Chủ nhật,  20/06/2021

Những điều đặc biệt của Mặt trăng Trung thu năm nay

Các chuyên gia của Đài khí tượng Thủy văn Trung Quốc cho biết, Mặt trăng của tiết Trung thu năm nay sẽ rất đặc biệt với những hiện tượng rất hiếm khi xảy ra.Mặt trăng Trung thu năm nay sẽ nhỏ nhất trong vòng 18 năm trở lại đây. Ảnh: Internet.Tân Hoa Xã dẫn lời các chuyên gia thiên văn học cho biết, Mặt trăng của tiết Trung thu năm nay sẽ có 4 điểm đặc biệt mà chúng ta rất hiếm khi bắt gặp.Thứ nhất, thời điểm Mặt trăng tròn nhất không phải vào đêm Trung thu 15/8 (tức 22/9 dương lịch) mà là một ngày sau đó, vào lúc 16 giờ 17 phút ngày 16/8 âm lịch (tức ngày 23/9 dương lịch). Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, Mặt trăng tròn vào ngày 16 âm lịch chứ không phải là ngày 15.Thứ hai, sau mốc thời gian 17 giờ ngày 15/8, Mặt trăng sẽ bắt đầu “mọc” lên từ hướng chính đông. Đây cũng là một hiện tượng cực kỳ ít thấy. Theo các nhà khoa học, thời gian xuất hiện Mặt trăng ở các vị trí trên cùng một kinh tuyến gần như giống nhau.Thứ...

Các chuyên gia của Đài khí tượng Thủy văn Trung Quốc cho biết, Mặt trăng của tiết Trung thu năm nay sẽ rất đặc biệt với những hiện tượng rất hiếm khi xảy ra.

Mô tả ảnh.
Mặt trăng Trung thu năm nay sẽ nhỏ nhất trong vòng 18 năm trở lại đây. Ảnh: Internet.

Tân Hoa Xã dẫn lời các chuyên gia thiên văn học cho biết, Mặt trăng của tiết Trung thu năm nay sẽ có 4 điểm đặc biệt mà chúng ta rất hiếm khi bắt gặp.

Thứ nhất, thời điểm Mặt trăng tròn nhất không phải vào đêm Trung thu 15/8 (tức 22/9 dương lịch) mà là một ngày sau đó, vào lúc 16 giờ 17 phút ngày 16/8 âm lịch (tức ngày 23/9 dương lịch). Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, Mặt trăng tròn vào ngày 16 âm lịch chứ không phải là ngày 15.

Thứ hai, sau mốc thời gian 17 giờ ngày 15/8, Mặt trăng sẽ bắt đầu “mọc” lên từ hướng chính đông. Đây cũng là một hiện tượng cực kỳ ít thấy. Theo các nhà khoa học, thời gian xuất hiện Mặt trăng ở các vị trí trên cùng một kinh tuyến gần như giống nhau.

Thứ ba, Trung thu năm nay, khoảng cách Mặt trăng đến Trái đất là xa nhất trong khoảng thời gian từ năm 1992 đến nay. Vào lúc 15 giờ ngày hôm nay (21/9), Mặt trăng sẽ cách xa Trái đất nhất. Khoảng cách lúc này vào khoảng 406.165 km. Đến 7 giờ tối đêm Trung thu (15/8 âm lịch), khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất sẽ vào khoảng 405.677 km.

Do vậy, năm nay đường kính của Mặt trăng do mắt ta nhìn thấy sẽ nhỏ nhất trong vòng 18 năm trở lại đây. Bắt đầu từ năm sau, Mặt trăng sẽ ngày càng lớn hơn so với các năm trước.

Ngoài ra, tiết Trung thu năm nay cũng là thời điểm tiết thu phân trùng với đêm trăng tròn (16/8 âm lịch). Theo các nhà khoa học đây cũng là một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra.

Theo Vietnamnet