Thứ sáu,  31/03/2023

Thuê bao trả trước lại trong "tầm ngắm"

Trước thực trạng mức phạt tiền như hiện nay dù cao nhất đã lên tới vài chục triệu đồng song vẫn không đủ nặng để răn đe doanh nghiệp trong việc quản lý thuê bao di động trả trước, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ làm chặt hơn, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm.Việc làm sao quản lý được hiệu quả thông tin thuê bao di động trả trước là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” bởi đã được đưa ra bàn bạc từ rất lâu. Tuy nhiên, ở thời điểm này, vẫn chưa có một biện pháp áp dụng nào thực sự đạt hiệu quả cao nhất.Ngay cả khi các văn bản quy phạm được ban hành trực tiếp đề cập tới vấn đề quản thuê bao trả trước cũng chưa thể giúp cơ quan quản lý nhà nước quản chặt được loại hình dịch vụ này. Theo ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tới thời điểm này, 100% thuê bao trả trước đã đăng ký thông tin cá nhân, nhưng độ chính xác của những thông tin này chưa...

Trước thực trạng mức phạt tiền như hiện nay dù cao nhất đã lên tới vài chục triệu đồng song vẫn không đủ nặng để răn đe doanh nghiệp trong việc quản lý thuê bao di động trả trước, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ làm chặt hơn, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm.
Việc làm sao quản lý được hiệu quả thông tin thuê bao di động trả trước là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” bởi đã được đưa ra bàn bạc từ rất lâu. Tuy nhiên, ở thời điểm này, vẫn chưa có một biện pháp áp dụng nào thực sự đạt hiệu quả cao nhất.
Ngay cả khi các văn bản quy phạm được ban hành trực tiếp đề cập tới vấn đề quản thuê bao trả trước cũng chưa thể giúp cơ quan quản lý nhà nước quản chặt được loại hình dịch vụ này.
Theo ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tới thời điểm này, 100% thuê bao trả trước đã đăng ký thông tin cá nhân, nhưng độ chính xác của những thông tin này chưa cao.
Tại buổi họp bàn cách quản lý thuê bao trả trước diễn ra sáng nay, 13/7, ông Trụ đã đề nghị để tăng cường việc tuân thủ chính sách này đồng thời kiểm tra được mức độ chính xác của việc đăng ký, thời gian tới Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công An thí điểm đối soát số liệu từ cơ sở dữ liệu chứng minh thư của Công An và việc đăng ký thông tin thuê bao của các mạng di động.
Ba thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng sẽ được đưa vào danh sách đối soát lần này, sau đó sẽ mở rộng ra toàn quốc.
Cũng trong buổi họp, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, mạng di động GTel đã bị phạt 70 triệu đồng, EVN Telecom bị phạt 17 triệu đồng vì vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước. S-Fone cũng có thể sẽ bị phạt vì có những vi phạm tương tự.
Khi Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành kiểm tra một số mạng di động về thực thi việc quản lý thuê bao di động trả trước đã phát hiện ra nhiều sai phạm của các mạng di động. Tình trạng điển hình là một chứng minh thư vẫn đăng ký quá số lượng SIM cho phép, thậm chí một số chứng minh thư đăng ký cho 250.000 SIM.
Ông Trần Ngọc Tiếp, Phó chánh Thanh tra Bộ cho biết, đã ra quyết định phạt Gtel 70 triệu đồng và phạt EVN Telecom 17 triệu đồng vì đã vi phạm quy định về quản lý thuê bao di động trả trước.
“Qua kiểm tra hầu hết các mạng di động đều vi phạm quy định về quản lý thuê bao động trả trước. Sắp tới Bộ sẽ có thể ra quyết định xử phạt S-Fone về vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước. Hiện S-Fone đang làm giải trình về vấn đề này” – ông Tiếp nói.
Để công tác quản thuê bao trả trước đem lại hiệu quả, một trong những động thái của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian tới là tiếp tục tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các mạng di động.

Ngoài các biện pháp này, trong buổi họp hôm nay, một cách làm khác cũng được đưa ra bàn bạc và nhận nhiều sự đồng tình đó là sẽ công khai rộng rãi những doanh nghiệp làm chưa tốt việc quản lý thông tin của thuê bao trả trước.

Theo Vnmedia