Thứ bảy,  03/12/2022

Những tính năng chưa hoàn hảo của Windows 7

Hệ điều hành Windows 7 đã cải thiện và bổ sung khá nhiều tính năng hay so với Vista. Tuy nhiên cũng còn nhiều tính năng của Windows 7 vẫn khiến cho người dùng không được hài lòng.Chuyển cửa sổ khó khăn Nếu người dùng đang tìm một lý do để không bao giờ sử dụng trình duyệt IE8 trong Windows 7 thì đây là một trong những lý do đó: Mở nhiều tab trong IE8 và một tài liệu Word. Sau đó kích vào biểu tượng IE trên thanh tác vụ và … không xảy ra bất cứ thay đổi gì. Thay vì chuyển sang IE như người dùng muốn thì Windows 7 lại thu nhỏ cửa sổ pop-up cho mỗi tab mà người dùng đang mở trong IE và hỏi người dùng muốn đến cửa sổ nào.Tính năng này gọi là Aero Peek, thực sự là một ý tưởng hay hơn so với việc chọn vào tab mới để mở ứng dụng. Tuy nhiên, chúng lại không có tính năng chuyển qua lại khi di chuyển chuột qua các biểu tượng ứng dụng mà người dùng phải kích chọn vào một icon trên taskbar để mở một ứng...

Hệ điều hành Windows 7 đã cải thiện và bổ sung khá nhiều tính năng hay so với Vista. Tuy nhiên cũng còn nhiều tính năng của Windows 7 vẫn khiến cho người dùng không được hài lòng.


Chuyển cửa sổ khó khăn

Nếu người dùng đang tìm một lý do để không bao giờ sử dụng trình duyệt IE8 trong Windows 7 thì đây là một trong những lý do đó: Mở nhiều tab trong IE8 và một tài liệu Word. Sau đó kích vào biểu tượng IE trên thanh tác vụ và … không xảy ra bất cứ thay đổi gì. Thay vì chuyển sang IE như người dùng muốn thì Windows 7 lại thu nhỏ cửa sổ pop-up cho mỗi tab mà người dùng đang mở trong IE và hỏi người dùng muốn đến cửa sổ nào.


Ảnh minh họa


Tính năng này gọi là Aero Peek, thực sự là một ý tưởng hay hơn so với việc chọn vào tab mới để mở ứng dụng. Tuy nhiên, chúng lại không có tính năng chuyển qua lại khi di chuyển chuột qua các biểu tượng ứng dụng mà người dùng phải kích chọn vào một icon trên taskbar để mở một ứng dụng đang mở sẵn. Mất thời gian.

Quá nhiều thông báo

Windows 7 đã cải thiện đáng kể so với Vista về cắt giảm một lượng lớn các thông báo hệ thống tuy nhiên vẫn cần phải giảm thiểu hơn nữa. Chẳng hạn như, khi bạn cắm tai nghe hay loa vào máy tính, máy cũng hiện ra thông báo. Không thể có virus thông qua giắc cắm tai nghe, vậy tại sao lại phải cần có cảnh báo về một thứ vô hại như vậy. Hay như việc cập nhật đã được người dùng lựa chọn ấn định vào một khoảng thời gian trong ngày rồi thì cần gì phải đưa ra cảnh báo “kiểm tra cập nhật hệ thống” để người dùng xác nhận lại. Máy tính nên làm việc theo lịch trình đã định và không nên làm gián đoạn người dùng vì một điều đã được ấn định trước, khỏi cần xác nhận lại.

Kiểm soát tài khoản người dùng (UAC)


Khi giới thiệu UAC trong Windows Vista, Microsoft đã giới thiệu chúng là một bước tiến quan trọng để hệ thống Windows hoạt động bảo mật hơn. Nhưng hầu hết người dùng đều ghét UAC vì chúng liên tục hỏi người dùng muốn cài đặt thứ gì trên máy. Tuy Windows 7 đã cải thiện tính năng này với ít cảnh báo hơn nhưng vẫn còn khá rắc rối và đôi khi cũng gây khó chịu cho người dùng.

Mất thời gian cài đặt thêm chương trình cơ bản


Với Windows 7, Microsoft đã gỡ bỏ các chương trình cơ bản khỏi HĐH và gói chúng trong một chương trình tải miễn phí – Windows Live Essentials. Chương trình này gồm Windows Live Mail (kế nhiệm Outlook Express), Messenger, Movie Maker, Photo Gallery, Call and Writer (một công cụ trong blog). Microsoft cho biết, các chương trình này chỉ hoạt động khi được tải về và cài đặt chứ không có sẵn trong Windows 7 như các phiên bản trước kia. Vì vậy, người dùng có thể cập nhật ứng dụng mà không bị ràng buộc với chu trình nâng cấp hệ điều hành.

Tuy nhiên, hạn chế là người dùng sẽ mất công tải về cài đặt thêm sau khi cài Windows. Vì đó đều là những chương trình cơ bản mà hầu hết người dùng muốn sử dụng.


Không thể ẩn các tiện ích trên desktop


Các tiện ích cho phép người dùng kiểm tra nhanh các thông tin như thời gian bay, dự báo thời tiết,…có thể được đặt ngay trên màn hình desktop. Trong Windows 7, người dùng có thể đặt các tiện ích này ở bất cứ đâu trên desktop máy tính. Điều này thực sự thú vị nhưng chúng lại thiếu khả năng ẩn tự động để người dùng làm sạch, quang đãng màn hình khi không cần tới chúng. Và có thể kích hoạt hiện trở lại khi cần bằng các phím tắt. Điều này sẽ thực sự tuyệt vời hơn cho Windows 7 khi màn hình desktop luôn quang đãng nhưng lại có thể hiển thị nhanh tiện ích khi cần trên desktop.

Control Panel không rõ ràng

Trong Windows 7, Microsoft đã có những thay đổi về tên gọi và cách sắp xếp các thư mục so với các phiên bản trước. Tuy nhiên, sự thay đổi này lại làm cho Control Panel trở nên không rõ ràng và dễ hiểu cho người dùng. Chẳng hạn một số tên gọi của biểu tượng gây khó hiểu cho người dùng như thay cụm từ &#39Add or remove programs&#39 (thêm hay gỡ bỏ chương trình) thành &#39Programs and Features&#39 (chương trình và tính năng), ‘Accessibility Options’ thành ‘Ease of Access Center&#39,…

Chụp màn hình: dễ dàng nhưng không đơn giản


Trước đây phiên bản Windows 7, người dùng phải ấn Ctrl-Print Screen, mở một chương trình như Windows Paint, dán hình ảnh vào trong Paint và lưu lại. Người dùng vẫn có thể thực hiện trong Windows 7 nhưng Microsoft cố gắng tạo ra quá trình xử lý chụp màn hình dễ dàng hơn nhờ công cụ Snipping Tool. Điều này tuy có dễ dàng hơn nhưng không đơn giản cho người dùng. Vì họ phải kích vào Start, Accessories, Snipping Tool để mở ứng dụng này. Trong Windows 7 Snipping Tool, người dùng sẽ được cung cấp nhiều lựa chọn như chụp toàn màn hình, chỉ chụp một phần,…và lưu lại. Tuy nhiên, chức năng này được đánh giá là vẫn không đơn giản bằng hệ điều hành Mac.


Theo VnMedia