Chủ nhật,  09/05/2021

Sinh viên Việt tranh tài tại cuộc thi Shell Eco-marathon quốc tế

Cuộc thi chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu (Shell Eco-marathon) khu vực châu Á sẽ sẽ diễn ra từ ngày 26/2 đến ngày 1/3 tại Manila, Philippines, thu hút hơn 100 đội sinh viên đến từ 17 quốc gia trong khu vực tham gia tranh tài ở hai hạng mục “Mô hình cơ sở” và “Mô hình đô thị”.

Các đại diện đến từ Việt Nam là 9 đội sinh viên thuộc 7 trường đại học, cao đẳng hàng đầu tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai, bao gồm Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội (2 đội), Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Cao đẳng nghề Giao thông vận tải Trung ương III, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (2 đội) và Đại học Lạc Hồng.

Trần Đức Nguyễn, đội trưởng đội IUH-FAST năm 2015, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Shell Eco-marathon đã tạo được sân chơi hết sức hữu ích và tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đội thi nhằm hướng tới mục đích chung đó là tiết kiệm năng lượng. Chúng em rất vinh dự khi được là một trong các đại diện của Việt Nam tham gia sân chơi này.”

Nói về cuộc thi, ông Trần Hồng Vân, Tổng Giám đốc Shell Việt Nam nhận định: “Dân số thế giới gia tăng nhanh chóng dẫn đến nhu cầu năng lượng cũng tăng cao, đặc biệt là khu vực châu Á. Tại Shell, chúng tôi khuyến khích sự sáng tạo của sinh viên và phát triển công nghệ cho tương lai. Tôi rất ấn tượng với sự sáng tạo và tài năng của các bạn trẻ trong nỗ lực tìm cách đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới theo các phương thức có trách nhiệm.”

Cuộc thi Shell Eco-marathon 2015 lần lượt được tổ chức tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Đây là lần thứ sáu cuộc thi này được tổ chức tại châu Á và là năm thứ hai được tổ chức tại thành phố Manila của Philippines. Đường đua năm nay sẽ diễn ra ngay tại trung tâm thành phố nhằm giúp các đội thi trải nghiệm áp lực năng lượng tại các đô thị lớn. 

Bên cạnh màn biểu diễn của các đội thi, khách tham quan Shell Eco-marathon châu Á 2015 sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động tương tác thú vị và tham gia diễn đàn Powering Progress Together với sự tham dự của những lãnh đạo từ các doanh nghiệp, đại biểu chính phủ và tổ chức xã hội hàng đầu thế giới cùng chia sẻ về các thách thức năng lượng trong tương lai và trong vận tải thông minh.

Cuộc thi Shell Eco-marathon được tổ chức lần đầu tiên cách đây 30 năm, vào năm 1985, tại miền nam nước Pháp. Thành tích tốt nhất mà đội Việt Nam đã đạt được là tại Shell Eco-marathon châu Á năm 2012, đội sinh viên đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đã giành được giải nhì trong hạng mục “Mô hình cơ sở” nhiên liệu Ethanol, với thành tích xe chạy được quãng đường 455,5km với chỉ 1 lít nhiên liệu.

Theo VietnamPlus