Thứ sáu,  02/12/2022

Triển vọng về thiết bị đọc suy nghĩ của con người

Một chương trình máy tính có thể đọc được suy nghĩ của con người, đã được phát triển thành công bởi một nhóm nhà khoa học thuộc Trường đại học London (Anh quốc).Trong cuộc thử nghiệm mới đây, thiết bị thông minh này đã được sử dụng để quét vỏ não và đọc trí nhớ của những người tình nguyện tham gia thử nghiệm. Kết quả chương trình máy tính này đã đọc được những sự việc trong 1 bộ phim ngắn mà những người tham gia đang nghĩ đến. Bộ phim được sử dụng để thí nghiệm có độ dài 7 giây về những công việc hằng ngày của một phụ nữ, như gửi một bức thư. Sau đó, trong khi não của những người tham gia được quét bằng một thiết bị đặc biệt, họ cũng được hỏi rằng họ suy nghĩ gì về bộ phim vừa xem.Sau một khoảng thời gian nhất định, các nhà khoa học yêu cầu những người tham gia suy nghĩ lại những gì đã xảy ra trong bộ phim và cùng lúc đó chương trình máy tính sẽ cho biết những người này đang nghĩ gì trong đầu.Kết quả cho thấy chiếc...

Một chương trình máy tính có thể đọc được suy nghĩ của con người, đã được phát triển thành công bởi một nhóm nhà khoa học thuộc Trường đại học London (Anh quốc).

Trong cuộc thử nghiệm mới đây, thiết bị thông minh này đã được sử dụng để quét vỏ não và đọc trí nhớ của những người tình nguyện tham gia thử nghiệm. Kết quả chương trình máy tính này đã đọc được những sự việc trong 1 bộ phim ngắn mà những người tham gia đang nghĩ đến.

Bộ phim được sử dụng để thí nghiệm có độ dài 7 giây về những công việc hằng ngày của một phụ nữ, như gửi một bức thư. Sau đó, trong khi não của những người tham gia được quét bằng một thiết bị đặc biệt, họ cũng được hỏi rằng họ suy nghĩ gì về bộ phim vừa xem.

Sau một khoảng thời gian nhất định, các nhà khoa học yêu cầu những người tham gia suy nghĩ lại những gì đã xảy ra trong bộ phim và cùng lúc đó chương trình máy tính sẽ cho biết những người này đang nghĩ gì trong đầu.

Kết quả cho thấy chiếc máy này có thể đọc chính xác tới 45% suy nghĩ của những người tham gia, cao hơn mong đợi ban đầu của các nhà khoa học. Tiến sĩ Eleanor Maguire, một thành viên nhóm nghiên cứu nói: “Trong thí nghiệm trước đây, chúng tôi chỉ thử với những suy nghĩ đơn giản. Nhưng thí nghiệm lần này cho thấy thiết bị của chúng tôi có thể đọc được những suy nghĩ phức tạp hơn”.

Những thành công bước đầu của thiết bị đọc suy nghĩ có thể mở ra triển vọng phát triển những thiết bị phát hiện nói dối giúp cảnh sát có thể bắt được tội phạm trước khi chúng gây án như trong bộ phim Minority Report với sự tham gia diễn xuất của nam diễn viên Tom Cruise.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng mở ra một triển vọng có thể giúp các bệnh nhân bị bệnh Alzheimer và đột quỵ tìm lại trí nhớ.

Theo Vietnamnet