Chủ nhật,  18/04/2021

Ra mắt Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục độc lập

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục.
Hiện Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục đã có 25 kiểm định viên, trong đó có 10 người được đào tạo ở nước ngoài.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Xuân Nhĩ, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho biết, đây là Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục độc lập đầu tiên của Việt Nam.

Ông Trần Xuân Nhĩ cho hay, trên thế giới, nhất là ở các nước có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, bằng các tiêu chuẩn, tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục, kết quả kiểm định là yếu tố sống còn quyết định sự tồn tại của các trường đại học.

Giáo dục Việt Nam muốn phát triển lành mạnh, theo kịp thế giới thì phải chấp nhận kiểm địch độc lập để biết mình đang đứng ở đâu, chất lượng thế nào, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực.

Mặt khác, khi đã hội nhập quốc tế thì giáo dục Việt Nam không thể đứng ngoài quá trình đào tạo nhân lực mà không có kiểm định giáo dục đại học theo chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, ông Trần Xuân Nhĩ cho rằng, ở Việt Nam vấn đề này chưa được coi trọng từ trước đến nay. Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã quyết định thành lập 3 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng). Nay ra đời Trung tâm Kiểm định thuộc Hiệp hội là cơ hội để nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay. 

Nhân dịp ra mắt trung tâm, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kêu gọi các trường đại học, cao đẳng hợp tác, chú trọng cho công tác kiểm định chất lượng, kêu gọi sự hỗ trợ, hợp  tác của các tổ chức giáo dục quốc tế.

Tại Lễ ra mắt, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh, chúng ta đang chuyển cơ chế quản lý kiểm tra sang giao quyền, giám sát, muốn vậy thì trách nhiệm tự chủ của các trường phải ngày càng lớn hơn, tự chủ để mạnh lên, đi kèm tự chủ là trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục.

Thứ trưởng cho rằng, các trường trước đây né thanh tra, nhưng kiểm định chất lượng là cơ hội để chỉ ra điểm mạnh, yếu của trường, để họ xác định được vị trí của mình, giúp các trường nhìn ra giải pháp để trường mạnh lên.

Tới đây, Bộ sẽ tiếp tục cấp phép cho các trung tâm kiểm định khác, sẽ có sự cạnh tranh giữa các trung tâm, mục tiêu là kiểm định phải giúp được trường, giúp được xã hội./.

Theo Dangcongsan.vn