Chủ nhật,  11/04/2021
Ngành GD&ĐT:

Chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới

LSO-Chỉ còn hơn 2 tuần nữa năm học 2017 – 2018 sẽ bắt đầu. Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã tăng cường bổ sung cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị dạy học, tạo điều kiện tốt nhất phục vụ công tác dạy và học.

Đại diện lãnh đạo tỉnh và Ngân hàng Vietcom Bank bàn giao công trình trường học cho Trường Tiểu học I, xã Đình Lập, huyện Đình Lập

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, toàn tỉnh hiện có 743 đơn vị, trường học, với tổng số học sinh, sinh viên (HSSV) toàn tỉnh đang theo học trong năm  học 2016 – 2017 là hơn 188.000 người. Trong đó có 230 trường mầm non, 245 trường tiểu học, 25 trường tiểu học – trung học cơ sở, 204 trường THCS, 26 trường THPT, 2 trung tâm giáo dục thường xuyên, 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên; 1 trung tâm ngoại ngữ tin học và 1 trường chuyên nghiệp.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho HSSV bước vào năm học mới, ngành GD&ĐT tỉnh yêu cầu các cơ sở giáo dục ở các huyện, thành phố đốc thúc tiến độ thi công xây dựng, sửa chữa CSVC trường lớp. Đồng thời, tiếp tục bổ sung các trang thiết bị cần thiết để nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Theo đó, thực hiện đề án đầu tư xây dựng CSVC đạt chuẩn quốc gia cho trường học thuộc các xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020, ngành giáo dục đã bổ sung trang bị thiết bị đồ dùng, đồ chơi cho các cơ sở giáo dục gồm 77 bộ thiết bị dạy học, 11 phòng học vi tính và bổ sung thay thế 101 bộ máy vi tính; 26 bộ thiết bị dạy học ngoại ngữ; 6 phòng học đa phương tiện cho các trường trên địa bàn.

Hiện nay các trường trên địa bàn tỉnh đang tích cực chỉnh trang lại khuôn viên trường, lớp học; dọn dẹp sân chơi, bãi tập để chuẩn bị cho năm học mới. Cùng đó, tích cực sửa chữa, bổ sung bàn ghế, trang trí các phòng học. Bên cạnh đó, nhiều trường đã huy động hàng tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa giáo dục và ngân sách xã, huyện đầu tư xây mới nhiều phòng học và bổ sung các trang thiết bị cần thiết phục vụ dạy và học của giáo viên, học sinh. Cùng với vốn ngân sách, từ năm học 2016 – 2017 đến nay, toàn ngành đã huy động được các nguồn đóng góp của toàn xã hội cho sự nghiệp phát triển giáo dục với số tiền hơn 43 tỷ đồng; huy động nhân dân hiến hơn 9.470 m2 đất; người dân và phụ huynh học sinh tham gia đóng góp trên 117.160 ngày công lao động tu sửa trường, lớp và ủng hộ các vật liệu xây dựng, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại.

Trường Mầm non thị trấn Bình Gia được đầu tư xây dựng khang trang và chuẩn bị đón nhận trường chuẩn quốc gia trong năm học mới 2017 – 2018. Cô Hoàng Thị Ngân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Vừa qua nhà trường được quan tâm đầu tư xây dựng mới 8 phòng chức năng gồm phòng thể chất – nghệ thuật, phòng hội đồng, kho lưu trữ, nhà ăn, nhà để xe và phòng học… với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra nhà trường còn được Phòng GD&ĐT của huyện hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm các trang, thiết bị giáo dục và đồ chơi cho học sinh. Đến nay đã sẵn sàng đón hơn 320 học sinh trong năm học mới.

Cùng với Trường Mầm non thị trấn Bình Gia, trong năm học vừa qua, toàn tỉnh có 18 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn toàn tỉnh lên 164 trường (trong đó 32 trường mầm non, 72 trường tiểu học, 53 trường THCS, 7 trường THPT).

Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Để chuẩn bị CSVC cho năm học mới, Sở GD&ĐT chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, thành phố rà soát lại toàn bộ hệ thống trường, lớp đã xuống cấp, cần sửa chữa, xây cất mới. Đồng thời kiểm tra các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy để có hướng cung cấp, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho năm học mới. Cùng với đó, để đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa CSVC dạy học, các nhà trường phải thường xuyên quan tâm tu sửa, chỉnh trang hệ thống phòng, lớp học; tích cực kêu gọi, vận động các nguồn lực của xã hội nhằm thực hiện tốt việc bổ sung trang thiết bị dạy học và tu sửa các phòng, lớp học đã xuống cấp, đảm bảo trường, lớp học tập an toàn, sạch, đẹp cho HSSV trong năm học mới.

HOÀNG TÙNG