Thứ hai,  05/12/2022

Google cảnh báo nguy cơ từ phần mềm chống virus giả trên mạng

Gã khổng lồ tìm kiếm Google vừa lên tiếng cảnh báo hàng triệu người dùng máy tính đang bị lừa để cài đặt phần mềm mà họ nghĩ sẽ bảo vệ họ trên mạng nhưng thực chất lại khiến cho họ dễ trở thành “con mồi” của tin tặc hơn. Google đã tiến hành phân tích hơn 240 triệu trang web trong vòng 13 tháng qua. Kết quả cho thấy các chương trình chống virus giả mạo chiếm tới 15% số phần mềm độc hại bị phát hiện.Giới tội phạm mạng đang sử dụng những chiến thuật ngày càng tinh vi để lừa người dùng máy tính cả tin tải và cài đặt phần mềm có chứa mã độc. Những phần mềm khi được kích hoạt sẽ “mở cửa sau” cho tin tặc thâm nhập vào một máy tính. Nó cho phép bọn tội phạm sử dụng máy tính để gửi thư rác, lấy cắp thông tin cá nhân và các chi tiết đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến hoặc tài khoản email của người dùng cá nhân.Các chuyên gia bảo mật cảnh báo một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất để đe dọa người dùng máy...

Gã khổng lồ tìm kiếm Google vừa lên tiếng cảnh báo hàng triệu người dùng máy tính đang bị lừa để cài đặt phần mềm mà họ nghĩ sẽ bảo vệ họ trên mạng nhưng thực chất lại khiến cho họ dễ trở thành “con mồi” của tin tặc hơn.

Google đã tiến hành phân tích hơn 240 triệu trang web trong vòng 13 tháng qua. Kết quả cho thấy các chương trình chống virus giả mạo chiếm tới 15% số phần mềm độc hại bị phát hiện.

Giới tội phạm mạng đang sử dụng những chiến thuật ngày càng tinh vi để lừa người dùng máy tính cả tin tải và cài đặt phần mềm có chứa mã độc. Những phần mềm khi được kích hoạt sẽ “mở cửa sau” cho tin tặc thâm nhập vào một máy tính. Nó cho phép bọn tội phạm sử dụng máy tính để gửi thư rác, lấy cắp thông tin cá nhân và các chi tiết đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến hoặc tài khoản email của người dùng cá nhân.

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo một trong những trò lừa đảo phổ biến nhất để đe dọa người dùng máy tính mà giới tội phạm công nghệ cao ưa chuộng là cho những thông điệp bất ngờ hiện ra (pop-up) lên màn hình máy tính của người dùng. Thông điệp cảnh báo người dùng máy tính một loại virus đã được phát hiện trên máy của họ và đưa ra lời khuyên cách duy nhất để diệt virus này là phải tải phần mềm chống virus mà chúng quảng cáo.

Tuy nhiên, người sử dụng khi bấm vào đường link này thì trên thực tế đã bị lừa cung cấp những chi tiết thẻ tín dụng của họ cho bọn tội phạm mạng để đổi lấy phần mềm có chứa mã độc, máy tính của họ sẽ bị nhiễm virus thật hoặc tình hình có khi còn tồi tệ hơn.

Hơn một nửa phần mềm chống virus giả được phát tán thông qua các quảng cáo. Google cho biết mặc dù Google đã sử dụng những công cụ đặc biệt để lọc ra các trang web có chứa mã độc khỏi các kết quả tìm kiếm của hãng nhưng bọn tội phạm mạng đã nhanh chóng di chuyển các trang web này vào giữa các địa chỉ web khác để ngụy trang. Google đã xác định được hơn 11.000 tên miền web được sử dụng để phân phối phần mềm chống virus độc hại.

Các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng máy tính chỉ cài đặt những chương trình chống virus hợp pháp từ những công ty có uy tín và không bấm vào bất kì thông điệp bất ngờ hiện ra (pop-up) thông báo đã phát hiện ra virus cũng như cung cấp các công cụ để loại bỏ nó.


Theo Dantri