Thứ tư,  07/12/2022

Học sinh Việt Nam trình bày đề tài khoa học tại Mỹ

Ba đề tài khoa học xuất sắc nhất của học sinh Việt Nam sẽ tham gia Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế (ISEF), được tổ chức vào giữa tháng 5 tại thành phố San Jose, bang California, Hoa Kỳ, chỉ dành riêng cho các học sinh từ lớp 9 đến lớp 12.Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà, hai học sinh lớp 11 trường Trung học phổ thông Đa Teh, tỉnh Lâm Đồng sẽ thuyết trình về đề tài mang tên "Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp lên men kết hợp nuôi trùn quế," hướng đến việc cải thiện thói quen thu gom và xử lý rác thải tại các hộ gia đình và thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là các bạn học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường.Cũng đến từ Lâm Đồng, Đoàn Thị Xuân Phương, học sinh lớp 11 trường Trung học phổ thông Đức Trọng, sẽ trình bày đề tài "Sử dụng cóc làm thiên địch - giải pháp diệt trừ sâu bọ,” giúp giải quyết vấn đề nghiêm trọng đặt ra trong vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại Việt...

Ba đề tài khoa học xuất sắc nhất của học sinh Việt Nam sẽ tham gia Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế (ISEF), được tổ chức vào giữa tháng 5 tại thành phố San Jose, bang California, Hoa Kỳ, chỉ dành riêng cho các học sinh từ lớp 9 đến lớp 12.

Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà, hai học sinh lớp 11 trường Trung học phổ thông Đa Teh, tỉnh Lâm Đồng sẽ thuyết trình về đề tài mang tên “Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp lên men kết hợp nuôi trùn quế,” hướng đến việc cải thiện thói quen thu gom và xử lý rác thải tại các hộ gia đình và thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là các bạn học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường.

Cũng đến từ Lâm Đồng, Đoàn Thị Xuân Phương, học sinh lớp 11 trường Trung học phổ thông Đức Trọng, sẽ trình bày đề tài “Sử dụng cóc làm thiên địch – giải pháp diệt trừ sâu bọ,” giúp giải quyết vấn đề nghiêm trọng đặt ra trong vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay tại Việt Nam khi mà hầu hết các sản phẩm nông nghiệp đều có chứa một lượng chất tồn dư thuốc trừ sâu lớn.

Nguyễn Văn Hà Uy, học sinh lớp 12 trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng lại đưa ra một phương pháp đo hai điểm lơ lửng trong không gian mà người đo không cần phải di chuyển. Nếu đề tài này thành công, sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các nhà thiên văn học trong việc đo đạc hai vật thể trong vũ trụ.

Hội thi Khoa học và Kỹ thuật quốc tế (ISEF) là cuộc thi khoa học quốc tế lớn nhất trên thế giới được tổ chức bởi Intel cùng với sự hợp tác của Hiệp hội Khoa học và Cộng đồng và nhiều nhà tài trợ.

Những thí sinh lọt vào vòng chung kết được lựa chọn hàng năm từ hơn 550 hội thi thành viên của Hội thi ISEF trên toàn thế giới. Những dự án của các em sau đó được đánh giá tại chỗ bởi hơn 1.200 giám khảo thuộc hầu hết các lĩnh vực khoa học, mỗi giám khảo đều có học vị tiến sĩ hoặc tương đương với 6 năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan đến một l trong những lĩnh vực khoa học này.

Năm nay, 1.611 học sinh phổ thông đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ sẽ tham gia tranh tài để có cơ hội giành được gần 4 triệu USD giải thưởng.

Theo Vietnamnet