Thứ sáu,  01/03/2024

Intel, AMD, ARM sẽ đọ sức bằng chipset di động

Với doanh thu tăng vọt nhờ vào smartphone, thị trường chipset di động đang trở thành một miếng mồi béo bở mà các đại gia tên tuổi như Intel, AMD, ARM khó có thể bỏ qua.Chỉ tính riêng Quý I năm nay, Nokia đã có doanh thu hơn 9,5 tỷ Euro . Đây được coi là những điểm sáng le lói sau chuỗi ngày tăm tối của hãng và để làm được điều này, hơn 30% lợi nhuận thu về là nằm ở phân khúc điện thoại thông minh.Cũng như Nokia, Sony Ericsson là một thương hiệu bị lu mờ đến mức tưởng chừng thoi thóp suốt 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, dựa vào bản báo cáo Quý, ta cũng có thể thấy rõ thương hiệu này đang tìm được sức sống mới với những sản phẩm chiến lược nền tảng Android. Ngoài ra, còn phải kể đến HTC cũng đang dần vươn lên vị trí dẫn đầu của bảng xếp hạng bằng những sản phẩm PDA mạnh mẽ và ấn tượng.Mobile chipset sẽ là thị trường có tính cạnh tranh cao trong tương lai.Lẽ dĩ nhiên, ngoài việc đầu tư khôn khéo và thay đổi chiến lược, phần...

Với doanh thu tăng vọt nhờ vào smartphone, thị trường chipset di động đang trở thành một miếng mồi béo bở mà các đại gia tên tuổi như Intel, AMD, ARM khó có thể bỏ qua.

Chỉ tính riêng Quý I năm nay, Nokia đã có doanh thu hơn 9,5 tỷ Euro . Đây được coi là những điểm sáng le lói sau chuỗi ngày tăm tối của hãng và để làm được điều này, hơn 30% lợi nhuận thu về là nằm ở phân khúc điện thoại thông minh.

Cũng như Nokia, Sony Ericsson là một thương hiệu bị lu mờ đến mức tưởng chừng thoi thóp suốt 2 năm vừa qua. Tuy nhiên, dựa vào bản báo cáo Quý, ta cũng có thể thấy rõ thương hiệu này đang tìm được sức sống mới với những sản phẩm chiến lược nền tảng Android. Ngoài ra, còn phải kể đến HTC cũng đang dần vươn lên vị trí dẫn đầu của bảng xếp hạng bằng những sản phẩm PDA mạnh mẽ và ấn tượng.

click=”return openImageNews(this,270,480)”>
Mobile chipset sẽ là thị trường có tính cạnh tranh cao trong tương lai.

Lẽ dĩ nhiên, ngoài việc đầu tư khôn khéo và thay đổi chiến lược, phần còn lại của sự thành công chính là nhờ những dòng máy smartphone chất lượng cao, giá hợp lý. Và điểm nhấn quan trọng nhất cũng như trung tâm của một chiếc điện thoại thông minh chính là bộ vi xử lý tích hợp trong nó.

Cách đây 10 năm, Nokia đã đi nước cờ thông minh bằng việc hợp tác sâu sắc cùng đơn vị sản xuất microchip ARM để rồi giờ đây gặt hái những thành quả bằng những chiếc điện thoại thông minh có mặt trên bảng xếp hạng những điện thoại ăn khách.Dấu ấn của ARM còn được ghi đậm nét nhất cùng sự xuất hiện của iPhone 3Gs cùng cấu trúc Cortex A8 và lẽ dĩ nhiên hiệu năng của dòng chip này không có gì phải bàn cãi.

Còn Intel, gã khổng lồ trong ngành công nghiệp sản xuất vi xử lý cũng khá táo bạo với những dòng chipset di động như XScale một thời, sau 2 năm mải mê chinh chiến trên thị trường PC và Notebook đã đạt ngôi vương với việc bỏ xa AMD. Tuy nhiên, trên thị trường di động, Intel dường như không còn chỗ đứng và cuộc đua của các thiết bị trong tương lai của ông lớn này hẳn là khá chênh vênh.

Mặc dù thấy rõ tương lai của một nền văn minh di động không còn xa nhưng xem ra cuộc đua mobile chipset chỉ thực sự bùng nổ khi Apple iPad lộ diện. Bằng chứng cho thấy là hàng loạt cấu trúc vi xử lý di động mới được công bố và kèm theo đó là một lộ trình tích hợp trên máy đầu cuối được tiến hành ngay trong năm thay vì phải hàng năm trời như trước đây.

Dựa trên dòng vi xử lý Atom đã có tên tuổi trên các máy netbook, ông lớn Intel đã đưa ra một công bố mới nhất về việc sẽ phát triển những vi xử lý này sang cả nền tảng smartphone và tablet. Với mã hiệu Lincroft, Z6xx hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng di động khi tích hợp kèm cả GPU và CPU.
Hiệu năng của công nghệ Soc (System on chip) này được Intel quảng cáo rằng sẽ thể hiện tốt đồ họa 3D cũng như tiết kiệm điện năng hơn 50 lần so với cấu trúc vi xử lý di động thông thường.

click=”return openImageNews(this,270,480)”>
Intel sẽ thể hiện sức mạnh mới cùng Atom Z6xx Lincroft?.

Về phía ARM, sự thành công rực rỡ của cấu trúc Cortex A8 không khiến nhà sản xuất này ngủ quên trong chiến thắng. Với kế hoạch phát triển lên phiên bản Cortex A9, ARM nhận được khá nhiều sự đồng thuận của nVIDIA và Samsung với những bản ghi nhớ hợp tác trên mọi phương diện.

Theo một dự báo gần đây của Screen Digest, các ứng dụng và giải trí trên di động sẽ đạt doanh thu gần 12 tỷ USD vào cuối năm 2013 (gấp 3 lần so với năm 2008) tại khu vực Bắc Mỹ, châu Á – Thái Bình Dương và thị trường vi xử lý di động sẽ là nhân tố quyết định tất cả.

Hiển nhiên, trước một nền công nghiệp giải trí HD, 3D đòi hỏi một nguồn sức mạnh vô tận, đã đến lúc các hãng sản xuất chipset cần có một chiến lược phát triển mới với những cấu trúc hợp lý hơn trên di động. Hiệu năng cao, tiêu thụ điện thấp, kiêm nhiệm xử lý đồ họa và kích thước nhỏ gọn, đó là những yêu cầu cơ bản mà nâng cao khá thử thách đặt ra cho các nhà sản xuất.

Trong một tương lai gần, cuộc chiến chipset trên di động sẽ là một cuộc chiến tốn nhiều giấy mực. Bởi lẽ, hiệu năng và ưu việt của những dòng vi xử lý này chỉ được chứng tỏ một khi nó được tích hợp vào các sản phẩm đầu cuối mang tính đột phá, và điều này sẽ chỉ được châm ngòi vào tháng 6 tới đây, khi Apple công bố iPhone thế hệ thứ 4 cùng vi xử lý mới.

Theo Vietnamnet