Chủ nhật,  01/08/2021

Xem xét kiến nghị về nơi xây nhà máy điện hạt nhân

Trước thông tin UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị thay đổi địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, nhiều ý kiến cho rằng phải xem xét kỹ vấn đề này, phải hết sức cẩn trọng khi muốn đổi địa điểm đã định.TTXVN cho biết, theo đề nghị của tỉnh Ninh Thuận về việc điều chỉnh địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh này, ngày 8/9, Văn phòng Chính phủ có công văn số 6319/VPCP-KTN, gửi Bộ Công thương thông báo ý kiến Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương nghiên cứu các kiến nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, báo cáo Chính phủ. Theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân. Nhà máy số 1 đặt ở thôn Vĩnh Tường, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (phía Đông Nam tỉnh); còn nhà máy số 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (giáp ranh phía Đông Bắc tỉnh). Điều này đã được ghi trong Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua ngày 25-11-2009.Vị trí xây dựng...

Trước thông tin UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị thay đổi địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, nhiều ý kiến cho rằng phải xem xét kỹ vấn đề này, phải hết sức cẩn trọng khi muốn đổi địa điểm đã định.

TTXVN cho biết, theo đề nghị của tỉnh Ninh Thuận về việc điều chỉnh địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh này, ngày 8/9, Văn phòng Chính phủ có công văn số 6319/VPCP-KTN, gửi Bộ Công thương thông báo ý kiến Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương nghiên cứu các kiến nghị của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, báo cáo Chính phủ.

Theo quy hoạch, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân. Nhà máy số 1 đặt ở thôn Vĩnh Tường, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam (phía Đông Nam tỉnh); còn nhà máy số 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (giáp ranh phía Đông Bắc tỉnh). Điều này đã được ghi trong Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được Quốc hội thông qua ngày 25-11-2009.

Mô tả ảnh.
Vị trí xây dựng hai nhà máy ĐHN đã được Quốc hội thông qua.

Thời gian khởi công xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 vào năm 2014, đưa tổ máy đầu tiên vào vận hành năm 2020. Căn cứ vào tình hình chuẩn bị, Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định thời điểm khởi công xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Lãnh đạo tỉnh cho rằng, hai nhà máy này nên tập trung đầu tư xây dựng ở phía Nam, kết hợp phát triển công nghiệp, còn quỹ đất phía Bắc tỉnh dành để kêu gọi đầu tư phát triển du lịch. Nếu đặt nhà máy điện hạt nhân ở 2 địa điểm, tỉnh sẽ khó thu hút đầu tư.

Kiến nghị này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận xem xét gần 6 tháng qua và đến ngày 23/8/2010 mới có công văn xin điều chỉnh địa điểm xây dựng.

Hiện dư luận đang quan tâm và có ý kiến đối chọi nhau về đề nghị điều chỉnh địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng việc điều chỉnh địa điểm là rất khó, bởi vì việc chọn hai địa điểm đã cơ bản đạt được sự đồng thuận của nhân dân, được Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Thuận đồng ý và Quốc hội đã biểu quyết thông qua.

Theo thông tin từ tờ Tuổi trẻ, kiến nghị về việc điều chỉnh địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân vừa được lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận trao đổi với một vài thành viên của Ủy ban Khoa học – công nghệ và môi trường của Quốc hội.

Một thành viên của ủy ban này cho biết có ý kiến cho rằng không nhất thiết phải xây dựng hai nhà máy ở hai địa điểm khác nhau, nên triển khai tại một địa điểm sẽ thuận tiện hơn và cần tiếp tục nghiên cứu xem có nhất thiết phải đặt hai nhà máy tại hai huyện khác nhau.

Ông này còn phân tích: Bờ biển Ninh Thuận dài hơn 100km, nếu rải đều các địa điểm xây dựng điện hạt nhân thì có thể ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư những dự án khác. “Tôi được biết Chính phủ đã giao Bộ Công thương nghiên cứu các đề xuất của tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên việc thay đổi vị trí xây dựng nhà máy là không đơn giản, vì nó đã được ghi rõ trong nghị quyết của Quốc hội. Tôi nghĩ rằng trước mắt cứ nghiên cứu kỹ, nếu thấy đề xuất phù hợp thì có thể Chính phủ phải trình Quốc hội cho sửa nghị quyết, việc này cũng là bình thường” – vị này nói.

Nhưng ông Vương Hữu Tấn, viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam lại cho rằng: Việc Ninh Thuận đề xuất “gom” các tổ máy lại một địa điểm nếu các cơ quan hữu quan nghiên cứu thấy phù hợp thì hoàn toàn có thể điều chỉnh. “Tôi nghĩ việc điều chỉnh địa điểm xây dựng không ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch xây dựng các tổ máy” – ông Tấn nói.

Mô tả ảnh.
Địa điểm tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận, nơi được lựa chọn xây dựng nhà máy ĐHN Ninh Thuân 1.

Cũng theo Tuổi trẻ, một quan chức của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) lại có ý kiến khác: Các khâu chuẩn bị cho hai nhà máy điện hạt nhân đã được tiến hành hết sức cẩn trọng và rốt ráo. EVN đã chuẩn bị nhiều việc từ tuyên truyền, giải thích cho người dân thuộc hai xã Phước Dinh và Vĩnh Hải, thậm chí đã nhiều lần mời người dân đi hội thảo, tham quan. Vì vậy việc thay đổi địa điểm sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác chuẩn bị dự án. Quan chức của EVN nói địa điểm Phước Dinh dù tối ưu nhưng mới tính đến việc đặt một nhà máy. Nếu đặt cả hai nhà máy tại đây sẽ phải xem lại khối lượng công việc.

Ông Tuấn cho rằng việc chọn hai địa điểm đã cơ bản đạt được sự đồng thuận của nhân dân và cả HĐND tỉnh Ninh Thuận cũng đã có văn bản đồng ý. Việc chọn hai địa điểm để xây dựng hai nhà máy không phải là ngẫu nhiên mà dựa trên cơ sở khoa học. Không chỉ hai nhà máy, đến năm 2030 theo quy hoạch, VN sẽ có tới 13-15 tổ máy nên vẫn cần tiếp tục mở rộng các địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân chứ không phải thu hẹp.

Theo ông Tuấn, dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đã bắt đầu triển khai lập dự án khả thi, tốt nhất đã thống nhất địa điểm nào thì nhất quán thực hiện theo phương án đó, không nên thay đổi, có thể ảnh hưởng đến tâm lý, dao động người dân.

Về phía Bộ Công thương, ông Tạ Văn Hường – vụ trưởng Vụ Năng lượng Bộ Công thương cho rằng: việc địa phương đưa ra đề nghị mới cũng là việc bình thường. Ông Hường còn nói rằng: các khâu chuẩn bị cho hai địa điểm ở hai xã thuộc hai huyện cách nhau khoảng 30km cũng đã được tính toán kỹ.

Hơn nữa, theo ông Hường, quyết định đặt hai nhà máy tại hai xã Phước Dinh và Vĩnh Hải trước đây cũng đã được chính UBND tỉnh Ninh Thuận đồng thuận chứ không phải chưa hỏi ý kiến địa phương. Nếu BND tỉnh Ninh Thuận đề xuất thay đổi địa điểm, đặc biệt là gộp hai nhà máy vào một chỗ tại xã Phước Dinh thì cần phải bàn bạc lại rất kỹ.

Hiện nhiều phía liên quan, nhiều người đang chờ kết quả nghiên cứu của Bộ Công thương và quyết định của Chính phủ.

Theo Vietnamnet