Thứ ba,  22/06/2021

Thụy Điển nâng cấp hai tàu ngầm phi hạt nhân

Cơ quan bảo đảm vật tư cho quân đội (FMV) của Thụy Điển đã ký hợp đồng với Hãng Kockums để tiến hành nâng cấp và hiện đại hóa 2 tàu ngầm diesel-điện (Uppland và Halland) lớp Gotland – được coi là tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại nhất thế giới. Thụy Điển tiến hành nâng cấp và cải tiến hai tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại lớp Gotland. Theo chương trình này, các tàu ngầm phi hạt nhân của Thụy Điển sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường, thăm dò và trao đổi thông tin mới, các trang thiết bị mới dự kiến trang bị trên tàu ngầm lớp Gotland sẽ gần giống về chức năng so với các hệ thống trang bị trên tàu ngầm diesel-điện lớp Sodermanland. Mục đích chính của hoạt động này là nhằm tăng cường khả năng hoạt động tác chiến cũng như khả năng trao đổi thông tin, phối hợp trong quá trình thực thi nhiệm vụ trên biển của tất cả các tàu ngầm hiện đang có trong biên chế của Hải quân Thụy Điển. Còn nhớ, vào tháng 3/2010, Hải quân Thụy Điển đã đặt hàng Hãng Northrop...

Cơ quan bảo đảm vật tư cho quân đội (FMV) của Thụy Điển đã ký hợp đồng với Hãng Kockums để tiến hành nâng cấp và hiện đại hóa 2 tàu ngầm diesel-điện (Uppland và Halland) lớp Gotland – được coi là tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại nhất thế giới.

Thụy Điển tiến hành nâng cấp và cải tiến hai tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại lớp Gotland.

Theo chương trình này, các tàu ngầm phi hạt nhân của Thụy Điển sẽ được trang bị hệ thống dẫn đường, thăm dò và trao đổi thông tin mới, các trang thiết bị mới dự kiến trang bị trên tàu ngầm lớp Gotland sẽ gần giống về chức năng so với các hệ thống trang bị trên tàu ngầm diesel-điện lớp Sodermanland.

Mục đích chính của hoạt động này là nhằm tăng cường khả năng hoạt động tác chiến cũng như khả năng trao đổi thông tin, phối hợp trong quá trình thực thi nhiệm vụ trên biển của tất cả các tàu ngầm hiện đang có trong biên chế của Hải quân Thụy Điển.

Còn nhớ, vào tháng 3/2010, Hải quân Thụy Điển đã đặt hàng Hãng Northrop Gumman của Mỹ 5 tổ hợp của hệ thống dẫn đường quán tính, trong đó có con quay hồi chuyển laser dạng vòng và một vài trang thiết bị khác để thay thế cho các hệ thống cũ.

Tàu ngầm diesel-điện lớp Gotland của Thụy Điển tham gia hoạt động cùng tàu sân bay Mỹ.

Trong năm tổ hợp của hệ thống dẫn đường quán tính thì bốn trong số đó sẽ được trang bị cho tàu ngầm của Hải quân Thụy Điển, tổ hợp còn lại sẽ được sử dụng để huấn luyện phi công.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, các tàu ngầm lớp Gotland là loại tàu ngầm phi hạt nhân hiện đại nhất thế giới.

Hiện nay, Hãng Kockums đang tiến hành nghiên cứu, thiết kế các tàu ngầm diesel-điện dự án A26 thế hệ mới trên cơ sở tàu ngầm lớp Gotland để trang bị cho lực lượng Hải quân Thụy Điển.

Tàu ngầm diesel-điện lớp Gotland của Thụy Điển có khả năng phát triển tốc độ tới 20 hải lý /giờ. Tàu ngầm loại này được trang bị 4 thiết bị phóng ngư lôi cỡ 533 mm và 2 thiết bị phóng ngư lôi cỡ 400 mm.

Theo Vtc.vn