Thứ tư,  20/10/2021

Các nước hợp lực phòng chống ung thư

Trong cuộc tấn công vào căn bệnh ung thu quái ác các nước Israel, Nhật, Singapore đã thu được những kết quả đáng phấn khởi.Israel: Chẩn đoán sớm ung thư bằng mũi điện tử Một chiếc "mũi" có thể chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh ung thư và vị trí ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Đó là chiếc mũi điện tử bionic, sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu công nghệ nano thuộc Học viện công trình hóa học, Đại học công nghệ Haifa (Israel). Mũi điện tử. (Ảnh minh họa: Internet)Các nhà khoa học đứng đầu là tiến sỹ Heike đã nghiên cứu mũi điện tử bionic dựa trên cơ sở chức năng ngửi bệnh ung thư của loài chó. Các nghiên cứu trước đó phát hiện, loài chó đã qua huấn luyện có thể ngửi được bệnh ung thư ngay từ sớm thông qua hơi thở của người mắc.Mũi điện tử được lắp đặt một thiết bị cảm biến nano có chức năng tương tự như cơ quan khứu giác của loài chó. Một cái "mũi" có thể chẩn đoán...

Trong cuộc tấn công vào căn bệnh ung thu quái ác các nước Israel, Nhật, Singapore đã thu được những kết quả đáng phấn khởi.

Israel: Chẩn đoán sớm ung thư bằng mũi điện tử

Một chiếc “mũi” có thể chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh ung thư và vị trí ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết. Đó là chiếc mũi điện tử bionic, sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu công nghệ nano thuộc Học viện công trình hóa học, Đại học công nghệ Haifa (Israel).

Mũi điện tử. (Ảnh minh họa: Internet)
Mũi điện tử. (Ảnh minh họa: Internet)

Các nhà khoa học đứng đầu là tiến sỹ Heike đã nghiên cứu mũi điện tử bionic dựa trên cơ sở chức năng ngửi bệnh ung thư của loài chó. Các nghiên cứu trước đó phát hiện, loài chó đã qua huấn luyện có thể ngửi được bệnh ung thư ngay từ sớm thông qua hơi thở của người mắc.

Mũi điện tử được lắp đặt một thiết bị cảm biến nano có chức năng tương tự như cơ quan khứu giác của loài chó. Một cái “mũi” có thể chẩn đoán nhanh, chính xác các bệnh ung thư và vị trí ung thư như ung thư phổi, ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Kết quả kiểm tra lâm sàng đối với 177 người bệnh độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi cho thấy, mũi điện tử đã chẩn đoán chính xác với tỷ lệ lên tới 92%. Nó đã xác định được loại hình và vị trí của bốn loại ung thư gồm ung thư phổi, ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết thông qua hơi thở của họ.

Nhật: Thử nghiệm vắcxin ngừa ung thư

Các nhà khoa học Nhật Bản, trong đó có các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Di truyền học của Đại học Hokkaido, vừa bào chế thành công vắcxin chống ung thư.

Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắcxin này không những kích hoạt các “tế bào T sát thủ” có khả năng tấn công ung thư, mà còn kích hoạt cả các “tế bào T hỗ trợ” có khả năng định hướng các cuộc tấn công của “tế bào T sát thủ.” Vắcxin cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm vắcxin trên đối với một bệnh nhân ung thư vú ác tính đã được điều trị bằng các phương pháp hóa học trị liệu và xạ trị nhưng không có hiệu quả. Sau hai tháng điều trị, các bản chụp cắt lớp vi tính CT cho thấy tất cả các tế bào ung thư của bệnh nhân trên đã biến mất.

Theo nhóm nghiên cứu, vắcxin này là sự kết hợp nhiều chuỗi axít amin trên bề mặt các tế bào ung thư, giúp các “tế bào T sát thủ” phân biệt các tế bào ung thư.

Mặc dù hiện đã có phương thức điều trị bằng cách kích hoạt “tế bào T sát thủ,” song trong loại vắcxin mới, nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một chuỗi axít amin có tên gọi H/K-HELP bằng cách kết hợp 40 axít amin, những loại cũng kích hoạt các “tế bào T hỗ trợ.”

Cho đến nay, vắcxin mới đã được sử dụng để chữa trị cho sáu bệnh nhân ung thư, với kết quả thử nghiệm cho thấy hệ thống miễn dịch của bốn bệnh nhân trong số đó được tăng cường.

Mỹ và Singapore: Hoa quả với bệnh nhân ung thư

Hoa quả có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Ảnh: Internet.
Hoa quả có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Ảnh: Internet.

Các nhà nghiên cứu ở Singapore đã phát hiện ra rằng đu đủ, cam, quýt, xoài có tác dụng tốt đối với bệnh nhân ung thư phổi. Các hoa quả chứa hàm lượng cao chất beta-cryptoxanthin sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư này, căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong số các loại ung thư.

Theo họ, chất beta-cryptoxanthin giúp trung hòa các gốc tự do gây tổn thương tế bào, thậm chí có thể hạn chế một số gốc tự do gây hại sản sinh do khói thuốc lá.

Ngoài ra, việc dung nạp các lại hoa quả này vào cơ thể có thể giúp nâng cao thể trạng và tránh các thức ăn có thể gây tổn hại cho phổi, như gạo tinh chế, thịt đỏ hoặc thịt xông khói, các đồ ngọt và thức ăn nhiều chất béo.

Ở Mỹ, nhóm khoa học gia thuộc tổ chức Texas AgriLife Research cũng đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy các tế bào gây ung thư có khả năng ngừng tái sinh khi được phun chất chiết xuất từ quả đào và quả mận, qua đó làm giảm quá trình phát triển của bệnh.

Họ đã phun chất chiết xuất từ đào, một loại quả rất giàu chất carotene và antoxian (chất sắc), lên các tế bào ung thư và phát hiện rằng các tế bào “xấu” không chỉ ngừng nhân lên mà còn đẩy lùi sự phát triển của bệnh.

Mặc dù chưa tiến hành thử nghiệm trực tiếp trên bệnh nhân, song đây có thể là một tin tốt lành đối với giới nghiên cứu. Cho đến nay, các phương thức trị liệu ung thư thường rất mạnh, tiêu diệt không chỉ các tế bào xấu mà cả các tế bào khỏe mạnh. Điều này khiến cho người bệnh yếu đi, già nhanh hơn và phải chịu các phản ứng phụ như choáng váng hay rụng tóc.

Nhà dinh dưỡng học Cecilia García Schinkel cho biết “tác động lớn nhất của liệu pháp này là: trong khi các tế bào có hại bị tiêu diệt thì các tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng và có thể tái tạo sinh trưởng một cách bình thường”.

Theo Vietnamnet