Thứ bảy,  19/06/2021

Quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên: Công việc đầu năm của các nhà trường

LSO- Vào đầu năm học mới, cùng với công tác ổn định trường lớp, sĩ số học sinh, công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh được các nhà trường coi là một trong những nhiệm vụ ưu tiên.

Tăng thời lượng truyền thông, giáo dục sức khỏe

Những ngày đầu tháng 10/2015, sau 4 tuần thực học, Trường THPT Việt Bắc đã phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh tổ chức 2 buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên cho học sinh. Thầy giáo Đặng Hùng Cường, Hiệu trưởng nhà trường nói rằng, đây là một phần của tuần lễ giáo dục chính trị đầu năm học.

Thực hiện kế hoạch của năm học mới 2015-2016, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, tư vấn về sức khỏe cho học sinh, sinh viên (HSSV); nhất là truyền thông phòng chống các bệnh thường gặp, tai nạn thương tích và các hành vi có hại cho sức khỏe… được coi là nhiệm vụ ưu tiên. Các nhà trường thành lập tổ tư vấn học đường, tổ chức tư vấn tâm lý cho học sinh, góp phần giải quyết nhiều vấn đề về tâm lý lứa tuổi, sức khỏe. Cô giáo Phạm Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS phường Chi Lăng (thành phố Lạng Sơn) nói rằng: học sinh lớp 8 và lớp 9 đã bước sang tuổi vị thành niên, có nhiều biến đổi về tâm, sinh lý…  việc tuyên truyền, tư vấn cho các em là một hoạt động không thể thiếu mỗi khi vào năm học mới; hoạt động này không chỉ cung cấp cho các em những kiến thức về sức khỏe của tuổi dậy thì mà còn tư vấn cho các em những vấn đề về kỹ năng sống, giá trị sống, giúp các em có tâm lý tốt, biết giữ vệ sinh cá nhân, phòng chống các bệnh học đường.

 

Giáo viên Trường Mầm non Lợi Bác (Lộc Bình) hướng dẫn trẻ vệ sinh trước khi ăn

Không chỉ tuyên truyền trong học sinh, các nhà trường, nhất là cấp học mầm non và tiểu học, đội ngũ giáo viên thường tận dụng tối đa thời gian trong các buổi họp phụ huynh, trong các giờ đưa đón trẻ để tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân biết cách chăm sóc trẻ trong từng độ tuổi.

Tập trung khám sức khỏe đầu năm

Đầu năm học mới, các nhà trường phối hợp với trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã để khám sức khỏe  định kỳ cho HSSV. Trong tháng 9/2015, đã có 123 trường mầm non, 165 trường tiểu học và 176 trường THCS thực hiện khám sức khỏe đầu năm với tổng số trên 125 ngàn học sinh được khám. Đánh giá tiến độ trong công tác khám sức khỏe, làm hồ sơ học sinh, đồng chí Hoàng Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: tiến độ đạt khá hơn mọi năm vì các nhà trường đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của Sở, phối hợp với các cơ sở y tế triển khai nhanh công việc.

Đối với các trường mầm non, việc khám và phân loại sức khỏe được tiến hành 2 lần/ năm vào đầu mỗi học kỳ, trong đó, các chỉ số được ghi chép cẩn thận như chiều cao, cân nặng, việc tiêm chủng, uống vắc-xin. Cô giáo Nguyễn Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường Mầm non 17/10, thành phố Lạng Sơn cho biết: đó là những chỉ số quan trọng để đối chiếu, so sánh mức độ tăng trưởng của trẻ nên nhà trường thực hiện cẩn thận, chính xác, trên cơ sở đó có chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Các chương trình y tế trường học được triển khai thường xuyên trong suốt năm học như: công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc mắt, nha học đường, phòng chống cong vẹo cột sống. Trong khuôn khổ của chương trình nha học đường, các trường tiểu học triển khai cho học sinh súc miệng bằng dung dịch Natri Fluor 0,2% 1 lần/tuần.

Kiện toàn y tế trường học

Ngay trong tháng 9/2015, tất cả 100% trường học đã thành lập và kiện toàn ban chăm sóc sức khỏe học sinh. Đội ngũ nhân viên y tế trường học vẫn được giữ nguyên với 732 cán bộ, trong đó có 492 cán bộ chuyên trách do ngành GD&ĐT quản lý và 240 cán bộ kiêm nhiệm. Do ổn định nhân lực nên đầu năm, các trường đã  triển khai mua sắm dụng cụ y tế, thuốc men phục vụ học sinh. Tuy nhiên, cũng còn nhiều trường  do thiếu cán bộ nên phải kiêm nhiệm. Tình trạng “tra mạng” cấp thuốc vẫn xảy ra như Trường THCS xã Quan Bản (Lộc Bình).

Nhận xét về công tác y tế trường học, bác sĩ Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: những năm gần đây, ngành GD&ĐT đã phối hợp tốt hơn với ngành y tế trong công tác tập huấn nhân viên YTTH, trong phối hợp tuyên truyền, khám và điều trị bệnh tật cho học sinh. Trong năm học 2015-2016, ngành y tế sẵn sàng đáp ứng và phối hợp với ngành GD&ĐT trong các hoạt động y tế điều trị, y tế dự phòng, môi trường… để bảo vệ tốt hơn sức khỏe HSSV.

Bài, ảnh: MINH HỒNG