Chủ nhật,  11/04/2021

Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016 – 2017

LSO-Sáng nay (21/8), Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2016 – 2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017 - 2018. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Lạng Sơn có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện lãnh đạo phòng giáo dục các huyện, thành phố.
Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

Trong năm học 2016 – 2017, ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch triển khai 9 nhóm nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành. Nhờ đó, ngành giáo dục cả nước đã có sự chuyển biến rõ rệt. Trong năm học vừa qua, 63/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS; 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn phổ cập mầm non 5 tuổi, tiểu học và THCS. Cùng đó, cơ sở vật chất giáo dục được quan tâm, đầu tư xây dựng với nhiều trường đạt chuẩn trên cả nước; nhiều trường đại học, cao đẳng đã mạnh dạn phát huy tính tự chủ toàn diện; công tác hướng nghiệp được tăng cường; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học được đẩy mạnh; công tác bồi dưỡng cán bộ, giáo viên từng bước được nâng cao về chất lượng…

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận, tập trung vào 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: công tác quy hoạch lại các cơ sở giáo dục, trọng tâm là các cơ sở bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, giáo viên và quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm; chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh giao quyền tự chủ cho các trường đại học.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những thành tích mà ngành giáo dục đã làm được trong năm học vừa qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, ngành giáo dục cần quan tâm giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, đặc biệt ở cấp tiểu học; rà soát, bãi bỏ các quy định có tính hình thức, cứng nhắc làm giảm sự phát triển của cán bộ, giáo viên. Đồng thời quan tâm rà soát, giải quyết, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở từng khu vực; tăng cường tính tự chủ đến từng trường, từng bộ môn, từng giáo viên để phát huy tính sáng tạo trong từng cấp. Đối với vấn đề đổi mới sách giáo khoa, ngành cần chú ý đến chất lượng và nội dung giáo dục. Cùng với đó là tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục; quan tâm công tác thi cử và tuyển sinh….

Nhân dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn được tặng cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích trong phong trào thi đua đổi mới giáo dục.

HOÀNG TÙNG