Thứ ba,  06/06/2023

Thái Nguyên sẽ xong điều tra viễn thông trước 10 ngày

Mọi công tác tuyên truyền và triển khai tổng điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại Internet và nghe nhìn có vẻ như đã khá suôn sẻ, và thậm chí còn có thể vượt tiến độ về thời gian đề ra đối với một tỉnh trung du miền núi như Thái Nguyên. Đó là những ghi nhận của đoàn công tác Bộ TT-TT và nhóm phóng viên xuống khảo sát tình hình thực tế tại địa bàn trong ngày hôm qua (8/6).Nhiều khó khăn… Nếu xét về vị trí địa lý và mật độ dân cư thì Thái Nguyên vẫn chưa phải là tỉnh có trở ngại lớn nhất về việc đi lại và dân cư thưa thớt như nhiều địa phương khác ở vùng sâu vùng xa, nhưng công việc đi lại của các điều tra viên ở đây cũng khá khó khăn và nhiều nhọc nhằn. Đoàn khảo sát của chúng tôi đã xuống thực tế ở xã miền núi Hòa Bình và một xã miền trung Minh Lập. Ngày nắng đẹp mà con đường vào xã đã khá khó khăn thì còn chắc trở hơn nhiều vào những ngày mưa bão sắp...

Mọi công tác tuyên truyền và triển khai tổng điều tra thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại Internet và nghe nhìn có vẻ như đã khá suôn sẻ, và thậm chí còn có thể vượt tiến độ về thời gian đề ra đối với một tỉnh trung du miền núi như Thái Nguyên. Đó là những ghi nhận của đoàn công tác Bộ TT-TT và nhóm phóng viên xuống khảo sát tình hình thực tế tại địa bàn trong ngày hôm qua (8/6).

Nhiều khó khăn…Nếu xét về vị trí địa lý và mật độ dân cư thì Thái Nguyên vẫn chưa phải là tỉnh có trở ngại lớn nhất về việc đi lại và dân cư thưa thớt như nhiều địa phương khác ở vùng sâu vùng xa, nhưng công việc đi lại của các điều tra viên ở đây cũng khá khó khăn và nhiều nhọc nhằn. Đoàn khảo sát của chúng tôi đã xuống thực tế ở xã miền núi Hòa Bình và một xã miền trung Minh Lập. Ngày nắng đẹp mà con đường vào xã đã khá khó khăn thì còn chắc trở hơn nhiều vào những ngày mưa bão sắp tới.


Ảnh minh họa

Anh Đặng Quốc Đạt, điều tra viên xã Hòa Bình đang tiến thu thập lấy thông tin tại một hộ gia đình có 6 khẩu nhưng có tới 3 điện thoại di động và 1 điện thoại cố định (Ảnh BH).

Xã Hòa Bình có 7 xóm bản nhưng có 2 xóm bản bên kia sông nên phải đi đò. Xã Minh Lập, có 6782 nhân khẩu trong đó chiếm 47% là dân tộc Kinh, 28% dân tộc Nùng và 21% dân tộc Sán Rìu. Đường đi lại xấu, dân sống rải rác, các điều tra viên mỗi ngày chỉ có thể hoàn thành việc thu thập thông tin của một vài hộ.

Theo chị Nguyễn Thị Bích Thủy điều tra viên của xã Hòa Bình, để lên được bản Tèn (100% người dân tộc Mông), điều tra viên sẽ phải đi gần 1 ngày, phải đi xe máy đến chân núi rồi đi bộ lên bản và nhiều khi phải ngủ lại qua đêm để thực hiện cho kịp tiến độ. Ngoài đường đi khó khăn, đôi khi người dân đi vắng, điều tra viên sẽ phải đi lại nhiều lần.

Ảnh minh họa

Chị Nguyễn Thị Bích Thủy điều tra viên đang kể lại nỗi nhọc nhằn của công tác thu thập số liệu trong những ngày vừa qua (Ảnh BH).

Theo ông Ngô Văn Tài, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ, do cuộc điều tra được tiến hành đúng vào mùa vụ nên bà con nông dân thường đi làm đồng hết nên công tác điều tra cũng gặp khó khăn hơn. Vì vậy, các điều tra viên phải linh hoạt tận dụng thời gian buổi trưa và buổi tối để đến các hộ gia đình thu thập số liệu.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Đức Lộc, phó Giám đốc sở TT-TT tỉnh Thái Nguyên, cuộc tổng điều tra này lại đúng vào đợt đại hội đảng bộ các cấp đang tiến hành nên việc điều động cán bộ phụ trách triển khai công tác điều tra cũng gặp khó vì thiếu nhân lực. Thêm vào đó, thời gian chuẩn bị ngắn và việc nguồn kinh phí hỗ trợ chưa rõ nên chưa thể có nguồn lực để động viên kịp thời các anh em trong tổ điều tra.

Cũng như nhiều địa phương khác, hiện một số địa bàn ở Thái Nguyên công tác tuyên truyền chưa đến được với người dân cũng làm cho các điều tra viên khá vất vả để giải thích cho người dân và tuyên truyền chính sách. Nhiều người dân hỏi, họ có được tặng điện thoại hay có quyền lợi gì không hay mục đích của cuộc điều tra,…

Anh Trần Ngọc Dĩnh, Trưởng phòng Quản lý Bưu chính Viễn thông của sở TT-TT tỉnh Thái Nguyên cho hay, nhiều vùng có dân trí thấp, nhiều người không biết Internet là cái gì mà đôi khi nhiều cán bộ điều tra trước khi đi tập huấn cũng không biết.

Nhưng vẫn suôn sẻ

Tuy có khá nhiều khó khăn đối với công tác điều tra nhưng do biết cách “chọn mặt gửi vàng”, theo như lời ông Phó chủ tịch huyện Đồng Hỷ, các điều tra viên đều là những cán bộ đã từng có kinh nghiệm trong công tác điều tra dân số năm 2009, cán bộ pháp lý, đất đai,… và đều thông thuộc địa hình nên công tác tập huấn, triển khai trên các mẫu biểu không gặp mấy khó khăn mà còn có phần suôn sẻ.

Nhiều bà con được hỏi cho biết vì quá bận công việc nên chưa biết về cuộc tổng điều tra nay nhưng khi cán bộ điều tra đến, đều rất nhiệt tình cung cấp các thông tin cần thiết. Chị Vũ Thị Vui, thuộc xã Hòa Bình cho biết, chị chưa nghe nói về cuộc điều tra này nhưng cũng không lo ngại gì về việc cung cấp thông tin, xã cần thì chị cung cấp thông tin thôi.


Ảnh minh họa

Người dân rất nhiệt tình cung cấp thông tin cho các điều tra viên (Ảnh BH).

Không chỉ có người dân nhiệt tình cung cấp thông tin mà cả đến điều tra viên cũng hăng hái cho dù chưa có nguồn kinh phí gì hỗ trợ cho công tác đầy vất vả này. Một số điều tra viên cho biết, khi đi tập huấn, huyện cũng cho biết là sẽ có nguồn kinh phí hỗ trợ nhưng cũng không rõ là bao nhiêu. Tuy nhiên, trách nhiệm thì phải làm thôi, nhiệm vụ phân công thì phải làm, không có tiền cũng vẫn phải làm.

Được biết, sau thời gian thực hiện chưa đầy 10 ngày, nhưng công tác điều tra ở Huyện Đồng Hỷ đã hoàn thành xong được 1 trên tổng số 18 xã thị trấn. Trong đó, xã Hòa Bình đã hoàn thành gần 3 xóm trong số 7 xóm, xã Minh Tân thì có tới 16/19 xóm đã được điều tra,… Theo ông Tài, dự kiến tiến độ điều tra sẽ phải xong trước ngày 20/6 để kịp chuyển số liệu về Sở TT-TT tỉnh báo cáo lên Bộ.

Kết quả ban đầu cho thấy, số hộ sử dụng điện thoại và TV là khá cao. Chẳng hạn như thôn Tân Thành, xã Hòa Bình, có 291 hộ có tới 160 hộ có điện thoại, 38 hộ nghèo đều có điện thoại di động, 73 TV, 7 máy vi tính. Còn xã Minh Lập điều tra được 5033/6782 hộ dân thì có tới 1911 người có điện thoại di động, 258 điện thoại cố định, 46 máy tính. Theo ông Tài, những số liệu được điều tra viên thống kê được từ các hộ là rất chính xác. Vì các điều tra viên sẽ kết hợp việc hỏi và quan sát thực tế tại các hộ được điều tra nên khó có sai sót.

Theo ông Lộc, cuộc điều tra này thực sự có ích đối với các địa phương vì sẽ giúp họ nắm bắt được thực trạng cơ sở hạ tầng và sự phát triển CNTT của tỉnh nhà. Ông cũng kiến nghị, Bộ nên sớm có nguồn kinh phí hỗ trợ để động viên kịp thời các anh em trong tổ điều tra sớm hoàn thành tiến độ và để công việc của họ bớt nhọc nhằn hơn.

Theo Vnmedia