Thứ bảy,  03/12/2022

Khổ qua có thể chữa bệnh đái tháo đường

Sáng 14/05/2010, ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật và Đào tạo liên tục lần thứ 8, giới thiệu công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học thuộc chuyên ngành y học cổ truyền.Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học trẻ nghiên cứu về những phương pháp bào chế thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên kết hợp y học cổ truyền và hiện đại để điều trị các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, gan mật...Hội nghị Khoa học kỹ thuật và Đào tạo liên tục lần thứ 8 thu hút rất nhiều chuyên gia và nhà khoa học. Ảnh: Đức ToànTheo DS Hứa Hoàng Oanh dựa vào kinh nghiệm dân gian sử dụng khổ qua - búp đa đỏ để điều trị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu để bào chế loại viên nang này rất phong phú trong thiên nhiên, phân bố ở nhiều vùng miền trong nước ta. Dây và lá khổ qua - đa búp đỏ là nguồn nguyên liệu chính để nghiên cứu sản phẩm này. Nguyên liệu dây và lá khổ qua - đa búp đỏ sau khi thu...

Sáng 14/05/2010, ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật và Đào tạo liên tục lần thứ 8, giới thiệu công trình nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học thuộc chuyên ngành y học cổ truyền.

Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học trẻ nghiên cứu về những phương pháp bào chế thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên kết hợp y học cổ truyền và hiện đại để điều trị các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, gan mật…

click=”return openImageNews(this,270,480)”>
Hội nghị Khoa học kỹ thuật và Đào tạo liên tục lần thứ 8 thu hút rất nhiều chuyên gia và nhà khoa học. Ảnh: Đức Toàn

Theo DS Hứa Hoàng Oanh dựa vào kinh nghiệm dân gian sử dụng khổ qua – búp đa đỏ để điều trị bệnh đái tháo đường. Ngoài ra, nguồn nguyên liệu để bào chế loại viên nang này rất phong phú trong thiên nhiên, phân bố ở nhiều vùng miền trong nước ta. Dây và lá khổ qua – đa búp đỏ là nguồn nguyên liệu chính để nghiên cứu sản phẩm này. Nguyên liệu dây và lá khổ qua – đa búp đỏ sau khi thu hái rửa sạch sấy khô tán thành bột và bào chế thành dạng viên nang.

Dựa trên những điều kiện thuận lợi đó, nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu thử nghiệm trên chuột nhắt trắng thu được kết quả khả quan. Sau 21 ngày điều trị cho uống viên nang lá khổ qua – búp đa đỏ nhóm chuột bị bệnh đều giảm đường huyết. Tác dụng làm giảm đường huyết khá nhanh và hiệu quả trên mô hình. Nghiên cứu cũng cho thấy chưa phát hiện độc tính của sản phẩm.

click=”return openImageNews(this,270,480)”>d
Khổ qua có khả năng chữa bệnh đái tháo đường. Ảnh: Đức Toàn

Phương pháp điều trị viên nang từ khổ qua – đa búp đỏ có nhiều ưu điểm giúp bệnh nhân đái tháo đường týp 2 có thể sử dụng thuận tiện hơn, nâng cao sự tuân thủ điều trị. Người bệnh sẽ sử dụng đều đặn và bớt bỏ thuốc do những bất tiện về cách dùng theo phương pháp điều trị truyền thống.

Việc điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 là quá trình trị liệu lâu dài và đòi hỏi sự tuân thủ dùng thuốc đúng và đủ liều để duy trì đường huyết ổn định. Vì vậy ngoài việc quan tâm đến hiệu quả điều trị của thuốc người thầy thuốc còn muốn có những bài thuốc hay, dễ sử dụng để bệnh nhân dùng thuốc đúng và đủ liều.

Theo Vietnamnet