Chủ nhật,  18/04/2021

Hiệu quả phong trào “sinh viên 5 tốt”

LSO-Phong trào “sinh viên 5 tốt” được triển khai tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn thời gian qua đã góp phần thúc đẩy tinh thần tự phấn đấu, rèn luyện của sinh viên (SV), từ đó xây dựng hình ảnh SV toàn diện, có trình độ, nhiệt huyết để xây dựng và phát triển quê hương.

Sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn phối hợp với bộ đội biên phòng Đồn Bình Nghi tổ chức hoạt động tình nguyện phát quang đường biên, mốc giới

“SV 5 tốt” là phong trào do Trung ương Hội SV Việt Nam phát động từ năm 2009, nhằm tạo phong trào thi đua học tập, tích cực trong công tác xã hội, rèn luyện đạo đức, lối sống và khả năng hội nhập cho SV. Để có thể đạt danh hiệu “SV 5 tốt”, SV phải hội đủ 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt và hội nhập tốt. Tại Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn, phong trào SV 5 tốt được triển khai đã tạo môi trường và động lực để sinh viên phấn đấu trong học tập, rèn luyện và trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Tính từ năm 2015 đến nay, đã có trên 300 SV trường được tuyên dương là “SV 5 tốt” các cấp.

Chị Hà Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Hội SV Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn cho biết: Hội SV nhà trường luôn chủ động tham mưu, đề xuất với nhà trường gắn danh hiệu SV 5 tốt thành tiêu chuẩn để bình xét học cảm tình Đảng, nhận học bổng; cố gắng phát hiện và biểu dương những SV có thành tích xuất sắc… Thông qua đó góp phần thúc đẩy phong trào tự giáo dục, rèn luyện và phát triển toàn diện trong SV.

Thực tế, để phong trào ngày càng lan tỏa mạnh mẽ và thu hút đông đảo SV tham gia, Đoàn trường và Hội SV trường đã tích cực tuyên truyền về phong trào thông qua các sự kiện quan trọng của nhà trường, tuần sinh hoạt công dân đầu khóa và trên trang thông tin của hội. Đồng thời xây dựng hệ thống các giải pháp tạo động lực, tạo môi trường cho SV tham gia phấn đấu, rèn luyện để từng bước hoàn thiện bản thân thông qua các hoạt động đa dạng, cụ thể như: tập huấn kỹ năng SV; hội thi văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao; chương trình “Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, SV”, “Hiến máu nhân đạo”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”, “Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Tiếp sức mùa thi”… đã tạo điều kiện cho SV phát huy được các kỹ năng sống, qua đó thu hút được đông đảo SV đăng ký tham gia.

Em La Ánh Ngọc, sinh viên năm 3 lớp K15TB, Khoa Giáo dục tiểu học chia sẻ: Thông qua phong trào “SV 5 tốt”, ngoài việc học tập, em có thêm điều kiện để trau dồi các kiến thức xã hội và  kỹ năng sống. Các hoạt động như: tình nguyện tiếp sức mùa thi; thắp nến tri ân; tham gia tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội… giúp em thêm trưởng thành, có lối sống lành mạnh, từ đó cố gắng học tập thật tốt. Với sự năng nổ trong các phong trào, hoạt động và nghiêm túc trong học tập, trong năm học 2016 – 2017 vừa qua, em đã được trao tặng danh hiệu “SV 5 tốt” cấp tỉnh và vinh dự là đại diện tỉnh Lạng Sơn nhận phần thưởng Sao tháng Giêng do Trung ương Hội SV Việt Nam trao tặng.

Có thể thấy, phong trào “SV 5 tốt” là cơ hội để mỗi SV có thể khẳng định được vai trò của tri thức trẻ, góp phần tạo ra những lớp SV “vừa hồng, vừa chuyên”. Bởi vậy,  thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền giúp SV hiểu rõ hơn về phong trào “SV 5 tốt”; tổ chức các hoạt động, phong trào phù hợp với từng đối tượng SV, đặc biệt là hỗ trợ SV học tập, nghiên cứu khoa học, kỹ năng khởi nghiệp và văn hóa văn nghệ để phong trào ngày càng thu hút SV tham gia và trở thành môi trường để SV học tập, rèn luyện”.

HOÀNG TÙNG