển lấy từ cao xuống thấp. Ngoài ra, trong quá trình học tập, sinh viên có thể được đăng ký thêm một chương trình đào tạo để được cấp hai văn bằng.

Một số trường thông báo xét tuyển đợt một năm 2015 trên trang thông tin điện tử của mình như Trường ĐH Đông Đô (Hà Nội) xét tuyển từ ngày 1 đến 30-1; Trường ĐH Thành Đông (Hải Dương) xét tuyển từ ngày 2-1 đến 15-3; Trường ĐH Phan Thiết (Bình Thuận) tuyển sinh từ ngày 16-1 đến 5-2… Theo Bộ GD và ĐT, thực hiện đổi mới tuyển sinh, đến nay đã có hơn 60 trường ĐH, CĐ chính thức được xác nhận đề án tuyển sinh riêng từ năm 2015. Trong đó, có khoảng gần chục trường được phép xét tuyển đợt một ngay từ đầu năm trên cơ sở điểm trung bình học bạ hoặc điểm kết quả học tập THPT theo tổ hợp môn xét tuyển của thí sinh. Đây là lần đầu, các trường tổ chức tuyển sinh riêng thực hiện đợt xét tuyển sớm ngay từ đầu năm mà không phải đợi đến sau kỳ thi.

Gọt chân cho vừa giày

Đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc các trường được xét tuyển ngay từ đầu năm. Theo quy định trong Luật Giáo dục ĐH thì cơ sở giáo dục ĐH tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh; Bộ trưởng GD và ĐT ban hành quy chế tuyển sinh. Tuy nhiên, Bộ GD và ĐT dù chưa ban hành quy chế tuyển sinh năm 2015 nhưng đã cho một số trường được tổ chức xét tuyển theo đề án tuyển sinh riêng. Vì vậy, thay vì sẽ xét tuyển theo quy chế 2015, các trường vẫn thực hiện theo quy chế từ năm 2014 về trước. Theo Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Bùi Văn Ga, dự thảo quy chế tuyển sinh 2015 (quy chế mới) khi ban hành chính thức sẽ thay thế hoàn toàn quy chế cũ, ban hành từ năm 2014 về trước. Như vậy, vấn đề đặt ra là liệu khi quy chế mới ra đời, các trường có phải xây dựng lại đề án tuyển sinh riêng cho phù hợp không? Nếu điều đó xảy ra, chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tuyển sinh của các trường và tâm lý thí sinh. Theo TS Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Đô, việc triển khai xây dựng đề án mất khá nhiều thời gian, từ đầu năm học, đến ngày 31-12-2014 được Bộ GD và ĐT xác nhận cho tuyển sinh riêng. Nếu quy chế mới ra đời có những quy định ngược lại liên quan việc tuyển sinh riêng, thì sẽ đẩy các trường vào tình thế quá khó: phải xây dựng lại đề án tuyển sinh.

Khi được hỏi về việc xây dựng quy chế mới, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết sẽ thay thế hoàn toàn quy chế cũ, đồng thời “trấn an” rằng: Các trường không phải thay đổi đề án “vì quy chế mới và cũ là như nhau” và chỉ “bê nguyên quy chế cũ sang quy chế mới”. Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, việc khẳng định quy chế mới không thay đổi so với quy chế cũ cho thấy cách làm “không giống ai” trong xây dựng các quy định tuyển sinh. Hiện nay, Bộ GD và ĐT đang lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo quy chế tuyển sinh 2015 và có khá nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng, chưa đồng tình với dự thảo. Cho nên, nếu Bộ thật sự tiếp thu các góp ý thì sẽ phải có những thay đổi; còn nếu lấy ý kiến chỉ là hình thức để rồi ban hành văn bản “mới mà như cũ”, để hợp thức những việc đã rồi thì khác nào “gọt chân cho vừa giày”. Mặt khác, quá trình tìm hiểu việc xác nhận đề án tuyển sinh riêng của Bộ GD và ĐT cũng cho thấy có những cách làm tùy tiện. Để xác nhận cho phép các trường tuyển sinh riêng, Bộ GD và ĐT cần kiểm tra đề án xem có đúng quy định hay không. Nhưng, có những trường hợp, Bộ GD và ĐT thực hiện quy trình ngược, ký văn bản trước, xác nhận đồng ý cho trường tuyển sinh riêng, sau đó hơn một tuần mới ký kiểm tra đề án.

Chủ trương đổi mới tuyển sinh được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ tháng 2-2014. Đầu tháng 9-2014, Bộ GD và ĐT ban hành quyết định, tổ chức kỳ thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp và làm căn cứ cho tuyển sinh ĐH, CĐ.Tuy nhiên, đến nay Bộ GD và ĐT chưa ban hành quy chế tuyển sinh. Trong khi đó, kỳ tuyển sinh đang đến gần, cộng với những thông tin xét tuyển theo lệ cũ khiến cho phụ huynh, học sinh càng thêm lo lắng. Vì vậy, Bộ GD và ĐT cần sớm ban hành quy chế và tránh đưa ra những quyết sách gây nên rắc rối, băn khoăn không đáng có.

Theo Nhandan.vn