Chủ nhật,  10/12/2023

Microsoft "bỏ rơi" vi xử lý Itanium

Microsoft vừa cho biết sẽ không hỗ trợ chip Itanium của Intel trong phiên bản hệ điều hành máy chủ Windows Server mới nhất. “Windows Server 2008 R2 sẽ là phiên bản Windows Server cuối cùng hỗ trợ kiến trúc Itanium. Đồng thời SQL Server 2008 R2 và Visual Studio 2010 cũng là những nền tảng cuối cùng hỗ trợ vi xử lý này”, Dan Reger, giám đốc sản phẩm kỹ thuật cao cấp của Microsoft viết trên trang blog của bộ phận Windows Server. Động thái trên của Microsoft sẽ là một trở ngại rất lớn đối với Intel, vốn đang nỗ lực mở rộng phạm vi ứng dụng vi xử lý Itanium 64-bit trên nền máy chủ. Tháng 2 vừa qua, Intel đã ra mắt phiên bản Itanium 4 lõi sau nhiều lần trì hoãn. Cũng tại thời điểm đó, Red Hat tuyên bố sẽ không hỗ trợ Itanium trong phiên bản Linux OS sắp ra mắt trong thời gian tới. Theo nhà phân tích Burton Group của Nik Simpson, quyết định trên của Microsoft không phải “ngẫu nhiên” tại thời điểm Intel vừa mới công bố kiến trúc Xeon 7500 đa lõi cực mạnh với khả...

Microsoft vừa cho biết sẽ không hỗ trợ chip Itanium của Intel trong phiên bản hệ điều hành máy chủ Windows Server mới nhất.“Windows Server 2008 R2 sẽ là phiên bản Windows Server cuối cùng hỗ trợ kiến trúc Itanium. Đồng thời SQL Server 2008 R2 và Visual Studio 2010 cũng là những nền tảng cuối cùng hỗ trợ vi xử lý này”, Dan Reger, giám đốc sản phẩm kỹ thuật cao cấp của Microsoft viết trên trang blog của bộ phận Windows Server.

Động thái trên của Microsoft sẽ là một trở ngại rất lớn đối với Intel, vốn đang nỗ lực mở rộng phạm vi ứng dụng vi xử lý Itanium 64-bit trên nền máy chủ. Tháng 2 vừa qua, Intel đã ra mắt phiên bản Itanium 4 lõi sau nhiều lần trì hoãn. Cũng tại thời điểm đó, Red Hat tuyên bố sẽ không hỗ trợ Itanium trong phiên bản Linux OS sắp ra mắt trong thời gian tới.

Theo nhà phân tích Burton Group của Nik Simpson, quyết định trên của Microsoft không phải “ngẫu nhiên” tại thời điểm Intel vừa mới công bố kiến trúc Xeon 7500 đa lõi cực mạnh với khả năng ổn định rất cao dành cho nền tảng máy chủ. Cách đây ít lâu, Intel cũng tuyên bố sẽ ra mắt ít nhất 2 thế hệ vi xử lý Itanium mới trong vòng 4 năm tới với tên mã lần lượt là “Poulson và Kittson”.

Cũng theo Burton Group, nguyên nhân chủ chốt dẫn tới việc “bỏ rơi” Itanium là do số lượng máy chủ chạy trên nền tảng này rất khiêm tốn nếu so với nền tảng x64. Do vậy, sẽ chẳng khó khăn gì khi Microsoft đưa ra quyết định trên. Tuy vậy, hãng này vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ chính cho các hệ thống Itanium tới tháng 7/2013, và hỗ trợ mở rộng tới tháng 7/2018.

Phát ngôn viên Microsoft ngày 4/4 đã xác nhận thông tin trên là chính xác. Trong khi đó, đại diện của Intel vẫn chưa có ý kiến gì về động thái này.

Theo Vnmedia