Thứ ba,  15/06/2021

Ngành giáo dục – đào tạo: Cờ đầu sáng tạo khoa học

LSO- Từ năm 2011 - 2015, 3.990 sản phẩm khoa học công nghệ của cán bộ, giáo viên học sinh Lạng Sơn đã tham gia trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng các cấp, trong số đó có 565 sản phẩm đạt giải. Qua đó khẳng định ngành giáo dục - đào tạo (GD-ĐT) Lạng Sơn là một trong những đơn vị đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi sáng tạo khoa học.

Năm 2015 có thể coi là 1 năm “gặt hái” của ngành GD-ĐT Lạng Sơn khi có tới 38 sản phẩm khoa học công nghệ đạt giải trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng và hội thi sáng tạo kỹ thuật (STKT) cấp tỉnh. Trong đó, có 1 giải nhất, 5 giải nhì, 6 giải ba, 26 giải khuyến khích. 38 sản phẩm đạt giải của năm 2015 cũng là kết quả cao nhất mà ngành đạt được trong các năm từ 2011-2015. Con số này cũng chiếm hơn 80% tổng số sản phẩm đạt giải của cả tỉnh trong năm 2015.

Tại lễ tổng kết cuộc thi STKT tỉnh giai đoạn 2011-2015 và trao giải các cuộc thi STKT năm 2015 diễn ra vào ngày 29/11/2015, ngành GD-ĐT tỉnh đã được biểu dương là 1 trong những ngành tham gia tích cực trong các cuộc thi. Đặc biệt, một số tập thể điển hình tiên tiến gồm phòng GD-ĐT các huyện: Bắc Sơn, Hữu Lũng, Đình Lập và thành phố Lạng Sơn; trường THPT: Lương Văn Tri, Chu Văn An, Việt Bắc được Ban tổ chức ghi nhận, biểu dương, khen thưởng.

 

Giáo viên, học sinh Trường THCS Quảng Lạc (TP Lạng Sơn) thực hiện dự án nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia “Thuốc trừ sâu rau cải Xứ Lạng”

Ông Trần Ngọc Văn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT cho biết: từ năm 2011 đến 2015, toàn ngành có 3.990 sản phẩm khoa học công nghệ của cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia trong các cuộc thi sáng tạo KHKT. Trong đó 3.242 sản phẩm tham gia cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp ngành và cấp tỉnh thì có 418 sản phẩm đạt giải; 452 sản phẩm tham gia hội thi STKT cấp huyện, ngành, tỉnh thì có 141 sản phẩm đạt giải. Ngoài ra có thêm 6 sản phẩm đạt giải cấp quốc gia. Tiêu biểu nhất phải kể đến sản phẩm “Người máy cứu hộ LVT2” của em Hoàng Duy Khánh, học sinh Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan đạt giải nhì cấp quốc gia năm 2012 và đạt huy chương vàng tại triển lãm sáng tạo trẻ ASEAN lần thứ 9 năm 2013 tổ chức tại Kuala Lumper – Malaysia.

Các lĩnh vực khoa học công nghệ được cán bộ, giáo viên, học sinh trong ngành tham gia chủ yếu thuộc các lĩnh vực: sáng tạo đồ dùng học tập, phần mềm tin học, sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Em Đỗ Thành Đạt, học sinh Trường THCS Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia cho biết: “Hằng ngày, ở nhà em thấy bố mẹ mất nhiều thời gian, công sức để thái củ sắn nên em cùng bạn Hà Hoàng Anh (cùng trường) tìm cách tận dụng phế liệu để chế tạo ra máy thái sắn. Công trình của chúng em sau khi chế tạo thành công đã giúp cho việc thái sắn được nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm công sức hơn. Hơn nữa công trình này được chúng em mang đi dự thi ở cấp trường, ngành, cấp tỉnh và đều đạt giải. Năm 2015, công trình đạt giải khuyến khích trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Các cuộc thi là sân chơi và nguồn cổ vũ để chúng em tham gia sáng tạo KHKT nhiều hơn trong thời gian tới”.

Ông Trần Ngọc Văn cho biết thêm: để có được những kết quả trên, hằng năm, ngành đã có nhiều cơ chế, chính sách để động viên, khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia nghiên cứu, sáng tạo khoa học. Cụ thể, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT cấp huyện, các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức thi ở cấp cơ sở để lựa chọn sản phẩm dự thi cấp ngành. Sau khi tổ chức thi cấp ngành, các sản phẩm tiêu biểu được lựa chọn dự thi cấp tỉnh. Ngành kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích để khuyến khích, động viên tích cực thi đua sáng tạo khoa học. Tại các trường học cũng đã chủ động tìm kinh phí và phân công người hỗ trợ cán bộ, giáo viên, học sinh trong quá trình sáng tạo KHKT.

Bài, ảnh: HÀ MY