Thứ tư,  27/10/2021

Quần đảo Galapagos rút khỏi danh sách "nguy cấp" UNESCO

Một Ủy ban Liên Hiệp Quốc (UN) vừa bỏ phiếu tán thành thông qua việc rút quần đảo Galapagos, Ecuador (Nam Mỹ) khỏi danh sách “nguy cấp” của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO).Cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000 km về phía tây, quần đảo Galapagos với 13 đảo chính và 17 hòn đảo nhỏ được tuyên bố là Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1978. Nơi đây có hệ động vật, đặc biệt là các loài chim vô cùng phong phú và “đặc hữu” mà chúng là những bằng chứng tuyệt vời giúp nhà tự nhiên học vĩ đại người Anh Charles Darwin (1809-1882) nghiên cứu thuyết tiến hóa khi ông ghé thăm quần đảo này trong một chuyến du lịch vòng quanh thế giới kéo dài 5 năm (1832-1836) trên tàu HMS Beagle.Sau đó, quần đảo Galapagos đã được thêm vào “danh sách bị đe doạ” của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO vào năm 2007 do thời điểm này xảy ra những mối lo ngại về “dân số” và du lịch bùng nổ, tình trạng đánh bắt quá mức gây nguy hại cho sự sống biển và...

Một Ủy ban Liên Hiệp Quốc (UN) vừa bỏ phiếu tán thành thông qua việc rút quần đảo Galapagos, Ecuador (Nam Mỹ) khỏi danh sách “nguy cấp” của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Cách bờ biển Ecuador khoảng 1.000 km về phía tây, quần đảo Galapagos với 13 đảo chính và 17 hòn đảo nhỏ được tuyên bố là Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1978. Nơi đây có hệ động vật, đặc biệt là các loài chim vô cùng phong phú và “đặc hữu” mà chúng là những bằng chứng tuyệt vời giúp nhà tự nhiên học vĩ đại người Anh Charles Darwin (1809-1882) nghiên cứu thuyết tiến hóa khi ông ghé thăm quần đảo này trong một chuyến du lịch vòng quanh thế giới kéo dài 5 năm (1832-1836) trên tàu HMS Beagle.

Sau đó, quần đảo Galapagos đã được thêm vào “danh sách bị đe doạ” của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO vào năm 2007 do thời điểm này xảy ra những mối lo ngại về “dân số” và du lịch bùng nổ, tình trạng đánh bắt quá mức gây nguy hại cho sự sống biển và du nhập các loài xâm hại lên quần đảo này.

Hội nghị tại thủ đô Brasília của Brazil hôm thứ tư (28/7), 21 thành viên của Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã tán thành với đa số phiếu rút quần đảo Galapagos khỏi “danh sách bị đe dọa”, Ủy ban này cho rằng chính phủ Ecuador đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết các mối đe dọa nghiêm trọng về môi trường trên quần đảo.

Mô tả ảnh.
Cua Grapsus grapsus có màu sắc đỏ rực. Nó được tìm thấy trên quần đảo Galapagos và dọc theo bờ biển phía tây của Nam Mỹ – Ảnh: Steppes Discovery.

“Tuy nhiên, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) dường như “không hài lòng”. Tổ chức này khuyến cáo không nên rút quần đảo Galapagos khỏi “danh sách bị đe dọa” do vẫn còn nhiều việc cần phải làm”, Tim Badman – người đứng đầu chương trình Di sản thế giới của UNESCO nói.

Ông Badman công nhận những nỗ lực lớn của chính phủ Ecuador trong thời gian qua nhưng các mối đe dọa chính nêu trên tới quần đảo Galapagos vẫn phải còn được quan tâm và tìm biện pháp ngăn ngừa nhiều hơn nữa. “Chúng tôi mong muốn chính phủ Ecuador tiếp tục có những cam kết bảo tồn mạnh mẽ trong những năm tiếp theo”, Badman nói.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy hệ động vật phong phú và “đặc hữu” trên quần đảo Galapagos:

Cá nhám voi hay cá mập voi Rhincodon typus - Ảnh: Henry Walcott/AP.
Cá chình sọc vằn Gymnomuraena zebra. Loài này có thể phát triển chiều dài cơ thể tới 1,5 m – Ảnh: ĐH Southampton.

Mô tả ảnh.
Cá nhám voi hay cá mập voi Rhincodon typus – Ảnh: Henry Walcott/AP.

Mô tả ảnh.
Chim đen chân xanh Sula nebouxii trên quần đảo Galapagos. Nó thường lặn và tìm con mồi dưới đại dương – Ảnh: Tim Graham/Tim Graham/Getty Images.

Mô tả ảnh.
Cự đà biển Amblyrhynchus cristatus trên đảo San Cristobal, loài đặc hữu của quần đảo Galapagos – Ảnh: Rodrigo Buendia/AFP/Getty Images.

Mô tả ảnh.
Bướm vua Danaus plexippus thích đậu trên những bông hoa Scalesia villosa tại đảo Floreana – Ảnh: Tui De Roy/Minden Pictures/Getty Images.

Mô tả ảnh.
Đàn cá Xenithys agassizi đang bơi dưới vùng biển đảo San Cristobal – Ảnh: Pablo Cozzaglio/AFP/Getty Images.

Mô tả ảnh.
Một con tôm hùm gai ở đảo Wolf – Ảnh: ĐH Southampton.

Mô tả ảnh.
Cá mập đầu búa hình sò Sphyrna lewini đang bơi giữa các loài cá ở dải đá ngầm thuộc Galapagos – Ảnh: Fred Bavendam/Minden Pictures/Getty Images.

Mô tả ảnh.
Một con thằn lằn dung nham Tropidurus đang bò trên mình một con cự đà đất liền khổng lồ Conolophus subcristatus ở đảo Santa Cruz – Ảnh: Guillermo Granja/Reuters.

Sên biển Nudibranch đang nghỉ ngơi trên những rạn san hô sặc sỡ ở đảo Wolf, Galapagos - Ảnh: ĐH Southampton.
Sên biển Nudibranch đang nghỉ ngơi trên những rạn san hô sặc sỡ ở đảo Wolf, Galapagos – Ảnh: ĐH Southampton.
Theo Vietnamnet